Tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam tổ chức cuối năm 2018 ở Hà Nội, ông Ousmane Dinone, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế-xã hội nổi bật. Trong suốt hơn 30 năm qua, nền kinh tế tăng trưởng trung bình gần 7%/năm, nhờ đó thu nhập bình quân đầu người tăng gần gấp 5 lần. Theo ông, sự tăng trưởng của Việt Nam cũng có tính bao trùm, với tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống dưới 7% so với mức hơn 60% vào cuối những năm 1980. Ông đánh giá Việt Nam là nước xuất khẩu đang phát triển mạnh...

Truyền thông quốc tế gần đây đặc biệt ghi nhận những bước phát triển đột phá của Việt Nam. Bloomberg nhận định: Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, từ một quốc gia chỉ xuất khẩu dầu thô, cà phê và giày dép trở thành một trung tâm sản xuất thu hút những tập đoàn lớn toàn cầu.

leftcenterrightdel
Tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018, các đại biểu quốc tế đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam.  Ảnh: Getty Images

Thời báo Tài chính (Anh) dẫn chứng những con số tăng trưởng ấn tượng trên nhiều lĩnh vực cho thấy sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Năm 2017, Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á khi thu hút được 6 tỷ USD vào thị trường IPO. Thị trường chứng khoán TP Hồ Chí Minh trở thành một trong những thị trường chứng khoán hàng đầu thế giới sau khi VN-Index tăng khoảng 17%, vượt trước các thị trường lớn ở châu Á. Việt Nam cũng vượt Indonesia, trở thành nước xuất khẩu lớn dù nền kinh tế chỉ bằng một phần năm nền kinh tế Indonesia. Còn trong bài báo đăng trên chuyên trang phân tích của Viện Brookings Institution (Mỹ), tác giả đã gọi đất nước hình chữ S bằng cụm từ “điều kỳ diệu Việt Nam” sau khi nêu bật những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu đang đình trệ. Tác giả đánh giá “kinh nghiệm của Việt Nam hữu ích không chỉ đối với các nước đang phát triển mà còn đối với các nước phát triển”. Theo tác giả, những yếu tố quan trọng để Việt Nam đạt được những thành tựu này, bên cạnh những điều kiện khách quan như nguồn nhân công trẻ, sự ổn định chính trị… phải kể đến những quyết sách hợp lý về hội nhập kinh tế toàn cầu, tự do hóa trong nước và đầu tư vào nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng.

Những đánh giá trên hoàn toàn có cơ sở khi kinh tế-xã hội Việt Nam tiếp tục khởi sắc và đạt được nhiều thành tựu rõ rệt. Trong đó nổi bật là tốc độ tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 7,08%-mức cao nhất trong một thập kỷ qua; xuất khẩu đạt 238 tỷ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 7,2 tỷ USD. Quy mô nền kinh tế tăng mạnh, năm 2018 ước đạt hơn 5,5 triệu tỷ đồng (khoảng hơn 240 tỷ USD), gấp hơn 1,3 lần năm 2015. GDP bình quân đầu người đạt 2.580USD, tăng gần 200USD so với năm 2017. Năm 2018, Việt Nam đã đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu (trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch). Tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế từng bước được nâng lên. Việc thực hiện thành công mục tiêu kép về tăng trưởng, kiềm chế lạm phát... đã tạo dư địa thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, ổn định trật tự, an toàn xã hội. Kết quả tích cực đó đã tạo hiệu ứng lan tỏa, củng cố niềm tin của nhân dân, của các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước.

Tại các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc ngoại giao, lãnh đạo các nước cũng đánh giá tích cực những thành tựu phát triển thời kỳ đổi mới của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Mới đây, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn đại biểu Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, do đồng chí Sounthone Xayachac, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Lào chúc mừng 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 / 3-2-2019). Đồng chí Sounthone Xayachac cho biết, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và nhân dân các dân tộc Lào rất vui mừng và đánh giá cao những thành công, những thắng lợi to lớn có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam anh em đã giành được trên tất cả lĩnh vực trong suốt 89 năm qua. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt và đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là những thành công trong sự nghiệp đổi mới đã giúp Việt Nam tiếp tục có sự ổn định về chính trị, kinh tế phát triển nhanh và liên tục, đời sống của người dân liên tục được nâng cao, quan hệ đối ngoại được mở rộng, vai trò ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới; nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào vô cùng tự hào trước những thắng lợi và những thành tựu của Việt Nam, đồng thời coi đó là những thắng lợi và thành tựu của mình, là nguồn động lực để giúp Lào phát triển.

Đồng chí Sounthone Xayachac bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, do đồng chí Nguyễn Phú Trọng là Tổng Bí thư, nhân dân Việt Nam anh em tiếp tục giành được những thành công to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước theo đường lối đổi mới, tiếp tục đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại và hoàn thành mục tiêu làm cho nhân dân được hạnh phúc, đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.        

XUÂN PHONG