Đây là phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds và Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Melissa Price tại lễ công bố tại căn cứ Enoggera ở thành phố Brisbane, bang Queensland ngày 24-9.

Tháng 8-2018, chi nhánh của Rheinmetall ở Australia (RDA) đã đạt được thỏa thuận cung cấp 221 xe Boxer trị giá gần 2,4 tỷ USD cho quân đội Australia.

Trước đó, xe Boxer của RDA đã vượt qua đối thủ là xe bọc thép đa năng Patria AMV của BAE Systems Australia để giành lấy thương vụ trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Reynolds khẳng định, khi được chính thức biên chế, xe Boxer sẽ góp phần nâng cao năng lực tác chiến của quân đội Australia lên một tầm cao mới.

Trong khi đó, bà Price cũng công bố thêm 7 công ty Australia để nâng tổng số các doanh nghiệp quốc phòng nước này tham gia vào dự án chế tạo, lắp ráp xe Boxer lên con số 12.

Một chiếc Boxer trang bị tháp pháo Lance lắp pháo tự động MK30-2/ABM 30mm.

Theo như hợp đồng, 25 xe Boxer đầu tiên được sản xuất nguyên chiếc bởi Rheinmetall ở Đức và số còn lại sẽ được lắp ráp ngay tại Australia bởi nhà máy của RDA có trụ sở tại thành phố Ipswich, bang Queensland theo hình thức chuyển giao công nghệ. Hợp đồng sẽ hoàn thành vào năm 2026.

Những xe Boxer của Australia đặt hàng bao gồm nhiều phiên bản khác nhau, trong đó nổi bật là 133 xe có chức năng là xe hỏa lực mạnh được trang bị tháp pháo tiên tiến Lance lắp pháo tự động MK30-2/ABM 30mm. Tháp pháo Lance có thể được điều khiển từ xa, tích hợp hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu quang học hiện đại cùng hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân. Phiên bản này vừa bảo đảm khả năng vận tải binh sĩ lại vừa có thể tấn công, hỗ trợ hỏa lực trên chiến trường. Ngoài ra, khi pháo hết đạn thì có thể tháo ra khỏi tháp pháo để lắp súng máy đồng trục 7,62mm hoặc súng phóng lựu bảo đảm cho Boxer tiếp tục chiến đấu.

Biến thể xe cứu thương của Boxer. 

Là một trong những dòng thiết giáp chở quân hàng đầu thế giới hiện nay, xe Boxer có trọng lượng tiêu chuẩn 24 tấn và trọng lượng chiến đấu 36-38 tấn, dài 7,9m, rộng 2,99m, cao 2,4m, tốc độ hành trình 103km/h, tầm hoạt động 1.100km, vượt vật cản nước sâu 0,8m. Được bọc giáp tổng hợp AMAP có khả năng chống lại các loại đạn xuyên cỡ nòng dưới 30mm, xe có kíp lái 3 người, khả năng chở tối đa 8 binh sĩ và việc đổ quân được tiến hành qua cửa đuôi xe.

Nhà sản xuất đã phát triển Boxer thành nhiều biến thể như: Xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng, xe tích hợp tên lửa chống tăng, xe chỉ huy, xe cứu kéo, xe cứu thương...

VĂN HIẾU (theo Defense Connect)