Báo cáo do MGI công bố trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, được tiến hành dựa trên phân tích ở 71 quốc gia đã nhận diện được các chính sách hỗ trợ tăng trưởng và nêu bật được vai trò trọng yếu của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hiệu quả vượt trội.

Trong tổng số 71 nền kinh tế được phân tích, có 18 nền kinh tế (chiếm khoảng ¼) được đánh giá là “đạt hiệu quả vượt trội”. 7 nền kinh tế đã tăng trưởng GDP bình quân đầu người hơn 3,5% trong vòng 50 năm, từ năm 1965 đến năm 2016. Các nền kinh tế này bao gồm: Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan. 11 nền kinh tế khác có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn, trong khoảng thời gian ngắn hơn, đạt mức 5% mỗi năm trong 20 năm kể từ năm 1996 đến 2016. Đó là: Azerbaijan, Belarus, Campuchia, Ethiopia, Ấn Độ, Kazakhstan, Lào, Myanmar, Turkmenistan, Uzbekistan và Việt Nam.

leftcenterrightdel
Bà Anu Madgavkar (giữa) tại Lễ công bố Báo cáo “Hiệu quả vượt trội: Các nền kinh tế mới nổi với sức tăng trưởng cao và những doanh nghiệp hậu thuẫn”. Ảnh: TRỌNG HẢI

Cũng trong báo cáo, MGI đã chỉ ra 2 yếu tố then chốt tạo nên sự tăng trưởng vượt bậc. Thứ nhất, các nền kinh tế vượt trội hơn có xu hướng phát triển một nghị trình hỗ trợ tăng trưởng cho các lĩnh vực công và lĩnh vực tư nhân nhằm thúc đẩy năng suất, thu nhập và nhu cầu. Thứ hai là vai trò nổi bật của các doanh nghiệp lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng GDP bình quân đầu người. Báo cáo cũng ghi nhận rằng làn sóng tăng trưởng toàn cầu tiếp theo có thể được dẫn dắt bởi một nhóm các thị trường mới nổi vượt trội.

Bà Anu Madgavkar, Phó tổng giám đốc Tư vấn chiến lược kinh doanh quốc tế, người thực hiện Báo cáo, cho rằng, trong 15 năm qua, Việt Nam là một trong rất ít quốc gia trên thế giới có nhiều đổi mới về công nghệ, giúp cải thiện về năng suất, tăng tính cạnh tranh. Với nền tảng lực lượng lao động có kỹ năng nghề nghiệp, Việt Nam cần tận dụng lợi thế này trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. “Tuy nhiên, các nền kinh tế ASEAN cần lưu ý tới vấn đề già hóa dân số. Theo đó, đến năm 2030, khoảng 10% dân số khu vực ASEAN sẽ ở độ tuổi 65 trở lên. Do đó, lợi thế nhân công sẽ trở thành bất lợi trong tương lai. Cùng với đó, nhiều vấn đề như nhân khẩu học, đô thị hóa, dịch chuyển lao động cũng cần được xem xét”, bà Anu Madgavkar nhấn mạnh.

HOÀNG VŨ - PHƯƠNG LINH