Sau một năm thực hiện, những kết quả tích cực bước đầu đem lại tín hiệu khả quan, được cấp ủy, chính quyền các địa phương đánh giá cao.

Một chủ trương mới, sát đúng

Tỉnh Quảng Ninh có 11 huyện, thị xã, thành phố biên giới, hải đảo. Ở những khu vực biên giới, vùng biển, các thế lực thù địch triệt để lợi dụng vấn đề về dân tộc, tôn giáo để tăng cường hoạt động chống phá, thực hiện âm mưu chiến lược “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”... Bên cạnh đó, các huyện biên giới, huyện đảo đều là những địa bàn phức tạp về an ninh chính trị; hoạt động của các loại tội phạm diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia liên quan đến an ninh quốc gia, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định. Nếu trong tập thể huyện ủy, thành ủy không có người nắm chắc, hiểu sâu về tình hình, không có kiến thức, kinh nghiệm xử lý các vấn đề đặt ra về an ninh biên giới thì rất khó trong công tác hoạch định chủ trương, xây dựng nghị quyết, làm công tác tham mưu, lãnh đạo, xử lý hiệu quả các tình huống liên quan đến an ninh biên giới.

leftcenterrightdel
Trung tá Lê Anh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, Huyện ủy viên Bình Liêu (ngồi giữa) thăm, tặng quà người có công trên địa bàn.

Nắm rõ thực tế đó, ngày 21-3-2016, Tỉnh ủy Quảng Ninh có Đề án số 174-DA/TU (Đề án 174), báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng cho chủ trương thí điểm chỉ định bổ sung đồng chí đồn trưởng hoặc chính trị viên ĐBP tham gia cấp ủy các huyện, thành phố biên giới, biển đảo của tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020. Theo đề án, Tỉnh ủy Quảng Ninh xin ý kiến Ban Bí thư về việc chỉ định bổ sung cán bộ biên phòng tham gia các huyện ủy: Hải Hà, Bình Liêu, Vân Đồn, Cô Tô và Thành ủy Móng Cái. Ngày 1-3-2017, Văn phòng Trung ương Đảng có Văn bản số 3389-CV/VPTW nêu rõ: Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý chủ trương tăng thêm cấp ủy viên Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vào cấp ủy các huyện ở tỉnh Quảng Ninh…

Với tinh thần khẩn trương, quyết tâm cao, đề án nhanh chóng được triển khai thực hiện trên thực tế. Các cấp ủy BĐBP lựa chọn, đề xuất ba đồng chí đồn trưởng, hai chính trị viên các ĐBP tham gia vào cấp ủy các huyện, thành phố, bảo đảm đạt tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất, uy tín, trách nhiệm. Sau một năm thực hiện thí điểm, đến nay, đội ngũ cán bộ BĐBP đã phát huy tốt vai trò tham mưu cùng cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) gắn với củng cố QPAN trên biên giới. Đồng chí Mai Tuấn Phượng, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cô Tô, khẳng định:

- Từ khi có đồng chí Đồn trưởng ĐBP Cô Tô tham gia vào cấp ủy, huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng các nhiệm vụ liên quan đến công tác biên phòng, an ninh trật tự được giữ vững, quan hệ đối ngoại được phát huy, từ đó thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Là cán bộ được chỉ định bổ sung vào Huyện ủy Vân Đồn theo đề án, Thượng tá Võ Hữu Nam, Đồn trưởng ĐBP Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh cho biết:

- Trong từng kỳ họp, tôi có trách nhiệm thông báo về tình hình biên giới, an ninh trật tự có liên quan đến vấn đề chủ quyền an ninh biên giới quốc gia cho Ban chấp hành Đảng bộ huyện; đồng thời tham mưu chủ trương, biện pháp để huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo các ngành của huyện thực hiện các nhiệm vụ công tác biên phòng trên phạm vi toàn huyện. Bên cạnh đó, sau mỗi cuộc họp tôi đều báo cáo với lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh những nội dung chính, qua đó Đảng ủy BĐBP nắm được kịp thời những chủ trương, giải pháp. Như vậy, mọi thông tin tình hình biên giới, thông tin lãnh đạo, chỉ đạo của BĐBP tỉnh và huyện ủy có sự trao đổi hai chiều; bảo đảm sự thống nhất, chặt chẽ và kịp thời.

leftcenterrightdel
Thượng tá Phùng Thế Vinh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bắc Phong Sinh, Huyện ủy viên Hải Hà (ngoài cùng, bên phải) cùng đồng đội hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc ngô.

Mô hình nên được nhân rộng

Sau hơn một năm triển khai thực hiện đề án, các đồng chí được chỉ định bổ sung vào cấp ủy cấp huyện, thành ủy đều chủ động nắm, tổng hợp, phân tích, dự báo, đánh giá toàn diện tình hình liên quan đến biên giới, biển, đảo; kịp thời báo cáo và tham mưu cho cấp ủy các huyện, thành phố và cấp trên lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, bảo đảm QPAN, đối ngoại và phát triển KT-XH ở khu vực biên giới, hải đảo. Nổi bật là, tích cực tham mưu cho các địa phương xử lý, giải quyết những vấn đề bức xúc, tranh chấp, khiếu kiện của nhân dân, hoạt động truyền đạo trái pháp luật, không để xảy ra các điểm nóng trên địa bàn; xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra trên biên giới, vùng biển với phương châm mềm dẻo, linh hoạt, đúng nguyên tắc không để bị động, bất ngờ, đối đầu căng thẳng; tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt trong đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vi phạm chủ quyền đánh bắt thủy sản của tàu cá nước ngoài...

Trao đổi về tính hiệu quả của Đề án 174, Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Ninh, cho biết:

- Đề án 174 của Tỉnh ủy Quảng Ninh nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP. Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP đã họp bàn, lựa chọn kỹ lưỡng cử những đồng chí có đủ năng lực, phẩm chất đề nghị chỉ định bổ sung vào cấp ủy cấp huyện, thành phố. Đây thực sự là cầu nối kịp thời, thường xuyên giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố biên giới trong thực hiện quy chế phối hợp; là cầu nối giữa các ĐBP với cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường quan hệ, đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm, tin cậy lẫn nhau trong thực hiện các nhiệm vụ.

 Đến nay, cấp ủy cấp huyện, thành phố đều đánh giá cao vai trò của đội ngũ cán bộ BĐBP được chỉ định tham gia cấp ủy. Những đồng chí được chỉ định vào huyện ủy, thành ủy đều là cán bộ chính trị, quân sự có kinh nghiệm. Ngoài những phẩm chất của cán bộ chỉ huy, những đồng chí này còn giữ mối liên hệ chặt chẽ với các ngành, các cấp, địa phương. Tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện đề án do Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức, 5 đồng chí lãnh đạo 5 huyện, thành phố đều khẳng định, địa phương rất cần có thêm một nhân sự là cán bộ chỉ huy ĐBP đứng chân trên địa bàn tham gia ban chấp hành đảng bộ. Điều này giúp công tác tham mưu, lãnh đạo, nhất là công tác QPAN đối với các huyện, thành phố biên giới có được người chuyên trách thường trực. Từ đó, các vấn đề QPAN được chỉ đạo kịp thời, rốt ráo và sát sao hơn trước.

Lãnh đạo các huyện, thành phố bày tỏ mong muốn Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành quy chế rõ ràng về việc tăng thêm nhân sự trong ban chấp hành đảng bộ các huyện, thành phố khu vực biên giới. Đề nghị ban hành hướng dẫn cụ thể việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác; việc quản lý, đánh giá, nhận xét hằng năm để thống nhất thực hiện. Nhiều ý kiến cũng đề nghị, sau khi sơ kết hai năm, Tỉnh ủy Quảng Ninh, Đảng ủy Bộ tư lệnh BĐBP, Quân ủy Trung ương báo cáo Ban Bí thư nhân rộng và ban hành quy định cụ thể đối với việc giới thiệu cán bộ BĐBP tham gia cấp ủy các huyện, thị xã, thành phố biên giới, biển đảo.

 Bài và ảnh: TRẦN ĐỨC