Các công ty này là General Dynamics Land Systems, Kollsman Inc., Leonardo DRS, Raytheon, và Pratt & Miller Engineering & Fabrication Inc. Mỗi hợp đồng với Lục quân Mỹ trị giá khoảng 150.000USD.

Lục quân Mỹ yêu cầu hệ thống vũ khí mới phải sử dụng pháo Orbital ATK XM813 cỡ 30mm - khí tài được lực lượng này lựa chọn nhằm giúp xe có tầm bắn xa hơn, uy lực mạnh hơn nguyên bản theo chương trình Nâng cấp hỏa lực tầm trung cho xe Stryker (MCWS).

Chương trình MCWS gồm hai giai đoạn nhằm giúp Lục quân Mỹ có thể đạt được mục tiêu thành lập lữ đoàn xe Stryker đầu tiên trang bị pháo 30mm hỏa lực cao vào năm 2022.

Xe Stryker Dragoon với pháo 30mm được thử nghiệm tại Trung đoàn Kỵ binh số 2 của Lục quân Mỹ đồn trú ở Đức. Ảnh: ukdefencejournal.org.uk.

Trong giai đoạn đầu, các nhà thầu trên sẽ phải đưa ra thiết kế tối ưu cho việc lắp pháo XM813 lên mẫu xe Stryker DVH A1. Cả xe và pháo đều do chính phủ Mỹ cung cấp. Giai đoạn thứ hai, Lục quân Mỹ sẽ lựa chọn thiết kế tốt nhất để ký hợp đồng sản xuất.

Trước đó, Lục quân Mỹ đã chi 300 triệu USD để phát triển một mẫu Stryker với pháo 30mm. Sau 18 tháng, họ tạo ra 8 nguyên mẫu từ xe Stryker phiên bản Dragoon trang bị tháp pháo điều khiển từ xa của hãng Kongsenberg (Na Uy) và pháo 30mm từ Orbitak ATK của hãng Northrop Grumman (Mỹ). Những nguyên mẫu này đã được chuyển tới Trung đoàn Kỵ binh số 2 của Lục quân Mỹ đồn trú ở Đức để đánh giá. Sau 1 năm, Lục quân Mỹ quyết định tìm kiếm một thiết kế mới để tối ưu việc lắp pháo 30mm trên xe Stryker.

Clip giới thiệu về xe Stryker Dragoon với pháo 30mm. Nguồn: General Dynamics.

Stryker là dòng xe chiến đấu bánh lốp 8x8 do công ty General Dynamics Land Systems chế tạo cho quân đội Mỹ, bắt đầu được biên chế từ tháng 10-2003. Hiện tại, quân đội Mỹ có khoảng 4466 xe Stryker, trong đó chủ yếu thuộc biên chế của Lục quân Mỹ.

Hỏa lực tiêu chuẩn trên xe Stryker bao gồm súng máy hạng nặng M2 12,7mm, súng phóng lựu MK19 40mm và súng máy MK240 7,62mm.

Các đơn vị bộ binh được triển khai bằng xe Stryker là một trong các lực lượng chiến đấu mũi nhọn đầu tiên tham chiến. Do đó, các nhà thầu quốc phòng đã phối hợp với Lục quân Mỹ thực hiện nhiều thiết kế thử nghiệm tích hợp các loại vũ khí mới, hoat lực mạnh hơn cho xe Stryker như tên lửa chống tăng Javelin, tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, tên lửa đối không AIM-9X Sidewinder, pháo 30mm, vũ khí laser...

PHẠM HUY (theo Defense News)