Theo nguồn tin trên, 4 máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã tham gia một vụ tấn công vào sâu trong lãnh thổ Syria tại khu vực Palmyra đêm ngày 17-3. Damascus cho rằng, mục tiêu của máy bay Israel là các đơn vị quân đội chính phủ đang tham chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại đây.

“Khi tác chiến trên không phận Syria, nhiều tên lửa phòng không đã được phóng lên. Ít nhất một trong số chúng đã bị tổ hợp Arrow-3 đánh chặn”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Israel cho biết.

leftcenterrightdel
Bệ phóng của tổ hợp Arrow-3 . 
leftcenterrightdel
Tổ hợp tên lửa S-200 của Quân đội Syria. 

Theo tuyên bố từ phía chính phủ Syria, trong số 4 máy bay chiến đấu Israel xâm phạm không phận nước này đã có 1 chiếc bị bắn rơi, 1 chiếc bị hư hỏng và 2 chiếc khác buộc phải tháo lui bởi các tổ hợp tên lửa phòng không S-200. Tuy nhiên, phía Israel bác bỏ thông tin này.

Tổ hợp tên lửa đánh chặn Arrow-3  là sản phẩm do công ty quốc doanh Israel IAI phát triển. Arrow-3 có thể là phiên bản nâng cấp của tổ hợp tên lửa đánh chặn trước đó Arrow-2. Điểm ưu việt của Arrow-3 là nó được thiết kế đánh chặn các đạn tên lửa của đối phương ở độ cao lên tới 100 km và kết cấu hệ thống nhỏ gọn hơn. Giá thành của mỗi đạn tên lửa đánh chặn trong tổ hợp Arrow-3 ước tính tới 2,2 triệu USD.

Tổ hợp Arrow-3 có hiệu suất và tỷ lệ đánh chặn tốt hơn so với các thế hệ phòng thủ tên lửa trước đó nhờ việc sử dụng cảm biến quang-hồng ngoại thế hệ mới kết hợp với với đầu đạn kinetic (xuyên phá động năng). Đầu đạn dạng này cho phép đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa của đối phương khi nó vừa tiếp cận trở lại bầu khí quyển Trái đất. Việc đánh chặn ở ngoài rìa khí quyển giúp giảm ảnh hưởng của các loại đầu đạn sinh-hóa-hạt nhân tới mục tiêu được bảo vệ dưới mặt đất.

Cơ cấu của mỗi tổ hợp Arrow-3 gồm: Hệ thống ra-đa cảnh giới EL / M-2080 Super Green Pine cung cấp khả năng giám sát ở phạm vi 1.000km; trung tâm điều khiển Citron Tree; trung tâm giám sát phóng đạn Heyzelnat Tree và các xe phóng với 6 đạn tên lửa trên mỗi xe. Nhờ sự tương thích về công nghệ, các tổ hợp Arrow-3 và Arrow-2 có thể kết nối với nhau để tăng phạm vi giám sát và tỷ lệ đánh chặn thành công.

TUẤN SƠN (theo Vpk)