Trao đổi với chúng tôi, CCB Phạm Văn Thân, 78 tuổi, người được ông Châu Minh Nghĩa-con trai cụ Nguyễn Thị Minh ủy quyền, trình bày: "Cụ Nguyễn Thị Minh, tức Minh Yến, quê quán: Xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, theo gia đình vào Nam, ở Sài Gòn-Gia Định trước năm 1945 và tham gia kháng chiến chống Pháp từ tháng 3-1946 đến năm 1954. Sau năm 1954, cụ Minh ra miền Bắc tiếp tục công tác. Tháng 9-1974, cụ được Tổng kho bắc Sông Hồng thuộc Công ty Vật tư, Bộ Công nghiệp nhẹ cho về nghỉ hưu. Từ năm 1961 đến 1968, cụ Minh làm hồ sơ đề nghị khen thưởng thành tích tham gia kháng chiến chống Pháp, nhưng chưa được xét. Đầu tháng 12-1996, cụ Minh qua đời. Năm 2001, Nhà nước lại có chủ trương xét khen thưởng thành tích tham gia kháng chiến chống Pháp cho các đối tượng chưa được khen thưởng. Tôi được con cháu cụ Minh ủy quyền làm đề nghị khen thưởng cho cụ”.

Ông Phạm Văn Thân đã tìm đến Ban Thi đua-Khen thưởng, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh; Ban Thi đua-Khen thưởng, Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh nhưng vẫn chưa được giải quyết. Năm 2009, theo hướng dẫn của Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương, ông Thân liên hệ với Vụ Thi đua-Khen thưởng, nay là Phòng Thi đua-Khen thưởng, Văn phòng Bộ Công Thương thì nhận được câu trả lời: “Bộ Công Thương hiện nay do nhiều đơn vị sáp nhập lại, trong đó có Bộ Công nghiệp nhẹ nên hồ sơ của cán bộ, công nhân viên thuộc quyền quản lý của bộ trước đây có thể bị thất lạc, do đó chưa có cơ sở trình lãnh đạo bộ xem xét”.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Văn Thân đang tiếp tục đề nghị xem xét khen thưởng đối với cụ Nguyễn Thị Minh. 

Ngày 22-6-2018, ông Thân tiếp tục tìm đến Phòng Thi đua-Khen thưởng, Văn phòng Bộ Công Thương. Tại đây, ông được thông báo các cơ quan chức năng đã ngừng xét khen thưởng thành tích kháng chiến chống Pháp, đồng thời ông được cung cấp bản sao Chỉ thị số 26/2003/CT-TTg ngày 24-11-2003 của Thủ tướng Chính phủ "Về việc hoàn thành việc giải quyết tồn đọng công tác khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến". Tại mục C, điểm 3 của chỉ thị có ghi: “Đối với các tỉnh phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra) không đặt vấn đề tiếp tục xem xét khen thưởng thành tích kháng chiến chống Pháp, thành tích nhân dân giúp đỡ cách mạng trước tháng 8-1975, trừ những trường hợp thật đặc biệt, có lý do khách quan, chính đáng, thành tích rõ ràng, có đủ căn cứ”.

Ông Phạm Văn Thân cho rằng, trường hợp cụ Nguyễn Thị Minh có quá trình tham gia kháng chiến chống Pháp rất rõ ràng, nhiều lần bị địch bắt; đã được Đảng ủy Bộ Công nghiệp nhẹ xác nhận trong lý lịch đảng viên, vì vậy có cơ sở để tiếp tục đề nghị khen thưởng thành tích kháng chiến chống Pháp cho cụ. Các vấn đề này đã được ghi rõ trong quyết định nghỉ hưu của cụ Minh, hiện lưu tại Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, một chuyên viên của Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương cho biết: “Với trường hợp này, Bộ Công Thương cần có văn bản gửi chúng tôi xem có vướng mắc gì để cùng tháo gỡ theo quy định của pháp luật”. Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Sơn, Trưởng phòng Thi đua-Khen thưởng, Văn phòng Bộ Công Thương cho biết: “Bộ Công Thương hình thành từ việc sáp nhập gần 10 bộ nên rất ít khả năng có hồ sơ lưu trữ về cụ Minh tại bộ. Chúng tôi đang xem xét và sẽ làm việc với Vụ II, Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương về trường hợp của cụ Minh...”.

Đề nghị Văn phòng Bộ Công Thương tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để nghiên cứu, xem xét, sớm giải quyết việc đề nghị khen thưởng thành tích trong kháng chiến chống Pháp đối với cụ Nguyễn Thị Minh theo đúng quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: KIM DUNG