QĐND - Nhân dịp Cục Kỹ thuật Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với Đại tá Võ Tá Quế, Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân chủng PK-KQ về vai trò, thành tích của những người lính kỹ thuật PK-KQ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới.

Đại tá Võ Tá Quế.

Phóng viên (PV): Đồng chí có thể cho biết đôi nét về những thành tựu nổi bật của Cục Kỹ thuật PK-KQ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ?

Đại tá Võ Tá Quế: Quả thật, là thế hệ những người lính kỹ thuật PK-KQ trong thời bình, bản thân tôi cũng như cán bộ, chiến sĩ kỹ thuật toàn quân chủng luôn cảm thấy tự hào khi nhận thấy, trong cuộc kháng chiến cam go đó, Cục Kỹ thuật PK-KQ luôn nhận rõ cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc là một bộ phận khăng khít trong cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ ở miền Nam, Cục Kỹ thuật đã tích cực giúp Đảng ủy-Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ làm tham mưu cho bộ nắm chắc các loại vũ khí, trang bị của địch, của ta, bảo đảm kỹ thuật cho các lực lượng phòng không ba thứ quân, trong đó lực lượng PK-KQ làm nòng cốt. Nhờ vậy, chúng ta có đủ lực lượng, phương tiện, đánh trả có hiệu quả các cuộc tập kích hoặc chiến dịch tập kích đường không của địch, bảo vệ tiềm lực kinh tế, quốc phòng ở hậu phương lớn miền Bắc, bảo đảm chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam và tham gia các chiến dịch binh chủng hợp thành...

PV: Thực hiện tư tưởng chỉ đạo bảo đảm kỹ thuật cho các lực lượng phòng không ba thứ quân, Cục Kỹ thuật PK-KQ thời kỳ đó đã tập trung vào những vấn đề cơ bản gì, thưa đồng chí?

Đại tá Võ Tá Quế: Đó là giai đoạn mà những người lính kỹ thuật PK-KQ đã tập trung vũ khí, trang bị vào hướng chủ yếu, khu vực chủ yếu, mục tiêu bảo vệ chủ yếu với hệ số kỹ thuật tốt nhất, bảo đảm đạn dược, xăng dầu, sửa chữa vũ khí, khí tài với các tuyến cơ bản, chỉ tiêu cơ bản và có lượng dự trữ hợp lý... Đặc biệt, Cục Kỹ thuật đã nhiều lần làm tham mưu cho cấp trên và tổ chức thực hiện việc bảo đảm kỹ thuật cho các chiến dịch phòng không. Điển hình trong chiến dịch phòng không cuối năm 1972, Cục Kỹ thuật đã chỉ đạo, tổ chức bảo đảm kỹ thuật đầy đủ cho các binh chủng trong quân chủng có hệ số kỹ thuật và lượng vật tư, đạn dược, xăng dầu... tốt nhất để bộ đội đánh trả chiến dịch tập kích đường không chiến lược chủ yếu bằng máy bay B-52 vào Hà Nội, Hải Phòng...

Bảo dưỡng khí tài tên lửa C-125 tại Tiểu đoàn 183 (Trung đoàn 213, Sư đoàn 363). Ảnh: Thành Trung

Bên cạnh đó, cơ quan kỹ thuật đã cấp tốc đào tạo, bồi dưỡng tập trung được đội ngũ nhân viên kỹ thuật, xây dựng được các tiểu đoàn kho để tiếp nhận, chứa đựng vũ khí, trang bị đạn dược viện trợ từ ngoài vào; xây dựng trạm sửa chữa kỹ thuật chuyên ngành máy bay, tên lửa, ra-đa, pháo cao xạ, xe, máy đo, trạm nguồn điện bố trí trên địa bàn tác chiến, chiến lược.

PV: Thưa đồng chí, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, những người lính kỹ thuật PK-KQ đã đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật như thế nào?

Đại tá Võ Tá Quế: Đây là giai đoạn mà Cục Kỹ thuật PK-KQ thường xuyên tổ chức đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học. Với bộ đội phòng không, nổi bật là các đề tài chống nhiễu, chống tên lửa Shrike (sơ-rai) của địch; cải tiến ra-đa COH-4, COH-9A của pháo cao xạ; cải tiến nâng công suất rãnh điều khiển đạn tên lửa để chống nhiễu rãnh đạn ALQ-71 của không quân Mỹ; dùng ra-đa K8-60 để phát hiện mục tiêu trong nhiễu... Bộ đội không quân đã nghiên cứu lắp bom, cối 120mm và rốc-két lên máy bay IL-14, AN-2 để đánh mục tiêu mặt đất, mặt nước; tăng hạn sử dụng máy bay MiG-17; cải tiến mạch điện bắn rốc-két của máy bay MiG-21; chế tạo bộ dây cẩu máy bay MiG-21 cho trực thăng Mi-6; lắp dù giảm tốc cho máy bay MiG-17 để hạ cánh xuống các sân bay có đường băng ngắn; lắp rốc-két và tên lửa A72 cho máy bay L-29...

PV: Trong thời gian tới, Cục Kỹ thuật PK-KQ sẽ có những biện pháp nào nhằm thực hiện tốt công tác bảo đảm kỹ thuật PK-KQ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng phát triển của quân chủng?

Đại tá Võ Tá Quế: Năm 2015 và những năm tới, ngành kỹ thuật PK-KQ nỗ lực bảo đảm đủ số lượng, chất lượng, đồng bộ các loại vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) hiện có, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ SSCĐ, quản lý vùng trời, biển, đảo, bắn đạn thật và các nhiệm vụ khác. Ngành tổ chức tốt việc tiếp nhận, đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả các loại VKTBKT mới; bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ các dự án cải tiến, hiện đại hóa VKTBKT và các dự án đầu tư chiều sâu công nghệ ở các nhà máy. Quân chủng ưu tiên bảo đảm kỹ thuật cho VKTBKT làm nhiệm vụ SSCĐ bảo vệ chủ quyền biên giới, vùng trời, biển đảo; rà soát, đánh giá thực trạng tình hình đồng bộ của VKTBKT để xây dựng các phương án bảo đảm, duy trì độ tin cậy của VKTBKT. Toàn ngành nâng cao chất lượng công tác huấn luyện kỹ thuật, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tập trung huấn luyện khai thác có hiệu quả VKTBKT mới, cải tiến và điều chuyển; làm chủ công nghệ cải tiến hiện đại hóa VKTBKT...

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

THANH LIÊM - MAI DUNG (thực hiện)