Được UBND tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ xi măng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh hỗ trợ cát, đá cùng gần 4.000 ngày công chung tay với bà con giữa những ngày nắng nóng đỉnh điểm, chỉ sau 3 tháng, con đường đã hoàn thành, mang đến một diện mạo mới cho xóm đạo nơi đây (xem ảnh).

leftcenterrightdel
 

Ông Nguyễn Văn Hùng, người dân thôn Nam Hà, xã Kỳ Hà, năm nay gần 70 tuổi, cho biết: "Con đường chính của thôn phục vụ nhu cầu sản xuất, đi lại của hơn 230 hộ dân. Vì làm đã lâu, lại không có nhiều kinh phí sửa chữa nên đường đã xuống cấp, việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Được Nhà nước và bộ đội hỗ trợ làm đường mới, bà con rất phấn khởi". Ông Hùng nhớ lại những ngày quân-dân cùng làm đường: “Các chiến sĩ biên phòng không nề hà, dậy từ sáng sớm làm việc nhiệt tình, chu đáo; làm đến đâu gọn gàng, sạch sẽ đến đó, không những bảo đảm chất lượng mà còn đẹp và phẳng lì như đổ máy, người già, trẻ nhỏ vô tư đi lại. Những hôm đó tuy mệt nhưng rất vui, quân-dân chung nhau bát nước chè, bữa cơm, chuyện trò vui vẻ”. Theo ông Nguyễn Tiến Viện, Bí thư chi bộ thôn Tây Hà: “Tuyến đường này là niềm mơ ước từ lâu của bà con giáo dân thôn Tây Hà chúng tôi. Con đường hoàn thành còn là sự động viên giúp bà con vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng quê hương, đất nước”.

Trung tá Phạm Thanh Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cảng Vũng Áng-Sơn Dương, cho biết: “Mặc dù nắng nóng, nhưng với tình cảm, sự quan tâm mà bà con dành cho, chúng tôi luôn cố gắng khắc phục khó khăn để sớm hoàn thành con đường. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với một số đơn vị thực hiện khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con; tu sửa, nâng cấp, hỗ trợ trang thiết bị cho 4 nhà văn hóa thôn và một số hạng mục khác”.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẾ MẠNH (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh)