Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang cho biết: Nước lũ dâng cao cộng với mưa lớn đã làm cho gần 40ha lúa của ấp Vĩnh Hạ và Vĩnh Tây đổ gãy, ngập trong nước, nguy cơ mất trắng rất cao. Ngoài ra, do nhiều nơi cùng trong thời kỳ thu hoạch rộ và đều phải gặt chạy lũ nên giá nhân công gặt lúa, tuốt lúa tăng cao, bà con nghèo không có tiền thuê...

Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Trung đã đề nghị Lữ đoàn Tăng-Thiết giáp 416, Quân khu 9 giúp dân thu hoạch lúa, nhằm hạn chế thấp nhất việc thất thoát do nước lũ gây ra.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tăng -Thiết Giáp 416, Quân khu 9 thu hoạch lúa giúp dân.

Ngay sau khi được lãnh đạo xã Vĩnh Trung “ngỏ lời”, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Tăng-Thiết giáp 416 đã cử 70 cán bộ, chiến sĩ và phương tiện để tham gia gặt lúa giúp nhân dân địa phương.

Trung tá Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 416, người được giao chỉ huy cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp dân cho biết: Trong hai ngày 21 và 22-8, 70 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã có mặt từ sáng sớm để cùng với nhân dân thu hoạch lúa. Hầu như tất cả các diện tích lúa của bà con nhân dân trong xã đều bị đổ, nhiều diện tích lúa còn chìm trong nước đến gần một mét. Cán bộ, chiến sĩ đã phải dầm mình trong nước lũ cả ngày để thu hoạch hết diện tích lúa bị ngập sâu giúp nhân dân.

Trong hai ngày, cán bộ, chiến sĩ đã thu hoạch được 15 ha lúa bị ngập sâu và tổ chức tuốt lúa cho bà con nhân dân. Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 416 đã góp phần củng cố tình đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân địa phương, tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Bài và ảnh: NGUYỄN BÁ- NGUYỄN THÀNH