Cơ ngơi này chính là thành quả từ sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn vận tải 752 trong nhiệm vụ xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Những năm qua, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ vận tải và các nhiệm vụ chuyên môn khác được giao, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn vận tải 752 luôn xác định việc xây dựng cảnh quan môi trường chính quy, xanh, sạch, đẹp là một nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, góp phần tạo nên nếp sống lành mạnh, phong phú trong đơn vị. Trung tá Ngô Ngọc Trung, Tiểu đoàn trưởng nói với chúng tôi: “Việc xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp không chỉ đơn giản là một nội dung trong phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị vận tải chính quy, an toàn, hiệu quả”, hay “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”,... mà vấn đề này đã trở thành nhu cầu, nếp sống quen thuộc hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn”. Với nhận thức ấy, toàn tiểu đoàn đã chủ động củng cố từ nhà ở, khu nhà xe, trạm xưởng đến vườn thuốc nam, khu tăng gia tập trung, khu huấn luyện thể thao, hệ thống pa-nô, áp phích... trong toàn đơn vị, góp phần làm cho cảnh quan môi trường ngày càng sạch đẹp, chính quy, tạo ra sự thay đổi căn bản về diện mạo của đơn vị.

Tuy nhiên, ban đầu việc thực hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn, do đơn vị đóng quân phân tán, lại phải cơ động thường xuyên, một phần khác là do hệ thống trang bị, nhà để xe, hệ thống kho, trạm, xưởng được khai thác sử dụng lâu năm đến nay xuống cấp đã ảnh hưởng tới quá trình chỉnh trang doanh trại đơn vị. Song với sự đoàn kết, quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã dần khắc phục được những khó khăn trên. Những chi phí cho việc xây dựng cảnh quan đơn vị cơ bản được trích từ nguồn thu trong tăng gia sản xuất. Đơn vị cũng phát huy tinh thần sáng tạo, “khéo tay hay làm” của bộ đội để tạo nên những vườn hoa, cây cảnh bắt mắt. Từ những gốc cây bình thường, nhưng dưới bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ, chúng đã biến thành những cây cảnh với nhiều hình dáng sinh động. Cán bộ, chiến sĩ còn tranh thủ giờ thứ tám hằng ngày để chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, quét dọn khuôn viên doanh trại, sửa sang những công trình xuống cấp... Trong thời gian qua, tiểu đoàn đã huy động hơn 2.000 ngày công bộ đội vào việc xây dựng doanh trại, cảnh quan môi trường. Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Trần Trung Kiên, Chính trị viên phó tiểu đoàn cho biết: “Đối với những người lính xa nhà, xa gia đình, sau những giờ học tập, huấn luyện, lao động căng thẳng thì việc tự tay trồng, chăm sóc cây cảnh đem lại cho anh em những phút giây thư giãn. Nhìn những gốc cây lớn dần theo thời gian, cảnh quan, môi trường đơn vị ngày càng khang trang, sạch đẹp, anh em càng thêm yêu ngôi nhà thứ hai của mình”.

Có thể thấy, cảnh quan môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp là yếu tố quan trọng tác động tích cực đến tâm tư, tình cảm của bộ đội, giúp họ có thêm động lực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 TRẦN ANH MINH