Tôi gặp Đại úy Cao Văn Sáng khi anh đang bận rộn cùng anh em lính thợ tập trung sửa chữa một chiếc tàu khá lớn tại đơn vị. Thấy anh trong bộ quân phục ướt sũng mồ hôi, tôi hỏi vui: Trạm trưởng cũng làm việc như lính thợ cơ à? Sáng cười hiền bảo: “Ở đây, tất cả chúng tôi đều là thợ. Mà anh biết rồi đấy, đã là lính thợ thì ngày nào mà không có chút dầu mỡ dính vào người là khó chịu lắm!”
 
Trò chuyện với Trạm trưởng Cao Văn Sáng, tôi càng hiểu, anh đã có một quá trình phấn đấu liên tục, miệt mài và bền bỉ. Từ một cán bộ Trung đội trưởng (diện đào tạo 801) công tác ở Trung đoàn 584- đơn vị đủ quân của Sư đoàn 350 những năm 2003- 2005, song vì đam mê nghiệp thợ kỹ thuật sửa chữa tàu thuyền, Sáng đã đề nghị chỉ huy đơn vị tạo điều kiện để anh theo học khóa đào tạo hệ tại chức tại Đại học Hàng Hải Việt Nam. Năm 2009, tốt nghiệp với tấm bằng loại khá, anh được điều động về Lữ đoàn 273 công tác, làm trợ lý ở Phòng Kỹ thuật. Môi trường công tác mới lại chưa va vấp nhiều với thực tiễn, song với hành trang kiến thức chuyên sâu về tàu thuyền và sự tự tin của mình, Cao Văn Sáng có điều kiện bộc lộ được năng lực, sở trường của bản thân.
leftcenterrightdel

Đại úy Cao Văn Sáng kiểm tra và chỉ đạo thợ kỹ thuật xử lý hàn phần chân vịt tàu vận tải cỡ lớn.

Thấy anh luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi nhiệm vụ được giao, làm tham mưu cho chỉ huy Phòng Kỹ thuật hiệu quả, đầu năm 2012, chỉ huy Lữ đoàn 273 bổ nhiệm anh làm Phó trạm trưởng Trạm sửa chữa tàu thuyền của đơn vị. Đến đầu năm 2015, anh tiếp tục được bổ nhiệm làm Trạm trưởng, giữ cương vị “đầu tàu” ở một đơn vị hoạt động có thu, đảm nhiệm sửa chữa tàu, thuyền cho các đơn vị trong LLVT Quân khu và các đơn vị trong và Quân đội. Khó khăn nổi lên lúc này ở trạm vẫn là biên chế quân số mỏng, số kỹ sư có trình độ cao ít, trong khi đó nhiệm vụ luôn đặt ra áp lực về tiến độ, thời gian. Sáng luôn trăn trở tìm tòi các biện pháp để “giải bài toán khó” giữa nhân lực thiếu với bảo đảm tốt về chất lượng, hiệu công việc. Anh tâm niệm, muốn có sức mạnh tập thể thì trước hết phải coi trọng sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, bắt đầu từ chính cấp ủy, ban chỉ huy trạm; đồng thời, gắn liền với đoàn kết là phát huy tốt vai trò nêu gương trách nhiệm của mọi cán bộ, đảng viên, nhân viên trên từng cương vị, chức trách nhiệm vụ được giao, nhất là các đồng chí trong cấp ủy, chỉ huy trạm.
 
Trên cương vị là Phó bí thư Chi bộ, Trạm trưởng, Đại úy Cao Văn Sáng đã cùng tập thể cấp ủy, chỉ huy đơn vị phát động và khơi dậy trong mọi cán bộ, đảng viên, nhân viên thực hiện tốt phương châm “giỏi một nghề, biết nhiều nghề”; chỉ đạo các tổ, bộ phận tự tổ chức huấn luyện, đào tạo tại chỗ cho đội ngũ lính thợ. Đặc biệt, bản thân anh cũng nêu gương tích cực tham gia các hoạt động của trạm, nhất là bám sát nhiệm vụ, chia sẻ những khó khăn vất vả của đội ngũ cán bộ, kỹ sư trực tiếp hằng ngày sửa chữa tàu thuyền.
 
Đại úy Sáng tâm sự: “Tôi cũng trưởng thành từ lính thợ, nên rất hiểu những khó khăn vất vả của anh em thợ kỹ thuật. Bây giờ, dù là chỉ huy, tôi vẫn thường xuyên chia sẻ công việc với anh em. Đó là trách nhiệm của tôi”. Và từ quá trình tham gia lao động cùng anh em, Đại úy Sáng đã hướng dẫn, truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm công tác chuyên môn cho những người còn yếu hơn mình. Bản thân anh cũng thừa nhận, qua đây mình học hỏi được rất nhiều kiến thức, kỹ năng xử lý những tình huống khó trong sửa chữa tàu, thuyền từ chính đội ngũ cán bộ, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao là cấp dưới của mình. Nhờ chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, trạm sửa chữa tàu thuyền của Lữ đoàn do anh đứng đầu đã từng bước giải quyết được vấn đề cơ bản là thiếu thợ bậc cao, giúp đơn vị thường xuyên hoàn thành tốt nhiệm vụ; đặc biệt đã có nhiều đơn hàng sửa chữa tàu, thuyền vượt tiến độ thời gian so với hợp đồng, đạt chuẩn về kỹ thuật, mỹ thuật, được khách hàng trong và ngoài Quân đội đánh giá cao. Uy tín của Trạm sửa chữa tàu, thuyền Lữ đoàn 273 cũng ngày càng được nhiều đơn vị trong toàn quân và các doanh nghiệp vận tải thủy khu vực phía Bắc biết đến, từ đó tin tưởng ký hợp đồng sửa chữa các loại tàu, thuyền hiện đại, có tải trọng lớn hơn.
leftcenterrightdel

Sáng kiến xe chở và nâng hạ kích 200 tấn của Đại úy Cao Văn Sáng đã mang lại hiệu quả cao trong hoạt động thực tiễn ở đơn vị.

Không dừng lại ở đó, với tư duy “lao động là quá trình sáng tạo”, Đại úy Sáng luôn tự mình đặt ra hàng loạt câu hỏi như: Làm thế nào để những người lính thợ đỡ vất vả? Ít nhân lực mà năng suất lao động vẫn tăng cao? Để trả lời những câu hỏi hóc búa này, từ thực tiễn lao động, Sáng đã nghiên cứu thành công và cho ra đời hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phục vụ hữu ích cho nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Có thể kể đến những sáng kiến, cải tiến như: “Thiết kế hoán cải, thi công 3 xe triền ngang và 2 xe triền dọc”; “Thiết kế, thi công tàu vận tải chở dầu 250 tấn”; “Thiết kế, thi công hệ thống xe chở và nâng hạ kích 200 tấn”… Nói về một trong số những sáng kiến, cải tiến mà Sáng tâm đắc nhất là “Thiết kế, thi công hệ thống xe chở và nâng hạ kích 200 tấn”, anh lý giải: Trước đây, muốn nâng hạ kích 100 tấn thì chúng tôi phải huy động đến 4 người có sức khỏe tốt và khi nâng hạ kích 200 tấn thì phải sử dụng đến xe cẩu chuyên dụng mới làm được. Cả hai phương án trên đều có một điểm chung là mất khá nhiều thời gian, tốn nhân lực, vật lực, tính toán chi ly ra hiệu quả kinh tế không cao, nhất là khi thực hiện nhiệm vụ này vào ban đêm hoặc lúc thời tiết xấu. Tuy nhiên, từ khi có xe nâng hạ kích, tất cả những hạn chế trên đã được giải quyết triệt để.
 
Một điều rất vui mà anh Sáng chia sẻ thêm với tôi, đó sáng kiến “Thiết kế, thi công hệ thống xe chở và nâng hạ kích 200 tấn” tham gia Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện do Bộ tư lệnh Quân khu 3 tổ chức năm 2016 đoạt giải A.
 
Được biết, Lữ đoàn Vận tải thủy 273 nhiều năm nay luôn là điểm sáng trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT Quân khu 3. Trạm sửa chữa tàu thuyền liên tục trong hai năm (2015, 2016) được tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, năm 2016 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Trong thành tích chung của đơn vị có những đóng góp không nhỏ của cá nhân Đại úy Cao Văn Sáng. Bởi vậy, liên tục từ năm 2011 đến 2016, anh được lữ đoàn tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen năm 2016; đồng thời được tặng nhiều phần thưởng có ý nghĩa trong các cuộc vận động, đợt thi đua cao điểm do Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 273 phát động. Niềm vui như được nhân lên khi vừa qua, Đại úy Cao Văn Sáng vinh dự là một trong 70 tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến của LLVT Quân khu 3 được Bộ tư lệnh Quân khu tôn vinh vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11-6-1948/11-6-2018).
 
Bài, ảnh: NGUYỄN MẠNH DŨNG