Phát biểu tại lễ ký hợp đồng ở thủ đô Canberra, Thủ tướng Australia Scott Morrison hoan nghênh hợp đồng là "một phần của đầu tư lớn nhất thời bình vào quốc phòng" của Australia. Dự kiến tàu ngầm đầu tiên sẽ được đóng hoàn tất vào đầu những năm 2030 và chiếc cuối cùng được hoàn tất vào những năm 2050.

leftcenterrightdel
Thiết kế tàu ngầm Shortfin Barracuda do DCNS đề xuất. Ảnh: DCNS.

Năm 2016, Australia đã chọn Naval Group đóng hạm đội tàu ngầm nêu trên mặc dù các hãng đóng tàu của Nhật Bản và Đức cũng tham gia đấu thầu. Tuy nhiên, hợp đồng cuối cùng bị trì hoãn trong bối cảnh truyền thông Australia đưa tin chi phí đội lên và những trì hoãn trong hoạt động sản xuất. Australia và Naval Group đã ký Thỏa thuận Đối tác Chiến lược, đây là hợp đồng tổng quát về đóng lô tàu ngầm mới này, qua đó chấm dứt tình trạng bế tắc. Theo thỏa thuận, 12 tàu ngầm sẽ được đóng tại một xưởng đóng tàu mới tại Nam Australia.

Giới phân tích quân sự Australia cho rằng 12 tàu ngầm nói trên là trọng tâm trong kế hoạch tăng cường đáng kể sức mạnh quân sự của nước này nhằm bảo vệ các lợi ích chiến lược và thương mại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

TTXVN