Mục “Thư về tòa soạn”, Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 1-8-2018 có đăng bài “Khai thác đá ảnh hưởng tới cuộc sống người dân”, đề cập tới thông tin một số hộ dân ở xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn phản ảnh việc công ty Hoàng Sơn nổ mìn khai thác đá chỉ cách khu vực dân cư 70-100m khiến đá rơi vào nhà người dân sống xung quanh mỏ đá, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Bên cạnh đó, các xe chở đá của công ty ra vào thường xuyên khiến con đường dẫn vào xóm Trúc Sơn sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng…

leftcenterrightdel
Phương tiện khai thác đá trên đỉnh núi Tran.

Sau khi báo đăng, ông Phạm Văn Tuân, Đội trưởng phụ trách mỏ đá, đại diện công ty Hoàng Sơn đã liên hệ với phóng viên và cho biết, công ty đã dừng khai thác mỏ đá này từ năm 2015, việc người dân phản ảnh là không đúng. Ngày 6-8-2018, nhóm phóng viên đã có mặt tại địa phương để tìm hiểu sự việc và ghi nhận ý kiến của các cơ quan chức năng về vấn đề này. Tiếp chúng tôi tại nhà ngay sát khu vực mỏ đá, ông Trần Trung Đông chỉ cho chúng tôi xem những vết nứt dài trên trần nhà do bị ảnh hưởng bởi quá trình nổ mìn khai thác đá. Ông Đông cho biết: “Công ty Hoàng Sơn khai thác đá liên tục trong gần 10 năm trở lại đây. Việc nổ mìn khiến đá bay vào vườn, thậm chí rơi vào mái nhà dân diễn ra khá thường xuyên. Có những giai đoạn một tháng công ty nổ mìn khai thác cả chục lần, lần gần nhất cách đây hai tháng, còn hoạt động nghiền đá thì vẫn diễn ra hằng ngày. Cứ sau khi nghiền hết thì công ty lại tiếp tục nổ mìn để khai thác đá. Người dân chúng tôi đã ký đơn tập thể và gửi đến một số cơ quan chức năng, nhưng sự việc chưa được giải quyết”. Để chứng minh cho những gì ông Đông nói là đúng, anh Nguyễn Văn Minh, người cùng xóm đưa chúng tôi về nhà để chứng kiến những vết nứt quanh nhà, cung cấp cho phóng viên nhiều hình ảnh và clip ghi lại cảnh nổ mìn khai thác đá trong thời gian gần đây của công ty Hoàng Sơn…

Theo quan sát của chúng tôi, ngay bên cạnh ngọn núi Tran đã bị khai thác vạt một bên sườn là bãi nghiền đá của công ty Hoàng Sơn. Máy xúc, máy ủi, dây chuyền nghiền đá vẫn đang tấp nập hoạt động. Leo lên đỉnh núi, chúng tôi thấy nhiều vết khoan để nhồi thuốc nổ vẫn còn rất mới, một chiếc máy xúc cũng vẫn còn để trên đỉnh núi... Trước những chứng cứ chúng tôi thu thập được, ông Dương Đình Tiến, phụ trách công việc khai thác đá của công ty Hoàng Sơn đã thừa nhận cách đây khoảng hai tháng, công ty có nổ mìn khai thác đá, nhưng chỉ là những kíp mìn cũ còn sót lại.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Đỗ Viết Thạch, Phó chủ tịch UBND xã Toàn Sơn cho biết, lúc mỏ đá đi vào hoạt động thì ông chưa làm lãnh đạo xã. Doanh nghiệp này nằm trên địa bàn xã nhưng quản lý chính là ở huyện nên nhiều vấn đề xã không nắm được. Chiều cùng ngày, phóng viên tiếp tục liên hệ để đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện Đà Bắc, nhưng hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời.

leftcenterrightdel
Đỉnh núi Tran nơi công ty Hoàng Sơn khai thác đá.

Ông Đào Anh Thép, Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết, giấy phép khai thác khoáng sản của công ty Hoàng Sơn tại khu vực núi Tran đã hết hạn từ năm 2015 và không hề biết gì về việc công ty vẫn tiếp tục khai thác đá. Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh những thông tin này.

Được biết ngày 3-1-2018, UBND tỉnh Hòa Bình đã tiếp tục cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho công ty Hoàng Sơn khai thác đá tại vị trí trên với thời hạn 29 năm. Nội dung giấy phép nêu rõ, công ty chỉ được phép tiến hành hoạt động khai thác khi: Ký hợp đồng thuê đất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định, nộp hồ sơ thiết kế mỏ được người có thẩm quyền phê duyệt theo quy định cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh… Phía Công ty Hoàng Sơn cho biết đang hoàn tất thủ tục để được phép khai thác đá tại khu vực núi Tran.

Với những gì đang diễn ra, nếu công ty Hoàng Sơn tiếp tục được khai thác đá với thời hạn 29 năm thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân trong khu vực. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình kiểm tra và xem xét lại việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho công ty Hoàng Sơn; xử lý nghiêm hành vi khai thác khoáng sản trái phép của công ty này trong thời gian qua.

Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH - VĂN THI