Từng đoàn xe ô tô chở đầy hàng hóa hành quân về Sanamxay. Các tổ chức đoàn thể, các đơn vị quân đội… tiếp nhận mì ăn liền, nước uống, quần áo, chăn màn… đưa nhanh về các bản, làng bị ngập lụt. 

Thượng tá Lê Văn Thức, Chính ủy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 206 cho biết: "Ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ đập, đơn vị đã thành lập đoàn công tác gồm 40 cán bộ, chiến sĩ; 10 y sĩ, bác sĩ, y tá và sử dụng 5 xe ô tô do Thượng tá Huỳnh Công Vụ, Phó giám đốc chỉ huy tổ chức cơ động tới Bộ CHQS tỉnh Attapeu. Sau đó, 5 đồng chí y sĩ, bác sĩ, y tá đến khám bệnh, sơ cứu nhân dân vùng bị nạn. Lực lượng còn lại của đơn vị khẩn trương bốc hàng cứu trợ, chia nhỏ thành từng bộ phận tỏa xuống các bản cấp phát cho nhân dân. Trước yêu cầu của chính quyền địa phương và tình trạng người dân vùng bị nạn xuất hiện các triệu chứng sốt, đau bụng... đơn vị thành lập bệnh xá dã chiến ngay tại các bản để trực tiếp khám, chữa bệnh cho nhân dân".

leftcenterrightdel
Quân y Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 206 khám bệnh cho nhân dân Lào tại bản HinLat, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu.

Có nhiều năm gắn bó trên đất bạn, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 206 hiểu rõ nỗi khó khăn của nhân dân Lào vùng bị nạn. Đơn vị đã hỗ trợ tỉnh Attapeu hơn 100 triệu đồng tiền mặt và một số nhu yếu phẩm, như: Mì ăn liền, lương khô, dầu ăn, nước uống... (trị giá 100 triệu đồng). Đơn vị còn tặng người dân vùng bị nạn hơn 1.700 bộ quần áo. Hơn một tuần dầm mình trong nước lũ, hành quân tới các bản xa xôi, cách trở, lực lượng quân y của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 206 thức thâu đêm, trực tiếp sơ cứu, khám bệnh, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.200 lượt người dân Lào. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của đơn vị phối hợp cùng các lực lượng của bạn cứu hộ hàng trăm lượt người trong rừng sâu đưa về nơi tập trung an toàn....

Với khẩu hiệu “Giúp bạn là tự giúp mình”, đoàn công tác của Cục Hậu cần Quân khu 5 do Đại tá Lê Văn Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 17 làm trưởng đoàn cùng 20 cán bộ, bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng đem theo phương tiện, thuốc men vượt hơn 400km hành quân sang huyện Sanamxay. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ tư lệnh quân khu, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum cũng cơ động lực lượng, phương tiện hành quân sang tổ chức bệnh viện dã chiến khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, vệ sinh phòng dịch giúp người dân Lào vùng bị nạn. Đội K53 tham gia ghép phà, khắc phục vật cản vượt sông, điều tiết giao thông trên địa bàn và hướng dẫn các đoàn cứu trợ, cứu hộ vào vùng ngập sâu để giúp đỡ bà con. Cảm kích trước những tấm lòng nhân ái, sẻ chia và hành động dũng cảm, bất chấp khó khăn, gian khổ của Bộ đội Việt Nam, Trung tá BuonLuot, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Sanamxay tâm sự: “Nếu không có Bộ đội Việt Nam kịp thời giúp sức thì chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc di dời cũng như cứu hộ, cứu nạn, khám, chữa bệnh cho nhân dân tại các vùng trọng điểm...”.

Tính đến ngày 3-8, vụ vỡ đập thủy điện đã làm 131 người chết, 1.122 người mất tích. Hiện còn hơn 1.000 người dân đang mắc kẹt do nước lũ, bùn nhão ngập sâu. Thời tiết ở khu vực huyện Sanamxay vẫn mưa; nước trên các con sông đang lên rất cao, vì thế, người dân Lào vùng bị nạn vẫn còn nhiều nỗi âu lo. Các đơn vị thuộc LLVT Quân khu 5 và lực lượng cứu hộ, cứu nạn của quân đội Lào đang chạy đua với thời gian, dùng xuồng, ca nô đi sâu vào bên trong tiếp tế cho dân. Trực thăng vẫn lên xuống liên tục để chuyển hàng cứu trợ và tìm kiếm người bị nạn. Chính phủ Lào đang làm mọi cách để khắc phục hậu quả của vụ vỡ đập thủy điện, không để người dân cô độc trong hoạn nạn.

Với tất cả tình cảm và trách nhiệm, từ trong khó khăn, gian khổ, tình đồng chí, nghĩa anh em của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 5 dành cho nhân dân Lào vùng bị nạn càng tỏa sáng. Em Nhongphanxi ở bản HinLat cảm động nói: “Cha em bị lũ cuốn trôi. Gia đình em nghèo lắm. Nếu không có Bộ đội Việt Nam giúp đỡ thì sẽ rất khó khăn. Em cảm ơn Bộ đội Việt Nam nhiều!”.

Thiên tai là tàn khốc, là mất mát, song từ trong gian khổ, tinh thần tương thân tương ái; tinh thần quốc tế trong sáng, cao cả của LLVT Quân khu 5 hướng về người dân Lào vùng Sanamxay càng đáng trân trọng, rõ nét...

Bài và ảnh: TIẾN DŨNG - LÊ THỨC