Thông cáo báo chí ngày 15-11 của Lực lượng Mỹ triển khai ở châu Âu (USAREUR) nêu rõ: "Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 19, Nhóm tác chiến bọc thép số 2 sẽ tiếp nhận khoảng 40 xe hạng nặng để hoàn tất việc triển khai 1 tiểu đoàn. Các xe tăng, xe chiến đấu Bradley, xe bọc thép chở quân và xe hỗ trợ dự kiến sẽ tới căn cứ không quân Mihail Kolganicecanu, Romania vào ngày 20-11 tới". 

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh từ năm 2014, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có các động thái tăng cường triển khai lực lượng chưa từng có ở Đông Âu sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Nga đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc NATO tập trung lực lượng ở sườn phía Tây của nước mình, cho rằng động thái này đe dọa sự ổn định khu vực và kéo theo một cuộc chạy đua vũ trang mới. Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu (Xéc-gây Sôi-gu) nhấn mạnh tần suất và quy mô của hoạt động huấn luyện tác chiến-chiến đấu quân đội các nước thành viên NATO đang gia tăng gần biên giới Nga. Chỉ trong 3 tháng vừa qua, trên lãnh thổ Đông Âu và vùng Baltic đã diễn ra hơn 30 cuộc tập trận. 

Bất chấp sự phản đối của Nga, trong năm 2017, liên minh quân sự này đã quyết định điều động đến Ba Lan và 3 nước Baltic (Ban-tích) là Litva, Latvia và Estonia, mỗi nước 4 tiểu đoàn đa quốc gia. Trước đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (Gien Xtôn-ten-bớc) cho biết các nước thành viên NATO đã nhất trí về một cơ cấu chỉ huy mới nhằm cải thiện khả năng của khối trong việc điều động các lực lượng quân sự trên khắp châu Âu.

TTXVN