Tại buổi lễ, Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Tư lệnh BCĐC đã đọc diễn văn kỷ niệm ôn lại chặng đường 50 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của BCĐC. Theo đó, ngày 19-3-1967, tại Tr­ường Bổ túc cán bộ Dân tộc Trung ương, thuộc xã Phùng Khoang (huyện Từ Liêm, TP Hà Nội), nay là Khu vực I, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, thuộc phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tư­ớng Võ Nguyên Giáp thay mặt Đảng, Nhà nư­ớc, Quân đội đến xem Bộ đội Đặc công (BĐĐC) trình diễn kỹ thuật, chiến thuật và công bố thành lập BCĐC, thế nhưng cách đánh đặc công đã phát triển từ rất sớm trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình đọc diễn văn tại buổi lễ.

Trong lịch sử đấu tranh của dân tộc, từ thế kỷ thứ VI, Triệu Việt Vương đã vang danh nơi Bãi Sậy với chiến thuật “Ngày thì ẩn náu, đêm đem quân ra đánh úp”, đến thế kỷ thứ XI, Lý Thường Kiệt với tư tưởng “Tiên phát chế nhân”, bí mật đem đội quân tinh nhuệ sang đất địch, đánh địch ngay trong lòng địch. Sang thế kỷ thứ XIII, Yết Kiêu - một gia tướng của nhà Trần đã cùng đội quân “Trạo nhi” xuất quỷ nhập thần vào căn cứ thủy quân đục thuyền giặc. Đến thời vua Lê Lợi (thế kỷ XV) với phương châm “Dùng quân mai phục lấy ít địch nhiều” đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi; rồi đến thế kỷ XVIII, Hoàng đế Quang Trung với cách đánh thần tốc, táo bạo, thọc sâu, một địch mười khiến hàng chục vạn địch tan vỡ trong sớm tối…

Bước sang thế kỷ XX, nhất là sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, trước yêu cầu của cuộc kháng chiến, nhiều đơn vị vũ trang mới được thành lập, phát triển và trưởng thành nhanh chóng. Trong sự phát triển chung đó có sự ra đời, phát triển của một lực lượng “đặc biệt”, với cách đánh độc đáo, đạt hiệu suất chiến đấu đặc biệt cao, đó là “Lực lượng và cách đánh Đặc công”. Đầu năm 1950 tại hội nghị rút kinh nghiệm về đánh tháp canh do Tỉnh đội Biên Hòa và Phòng Tham mưu, Quân khu 7 tổ chức, đã thống nhất gọi cách đánh đặc biệt này là “Công đồn đặc biệt”, gọi tắt là “Đặc công”.

Trong chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954, lực lượng Đặc công phát triển nhanh trong LLVT của cả nước. Bằng lối đánh bí mật, bất ngờ, luồn sâu đánh hiểm, BĐĐC đã đánh rất nhiều trận, đạt hiệu suất chiến đấu cao. Tiếp đó, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương về xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang ba thứ quân trên cả ba vùng chiến lược, lực lượng Đặc công phát triển và trưởng thành nhanh chóng, có mặt ở hầu hết trên các chiến trường. Trước hiệu suất chiến đấu đặc biệt cao và sự trưởng thành lớn mạnh của BĐĐC, ngày 2-3-1967, Quân ủy Trung ương đã ra Nghị quyết về việc thành lập BCĐC. BCĐC ra đời chính là sản phẩm chiến tranh nhân dân, chiến tranh du kích phát triển cao, đặc biệt cao. Đó là sự kế thừa, phát triển cách đánh giặc, nghệ thuật quân sự độc đáo “Lấy ít đánh nhiều, lấy nhỏ thắng lớn” của dân tộc ta lên tầm cao mới trong đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi lễ. 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, BĐĐC tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường, loại khỏi vòng chiến đấu hàng nghìn tên địch, tiêu diệt và làm thiệt hại hàng trăm sở chỉ huy các cấp, phá hủy nhiều VKTBKT, phương tiện chiến tranh, căn cứ hậu cần của địch, khiến cho kẻ thù cứ nghe đến hai chữ “đặc công” bạt vía, kinh hồn. Những thành tích, chiến công của BĐĐC đã góp phần tô thắm thêm lá cờ quyết chiến quyết thắng của QĐND Việt Nam, góp phần quan trọng cùng quân dân cả nước đánh đuổi hoàn toàn quân xâm lược, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Bước vào thời kỳ đổi mới, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, tổ chức biên chế, thế bố trí lực lượng của BCĐC có nhiều thay đổi, nhiệm vụ thường xuyên có sự bổ sung, phát triển mới, ngày càng nặng nề, khó khăn, phức tạp hơn, nhất là nhiệm vụ phòng chống “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, phòng chống khủng bố, tác chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo… Trước yêu cầu đó, BCĐC luôn quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của trên, bám sát thực tiễn cách mạng, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, làm tốt công tác tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về xây dựng và phát triển các lực lượng Đặc công theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, BCĐC “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, tiến lên hiện đại”, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, sau khi gắn Huân chương Quân công hạng nhất lên Quân kỳ Quyết thắng và trao bằng chứng nhận tặng BCĐC, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã biểu dương những thành tích đặc biệt xuất sắc của BĐĐC nói chung, BCĐC nói riêng trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang gắn Huân chương Quân công hạng nhất lên Quân kỳ Quyết thắng của Binh chủng Đặc công.

 

Trong thời gian tới, trước diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực, tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định, bất trắc, khó lường, những thách thức đặt ra đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, nhiệm vụ trong giai đoạn mới của BCĐC hết sức nặng nề, với yêu cầu ngày càng cao, đòi hỏi BCĐC phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Chủ tịch nước yêu cầu BCĐC cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, các lực lượng, thực hiện tốt nhiệm vụ SSCĐ, phòng, chống “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ; tác chiến bảo vệ chủ quyền biển, đảo; phòng, chống khủng bố... bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề nhưng hết sức vẻ vang đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu, BCĐC phải quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của trên, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” cùng các nhiệm quân sự, quốc phòng, chú trọng công tác nắm bắt, phân tích, đánh giá và dự báo chính xác tình hình, nhất là những diễn biến liên quan đến quốc phòng, an ninh để chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng những chủ trương, giải pháp phù hợp, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời chú trọng nghiên cứu, sáng tạo, phát triển cách đánh Đặc công phù hợp trong điều kiện đối tượng tác chiến đã có nhiều thay đổi.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi sổ vàng truyền thống của Binh chủng Đặc công.
leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước trao tặng Binh chủng Đặc công bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bày tỏ niềm tin tưởng sâu sắc đối với một binh chủng đặc biệt tinh nhuệ của QĐND Việt Nam,  Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong rằng, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, chiến đấu viên, nhân viên thuộc BCĐC sẽ ra sức học tập, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng, phát huy những phẩm chất “đặc biệt” của người lính “đặc biệt” đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh huấn thị: “Mưu trí phải đặc biệt linh hoạt. Kỹ thuật phải đặc biệt huấn luyện thuần thục. Nội bộ phải đặc biệt đoàn kết. Kỷ luật phải đặc biệt nghiêm minh”. Các cơ quan, đơn vị phải thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, nâng cao trình độ tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu đồng thời chú trọng xây dựng tổ chức đảng TSVM, đơn vị VMTD, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiêm vụ được giao, luôn xứng đáng là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, lực lượng chiến đấu đặc biệt trung thành của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân.

Ngoài huân chương Quân công hạng nhất do Đảng, Nhà nước trao tặng, cũng tại buổi lễ, BCĐC còn vinh dự được đón nhận Huân chương Ít-xa-ra (Issara) hạng nhất của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Huân chương Ăng-co của Nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia trao tặng.

Sau lễ đón nhận huân chương, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình trình diễn nghệ thuật-võ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu của gần 1.000 cán bộ, chiến đấu viên, chiến sĩ BCĐC. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số hình ảnh về chương trình này: 

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Tin, ảnh: TIẾN ĐẠT- VIỆT CƯỜNG