Theo đó, Australia là quốc gia thứ 6 trang bị Carl-Gustaf M4 kể từ khi loại vũ khí này ra mắt thị trường cuối năm 2014. Việc chuyển giao cho quân đội nước này sẽ được tiến hành và hoàn tất vào năm 2020.

Carl-Gustaf M4 là phiên bản được nâng cấp tiên tiến nhất đồng thời giữ lại những ưu điểm của dòng súng vác vai Carl-Gustaf.

leftcenterrightdel

Hệ thống vũ khí cá nhân đa nhiệm Carl-Gustaf M4. Ảnh: Defense-Blog.

Carl-Gustaf M4 có thiết kế tương đối nhỏ gọn: Trọng lượng chỉ 6,3kg (nhẹ hơn 3kg so với bản M3) cùng chiều dài chưa đến 1m, điều này giúp cải thiện đáng kể tính cơ động. Hỏa lực cũng như độ an toàn của phiên bản này cũng được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, Carl-Gustaf M4 có thể tương thích với các công nghệ vũ khí trong tương lai như hệ thống ngắm bắn thông minh hay đạn dược được lập trình sẵn.

Ông Gorgen Johansson, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của Saab, cho biết: Việc trang bị Carl-Gustaf M4 sẽ giúp Quân đội Australia sở hữu loại vũ khí với công nghệ tiên tiến nhất cũng như có khả năng tác chiến linh hoạt trong hầu hết các môi trường lẫn tình huống chiến thuật trên chiến trường.

Hệ thống vũ khí cá nhân đa nhiệm dòng Carl-Gustaf sở hữu lịch sử phát triển lâu đời và đã chứng minh tính hiệu quả qua nhiều cuộc chiến. Saab luôn phối hợp chặt chẽ với khách hàng để cải tiến và hiện đại hóa loại vũ khí này, đáp ứng những đòi hỏi thay đổi của từng quốc gia.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (Theo Defense-Blog)