Dân số Nhật Bản dự kiến ​​sẽ giảm từ 124 triệu người xuống còn 88 triệu người vào năm 2065. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang mở rộng độ tuổi các tân binh được tuyển chọn, từ trên 18 tuổi đến 32 tuổi thay vì bắt buộc không quá 27 tuổi như trước. Điều đặc biệt là ngày càng có nhiều phụ nữ được tuyển chọn vào lực lượng này.

Hiện tại, phụ nữ chỉ chiếm 6,1% trong quân đội Nhật Bản so với 16,5% ở Australia, 12,2% ở Anh và 16% ở Hoa Kỳ. Nhật Bản muốn tăng con số đó lên 9% vào năm 2030.

Kokoro Isomura, 23 tuổi, gia nhập lực lượng Hải quân Nhật Bản sau chuyến đi năm 2018 tới Bosnia và Herzegovina, nơi dấu vết của cuộc chiến giai đoạn 1992-1995 khiến hơn 100.000 người chết, đã gây ấn tượng sâu sắc với cô. Cô cho biết mình muốn tham gia lực lượng quân đội để có thể góp sức bảo vệ quốc gia. Cuộc sống ở căn cứ hải quân khó khăn hơn dự kiến đối với cựu nữ diễn viên này, bởi việc phải chạy 3.000 mét và thực hiện các động tác chống đẩy quả là khó khăn, nhưng cô đang cố gắng để làm quen với điều đó.

Moeka Yoshihara, một cựu y tá 26 tuổi cho biết: “Cha mẹ và bạn bè của tôi đã lo lắng về việc tôi tham gia quân ngũ nhưng theo tôi, ai sẽ bảo vệ đất nước nếu không phải chúng ta?”.

Trước đây, phụ nữ Nhật thường gắn với hình ảnh nội trợ hoặc việc hành chính văn phòng. Tuy nhiên, năm 2013 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết trao quyền cho phụ nữ thông qua chính sách có tên “Womenomics”. Chính sách đó đã lan rộng đến quân đội với bằng chứng là việc Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra một loạt các sáng kiến vào tháng 4 năm 2015, từ các chương trình nâng cao nhận thức về giới tính đến việc thành lập các trung tâm chăm sóc con cái của nhân viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Khi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được thành lập lần đầu tiên vào năm 1954, phụ nữ chỉ được tuyển dụng vào vị trí y tá. Hải quân Nhật Bản sau đó đã chiêu mộ tân binh nữ đầu tiên vào năm 1977. Và vào đầu thập niên 1990, hầu hết các vị trí đã cho phép phụ nữ ứng tuyển, ngoại trừ vị trí chiến đấu. Phụ nữ Nhật Bản giờ đây đã và đang đảm nhận nhiều vai trò ở tiền tuyến hơn so với trước đây.

MAI HƯƠNG