Cơ quan báo chí của Hạm đội Baltic cho biết: Tại buổi tập trận, đội máy bay chiến đấu Su-27 đã thực hiện các bài tập nhào lộn trên không cũng như các nhiệm vụ huấn luyện nhằm đánh chặn các mục tiêu giả định bay với tốc độ cao trên không phận của vùng Kaliningrad nằm phía cực tây của Liên bang Nga.

leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga.

Trong khi đó, đội máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30SM thực hành bắn phá các mục tiêu giả định trên biển lẫn trên mặt đất trong phạm vi khu vực thuộc quyền kiểm soát của Hạm đội Baltic. Buổi tập trận của lực lượng máy bay chiến đấu Nga diễn ra chỉ ít giờ ngay sau sự việc tiêm kích Su-27 của Nga xuất phát để ngăn chặn và cảnh báo máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ đang chuẩn bị tiếp cận biên giới của Nga trên biển Baltic.

Trước đó, tờ Krasnaya Zvezda (Sao Đỏ) ngày 25-1 cũng đưa tin, máy bay chiến đấu của Nga đã phải xuất phát hai lần trong vòng một tuần để ngăn chặn những hành vi xâm phạm của máy bay nước ngoài trên vùng trời của họ. Sau khủng hoảng tại Bán đảo Crimea vào năm 2014, quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ ngày càng trở nên xấu đi với biểu hiện là nhiều cuộc chạm trán giữa các máy bay quân sự hai phía tại khu vực Biển Đen và Biển Baltic.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo TASS)