Chi Lăng là huyện miền núi nằm ở phía tây nam tỉnh Lạng Sơn, có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế-xã hội, đặc biệt là quốc phòng và an ninh của tỉnh. Phát huy truyền thống quê hương Chi Lăng anh hùng, những năm qua, nhất là năm 2020, Ban CHQS huyện Chi Lăng đã làm tốt chức năng tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương (QP, QSĐP) theo nghị quyết Đảng bộ Quân sự huyện đề ra, nhất là nhiệm vụ huấn luyện DQTV.

leftcenterrightdel
 Kiểm tra bắn đạn thật đối với lực lượng dân quân, tự vệ ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Điểm nổi bật là Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai kịp thời, chặt chẽ, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị và các văn bản của cấp trên về huấn luyện DQTV. Cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Hiện nay, huyện có 23 đầu mối DQTV; lực lượng DQTV được biên chế đúng quy định, là lực lượng vừa lao động sản xuất, vừa SSCĐ, cùng với các lực lượng khác tham gia phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 100% ban CHQS xã, thị trấn được biên chế đủ các chức danh theo quy định; 100% cán bộ chỉ huy trưởng quân sự xã, thị trấn được đào tạo chuyên ngành quân sự cơ sở. Rút kinh nghiệm trong triển khai thực hiện nhiệm vụ QP, QSĐP những năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện xác định nâng cao chất lượng công tác huấn luyện lực lượng DQTV là vấn đề quan trọng góp phần tăng cường chất lượng, hiệu quả hoạt động và khả năng SSCĐ của LLVT huyện, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ QP, QSĐP. Trên cơ sở đặc điểm, tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể của từng địa phương để chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cơ sở rà soát, phúc tra để nắm nguồn, bổ sung biên chế, kết nạp lực lượng DQTV mới, bảo đảm đủ số lượng và chất lượng.

Trung tá Trần Văn Trường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Chi Lăng cho biết: "Để chuẩn bị cho công tác huấn luyện đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện. Đặc biệt chú trọng vào các nội dung như: Ổn định tổ chức biên chế, củng cố lực lượng, làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên, chú trọng khâu chuẩn bị giáo án, bài giảng, nhất là bổ sung những nội dung mới và chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, mô hình, đồ dùng huấn luyện... Do có sự tham mưu tích cực của cơ quan quân sự các cấp và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương nên chất lượng huấn luyện DQTV của huyện Chi Lăng những năm gần đây có sự chuyển biến tích cực. Kết quả kiểm tra hằng năm, 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% khá, giỏi. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao trình độ, khả năng SSCĐ cũng như năng lực thực hiện nhiệm vụ của lực lượng DQTV".

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Mai Anh Tú, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Chi Lăng cho biết: “Với đặc thù là một xã miền núi, địa bàn rộng, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ lực lượng dân quân không đồng đều. Song, do được rút kinh nghiệm từ huấn luyện điểm nên hằng năm, trước khi bước vào huấn luyện, đơn vị đã tập trung khắc phục mọi hạn chế, bất cập để nâng cao chất lượng huấn luyện. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình huấn luyện, Ban CHQS huyện thường xuyên cử cán bộ phụ trách xuống theo dõi, giúp đỡ đơn vị thực hiện đúng nội dung, tiến độ huấn luyện. Các nội dung huấn luyện luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, hiệu quả”, sát với tình hình thực tế của từng thành phần DQTV và tình hình nhiệm vụ của địa phương. Vì vậy, công tác huấn luyện DQTV của xã luôn hoàn thành tốt và xuất sắc. Năm 2020, xã Chi Lăng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ QP, QSĐP, được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng bằng khen”.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng DQTV, trong huấn luyện, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện kết hợp việc huấn luyện với công tác dân vận, tham gia xây dựng nông thôn mới với nhiều công trình, phần việc thiết thực, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Đặc biệt, Ban CHQS huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức phát động, ra quân thực hiện Phong trào “LLVT huyện chung sức xây dựng nông thôn mới” với hàng nghìn ngày công tham gia, trị giá hàng trăm triệu đồng; để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương đối với lực lượng DQTV.

Bài và ảnh: PHAN ĐỨC HOÀN