Hàng trăm tấn chất thải nguy hại

Báo cáo số 230/CSMTr, ngày 24-1-2018 của Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Thái Nguyên về việc chuyển hồ sơ, đề nghị xử lý vụ việc vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, nêu rõ: Ngày 9-1-2018, Phòng PC49 Công an tỉnh Thái Nguyên phát hiện Công ty Dương Phạm có trụ sở tại xóm 2, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đang bốc dỡ chất thải công nghiệp từ 10 xe ô tô tải loại sơ-mi rơ-moóc xuống khu vực nhà ông Đào Doãn Thiết (tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên). Chất thải công nghiệp được đựng trong bao với khối lượng 1 tấn/bao (mỗi xe chở 24-26 bao).

leftcenterrightdel
Hàng trăm tấn chất thải được tập kết trái phép, che chắn sơ sài trong một thời gian dài.

Qua kiểm tra, xác minh, lực lượng chức năng xác định tổng số chất thải là hơn 266 tấn (trong đó 32 tấn chất thải thông thường) được Công ty Dương Phạm mua của Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường An Sinh (Công ty An Sinh) có địa chỉ tại thôn Phong, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương và một số đơn vị. Phòng PC49 nêu rõ mục đích Công ty Dương Phạm mua chất thải để tìm bán cho đối tác thương mại. Công an tỉnh Thái Nguyên phân tích 11 mẫu thu được tại hiện trường đã xác định 9/11 mẫu là chất thải nguy hại.

Sau gần 8 tháng mới chịu khắc phục hậu quả

Căn cứ vào kết quả xác minh, Phòng PC49 Công an tỉnh Thái Nguyên đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên xử phạt Công ty Dương Phạm. Ngày 27-4-2018, ông Nhữ Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 1081/QĐ-XPVPHC về việc xử lý đối với Công ty Dương Phạm do bà Ngô Thị Thập làm giám đốc với các hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường với tổng số tiền 1.290.000.000 đồng. Trong đó, nội dung nổi bật là hành vi vận chuyển chất thải nguy hại khi không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định (đối với 233.585kg chất thải nguy hại được vận chuyển). UBND tỉnh Thái Nguyên buộc Công ty Dương Phạm phải có biện pháp khắc phục hậu quả trong 10 ngày, kể từ ngày ký quyết định. Tuy nhiên, sau gần 4 tháng sau, Công ty Dương Phạm vẫn không chịu khắc phục hậu quả.

Bà Phạm Kim Oanh, Chủ tịch UBND thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương cho biết: “Sau thời gian rất dài, chúng tôi không thấy Công ty Dương Phạm vận chuyển số chất thải này ra khỏi địa bàn. Công ty này cũng không hợp tác với chính quyền địa phương các cấp của tỉnh Thái Nguyên để xử lý hậu quả. Họ luôn viện lý do để thoái thác và lẩn tránh trách nhiệm”.

Trước tình trạng trên, ngày 4-7-2018, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả số 1965/QĐ-CCXP đối với Công ty Dương Phạm. Công ty này lại xin tự khắc phục song phải tới hơn một tháng sau, qua nhiều lần lấy lý do thì ngày 16-8-2018 (tức sau gần 8 tháng, kể từ ngày bị phát hiện), Công ty Dương Phạm mới bàn giao hàng trăm tấn chất thải nguy hại cho một công ty được cấp phép vận chuyển, xử lý.

Không để “chìm xuồng” trách nhiệm

Căn cứ kết quả xác minh, Phòng PC49 Công an tỉnh Thái Nguyên cho rằng các đơn vị, gồm: Công ty Dương Phạm, Công ty An Sinh và một số công ty liên quan đều có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, đồng thời đề nghị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phối hợp trong việc xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty An Sinh và các công ty khác để tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi vì sao Công ty Dương Phạm mới chỉ bị xử phạt hành chính, trong khi sự việc có dấu hiệu vi phạm hình sự bởi đổ một lượng lớn chất thải chưa được nêu ra. Đồng thời vai trò, trách nhiệm của Công ty An Sinh cùng các công ty khác trong vụ việc vẫn còn “bỏ ngỏ”, chưa được làm rõ? Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thế Giang, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, cho biết: Đối với dấu hiệu vi phạm của Công ty Dương Phạm, Công ty An Sinh và các công ty có liên quan, cơ quan điều tra đang tiến hành theo quy định. Mọi thông tin sẽ được thông tin rõ sau khi có kết quả, nếu có đủ điều kiện truy tố hình sự thì sẽ truy tố, đây chỉ là giai đoạn 1 của vụ việc. Ông Giang khẳng định: Với trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường thì sẽ không để sự việc “chìm xuồng”, quan điểm của UBND tỉnh Thái Nguyên là kiên quyết xử lý sai phạm.

Bài và ảnh: THÁI BÌNH