Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam chủ trì phiên họp. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng; đại diện một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Tại Phiên họp, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Dư, Tổng giám đốc TTNĐ Việt-Nga nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga ổn định và tiếp tục phát triển. Trong khuôn khổ chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 9-2018, hai bên đã ký Nghị định thư mới sửa đổi, bổ sung Hiệp định về TTNĐ Việt-Nga. Đây là cơ sở để Ban Tổng giám đốc TTNĐ Việt-Nga tiếp tục phối hợp tốt với phía Nga và các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội tổ chức triển khai kế hoạch, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Phiên họp.

Báo cáo kết quả hoạt động của TTNĐ Việt-Nga năm 2018, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Dư cho biết, trong năm qua, TTNĐ Việt-Nga đã triển khai thực hiện 21 đề tài khoa học và 3 nhiệm vụ kỹ thuật trên ba hướng nghiên cứu (độ bền nhiệt đới, sinh thái nhiệt đới, y sinh nhiệt đới). Tất cả các đề tài, nhiệm vụ trên đã thu được những kết quả nghiên cứu và ứng dụng quan trọng, phục vụ cho nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, phát triển đất nước. Bên cạnh đó, các mặt công tác khác, như đào tạo, tuyển dụng, thu hút nguồn cán bộ khoa học có chất lượng cao thường xuyên được quan tâm và đạt kết quả tốt…

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, TTNĐ Việt-Nga tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của một đơn vị hợp tác KHCN giữa hai nước Việt Nam và LB Nga, theo hướng tăng cường tiềm lực phía Việt Nam và khai thác lợi thế hợp tác với phía Nga; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, dịch vụ khoa học kỹ thuật theo định hướng nghiên cứu cơ bản và ứng dụng phục vụ quốc phòng, kinh tế và đáp ứng lợi ích của hai bên; khai thác hiệu quả vị thế, tổ chức, cơ sở vật chất và lực lượng của Trung tâm, phối hợp với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo của hai nước và quốc tế trong việc triển khai hoạt động KHCN, hợp tác kỹ thuật quân sự và hợp tác trong các lĩnh vực khác giữa Việt Nam và LB Nga.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Dư trình bày báo cáo tại Phiên họp.

Phát biểu kết luận tại Phiên họp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, trong năm 2018, mặc dù còn gặp phải nhiều khó khăn song Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã phối hợp với phía Nga cũng như các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội giải quyết kịp thời các vấn đề, tạo không khí làm việc tin cậy và đồng thuận thực hiện tốt các nhiệm vụ do Bộ Quốc phòng, Nhà nước giao.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu, thời gian tới, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm và sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về phát triển khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế; khai thác tốt những điều kiện hiện có, tiềm năng của phía Nga, lực lượng và kinh nghiệm hợp tác của phía Việt Nam; phát huy những lĩnh vực mà Trung tâm có thế mạnh; xây dựng và phát triển Trung tâm phù hợp với yêu cầu mới, đáp ứng lợi ích của cả hai phía Việt Nam và Nga, trong đó tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực phục vụ các nhiệm vụ quân sự - quốc phòng với phương châm thiết thực, hiệu quả, mở rộng hợp tác…

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH