Nhà sản xuất Rafael (Israel) sẽ cấp phép cho Varley Rafael Australia-một liên doanh giữa Rafael và Tập đoàn Varley (Australia) để sản xuất tên lửa này.

Một chiếc xe bọc thép Boxer. Ảnh: Army Recognition

Spike LR2  là mẫu tên lửa thế hệ thứ 5 đầu tiên trên thế giới. Điểm đặc biệt nhất của tên lửa là hệ thống cảm biến ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) cho phép bám theo những mục tiêu được ngụy trang kỹ càng nhất, đồng thời có thể dễ dàng được thay đổi và nâng cấp, có thể biến quả tên lửa trở nên chính xác và nguy hiểm hơn.

Theo Rafael, Spike LR2  là mẫu tên lửa duy nhất hiện nay có khả năng vượt qua hệ thống bảo vệ chủ động (APS) trang bị trên xe tăng, xe thiết giáp đối phương, và có thể tấn công mục tiêu dựa vào lưới tọa độ của bên thứ ba cung cấp.

Một hệ thống Spike lắp trên xe M113. Ảnh: UK Armed Forces Commentary

Tên lửa có thể mang hai loại đầu đạn: Xuyên giáp và đa năng, tầm bắn 5,5km từ bệ phóng trên mặt đất và 10km từ trực thăng. Loại loại đầu tiên được tối ưu hóa với khả năng xuyên giáp tăng 30% so với thế hệ trước, trong khi loại đa năng tạo sự linh hoạt cho xe tùy vào tình huống và mục tiêu chiến đấu.

Trong số 211 chiếc Boxer trị giá khoảng 2,4 tỷ USD, 20 chiếc đầu tiên sẽ được sản xuất bởi Rheinmetall ở Đức và bàn giao cho quân đội Australia trong năm 2019; số còn lại sẽ được lắp ráp ngay tại Australia bởi chi nhánh của Rheinmetall ở Australia (RDA) có trụ sở tại Brisbane, Queensland theo hình thức chuyển giao công nghệ. Hợp đồng sẽ hoàn thành vào năm 2026.

PHẠM HUY (theo Army Recognition)