Năm nay, việc đón CSM diễn ra khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên công tác phòng, chống dịch được Lữ đoàn 962 triển khai quyết liệt. Khi CSM vào đơn vị, cán bộ các cấp hướng dẫn khai báo y tế, lực lượng quân y đã chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, nhất là khẩu trang, khu vực rửa tay sát khuẩn, khử trùng toàn bộ nơi học tập, sinh hoạt, công tác của bộ đội, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị. Sau khi thực hiện biện pháp phòng, chống dịch ban đầu, CSM được chỉ huy các cấp giới thiệu khái quát về đơn vị, hướng dẫn viết lý lịch trích ngang và những thông tin khác.

leftcenterrightdel
 Hướng dẫn chiến sĩ mới Lữ đoàn 962 sắp đặt nội vụ tỉ mỉ từ ngày đầu quân ngũ.

Năm nay, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 962 tiếp nhận CSM từ hai huyện trong tỉnh An Giang, trong đó có 5 đồng chí tốt nghiệp đại học, 2 đồng chí tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp, 40 đồng chí trình độ văn hóa 12/12. Đại úy Lâm Văn Hạnh, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 cho biết: "Chúng tôi đã xác định, những ngày đầu tiếp nhận CSM về huấn luyện, việc nắm bắt tình hình tư tưởng sẽ khó; trình độ văn hóa, nhận thức của các CSM không đồng đều; một số chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn... Do đó, đơn vị đã chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục và định hướng tư tưởng bộ đội, đồng thời tích cực làm công tác chuẩn bị, từ nơi ăn, ở, sinh hoạt cho đến cảnh quan môi trường đều được tân trang chu đáo để CSM cảm thấy yên tâm ngay khi về đơn vị. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ thực sự đề cao trách nhiệm, thường xuyên thăm hỏi, quan tâm, xây dựng mối đoàn kết thân tình để CSM coi đơn vị là nhà, bớt nhớ người thân".

CSM Võ Văn Minh Phước (quê ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) cho biết: “Trước khi đến đơn vị, em băn khoăn, lo lắng không biết đơn vị mình như thế nào; kỷ luật của quân đội rất nghiêm khắc, không biết mình có chịu nổi không? Nhưng khi về đơn vị, thấy cơ sở vật chất đủ đầy, cán bộ ân cần, quan tâm, sẻ chia... em và các đồng đội thấy yên tâm và dần quen với ngôi nhà mới”.

Chúng tôi được biết, để nắm chắc, quản lý tốt CSM, Lữ đoàn 962 triển khai cho các phân đội phối hợp hiệu quả với địa phương và gia đình chiến sĩ, thường xuyên trao đổi những vấn đề nảy sinh, cùng động viên, giáo dục CSM, đặc biệt là quan tâm giúp đỡ những CSM có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo Thiếu tá Trần Văn Tân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, để nâng cao chất lượng huấn luyện, quản lý, giáo dục CSM, đơn vị đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về mọi mặt cho 100% cán bộ từ cấp tiểu đội trưởng trở lên; quán triệt sâu sắc đến từng cán bộ về tinh thần trách nhiệm với bộ đội, với đơn vị và yêu cầu tỉ mỉ, sâu sát, tận tình giúp đỡ CSM; thực hiện đúng phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” trong huấn luyện... Đồng thời, chỉ huy đơn vị tăng cường công tác kiểm tra cả với đội ngũ cán bộ và chiến sĩ nhằm kịp thời uốn nắn những sai sót, bảo đảm huấn luyện đến đâu chắc đến đó, thực hành chính xác từng động tác, nội dung; gắn huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, duy trì thực hiện đúng lễ tiết tác phong quân nhân, xây dựng nền nếp chính quy... 

Bài và ảnh: THÀNH TÂM