Cùng với những điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, vùng biển do Vùng Cảnh sát biển 1 phụ trách còn được xác định là vùng biển nóng về an ninh-trật tự, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại. Chấp hành nghiêm các chỉ thị, hướng dẫn của lãnh đạo, chỉ huy các cấp mà trực tiếp là Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Cảnh sát biển trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là trong các đợt cao điểm, Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng Cảnh sát biển 1 xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa  quan trọng nên đã không ngừng xây dựng ý chí quyết tâm, trình độ năng lực, tính hiệu quả, tính chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ cho các lực lượng thuộc vùng.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao, Đảng ủy Vùng đã kịp thời ra nghị quyết lãnh đạo công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong từng đợt cao điểm cũng như nghị quyết lãnh đạo thường xuyên tương ứng với từng giai đoạn cụ thể. Bên cạnh đó, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch cụ thể, rà soát nắm vững những khu vực trọng điểm, địa bàn trọng điểm, nắm chắc các thủ đoạn và quy luật hoạt động của tội phạm để xác định cụ thể đối tượng đấu tranh cũng như hình thức, biện pháp đấu tranh hiệu quả nhất.

leftcenterrightdel
Thuốc lá nhập lậu đường biển do lực lượng chức năng Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 bắt giữ, ngày 6-8-2018. Ảnh: Mạnh Thường.

BTL Vùng đã tổ chức các đợt phát động thi đua “Tháng hành động cao điểm” và ở các giai đoạn của năm rộng rãi trong toàn đơn vị. Trong đó, nội dung đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được tập trung nhấn mạnh với các nội dung, chỉ tiêu, yêu cầu cụ thể. Hoạt động trên đã thực sự tạo không khí thi đua sôi nổi ở các cơ quan, đơn vị, góp phần tích cực vào việc ngăn chặn vi phạm các quy định và các điều cấm đề ra, đặc biệt là thực hiện nghiêm nội dung “Bốn tốt, bốn không, bốn chống”, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với chủ trương lấy trinh sát làm biện pháp mũi nhọn, do vậy BTL Vùng đã tăng cường huấn luyện công tác chuyên môn nghiệp vụ, điều tra cơ bản, nắm bắt địa bàn, phát huy tốt sức mạnh của quần chúng nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, hải quan, Bộ đội Biên phòng trong đấu tranh trấn áp các loại tội phạm. Bằng sự lãnh đạo, chỉ huy chặt chẽ, toàn diện, quyết liệt, thông suốt của Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng và tinh thần đoàn kết, tích cực, chủ động, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật, các lực lượng của đơn vị đã kiên trì bám địa bàn, bám biển trong những điều kiện thời tiết phức tạp, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

Trong công tác bảo vệ chủ quyền, 20 năm qua BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tiến hành tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền, yêu cầu hàng nghìn lượt tàu nước ngoài vi phạm ra khỏi vùng biển của ta. Đặc biệt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển (tháng 5-2014), BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã cử 3 đợt với hàng chục lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Trong thực hiện nhiệm vụ này đã có 1 tập thể được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; 17 cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen và 26 cá nhân được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm...

Đại tá NGÔ BÌNH MINH, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1