Trận lũ kinh hoàng xảy ra khiến người dân bản Pọong, xã Tam Chung, huyện Mường Lát không kịp trở tay. Hàng trăm người dân bỗng lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất". Cấp thiết lúc này là việc dựng lại nhà cửa giúp nhân dân ổn định cuộc sống. Để tháo dỡ và di dời những ngôi nhà, người dân phải mất ít nhất một tuần. Tuy nhiên, khi có sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ, thời gian đã rút ngắn chỉ còn vài ba ngày, người dân đã có thể chuyển đến nơi ở mới. Ngày 8-9, Đoàn KT-QP 5 tiếp tục huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ, TTTTN về bản Xiêng, bản Poọng của xã Tam Chung dựng lại được nhà giúp người dân. Trung tá Lã Minh Thanh, Phó trưởng phòng Chính trị, Đoàn KTQP 5 cho biết: “Đến thời điểm này, cán bộ, chiến sĩ của đoàn đã tham gia giúp đỡ 50 gia đình bị lũ cuốn trôi, sập nhà tu sửa, dựng lại nhà để ổn định nơi ở”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 5 giúp người dân xã Tam Chung, huyện Mường Lát khắc phục hậu quả lũ lụt.

Sáng 8-9, Thượng tá Lê Đình Quý, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn cho biết, 2 xe bồn chở 32m3 xăng dầu đã hoàn thành các thủ tục, đi qua cửa khẩu vào tiếp tế cho huyện Mường Lát khắc phục hậu quả lũ lụt. Trong những ngày qua, do lũ lụt chia cắt nên lượng xăng dầu trên địa bàn huyện chỉ còn 2.000 lít, không đủ để phục vụ cho nhu cầu của nhân dân và công tác khắc phục lũ lụt. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã huy động một lượng xăng dầu hỗ trợ cho huyện Mường Lát bằng cách di chuyển từ tỉnh Sơn La qua nước bạn Lào rồi chuyển ngược qua Cửa khẩu Tén Tằn (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) để vào trung tâm huyện.  

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 5 giúp người dân xã Tam Chung, huyện Mường Lát khắc phục hậu quả lũ lụt.

Còn ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú-THCS Tam Chung, thầy Phạm Văn Kiên, Hiệu trưởng nhà trường nói với chúng tôi: “Năm nay, lễ khai giảng nhà trường phải tổ chức ghép với Trường Tiểu học và Mầm non Tam Chung. Hơn 30 cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đã đến để nạo vét bùn đất, kê lại đồ đạc nên các em học sinh đã đi học trở lại”. Sau gần 10 ngày chịu ảnh hưởng của mưa lũ, các trường học tại xã Mường Chanh, huyện Mường Lát vừa tiến hành khai giảng muộn. Buổi khai giảng được làm gộp của các trường từ bậc mầm non đến THCS.

Trong những ngày tới, các lực lượng tiếp tục thông tuyến Quốc lộ 15C. Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Mường Lát vẫn từng ngày túc trực tại các bản làng để giúp nhân dân, góp sức để đồng bào Mường Lát vực dậy, sớm ổn định cuộc sống trở lại sau lũ.

HOÀNG HOA LÊ