Những ngày này, không khí đón Tết cổ truyền dân tộc Khmer lan tỏa hầu hết tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quân khu. Theo chia sẻ của Trung tá Nguyễn Văn Đời, Chính ủy Trung đoàn 9 (Sư đoàn 8), đơn vị hiện có hơn 100 cán bộ, chiến sĩ là người dân tộc Khmer. Để chuẩn bị Tết cổ truyền, Trung đoàn đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ chỉnh trang doanh trại nơi ăn, ở, tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời như bóng đá, bóng chuyền, trò chơi dân gian, múa lân chúc mừng, họp mặt, thi hát karaoke, hái hoa dân chủ… 

Năm nay, Lữ đoàn Pháo Phòng không 226 có 12 cán bộ, chiến sĩ là người dân tộc Khmer, quê ở Trà Vinh và Sóc Trăng. Đại tá Tạ Minh Liệt, Chính ủy Lữ đoàn cho biết: “Nhằm tạo sự ấm áp, vui tươi trong ngày Tết Chol Chnam Thmay, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí. Ngoài các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa văn nghệ, Chỉ huy Lữ đoàn còn chúc Tết cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer; tổ chức thăm, tặng quà các chùa Khmer trên địa bàn TP Cần Thơ. Các hoạt động đã kịp thời động viên, khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sĩ đơn vị, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 29 giao lưu văn hóa văn nghệ trong dịp Tết Chol Chnam Thmay

Trung tá Phạm Văn Hậu, Phó chính ủy Trung đoàn 20, Sư đoàn 330 cho biết: “Đơn vị đã trích 500kg gạo từ “Hũ gạo quân-dân” để tặng cho các chùa và gia đình người dân tộc Khmer nghèo trên địa bàn. Ngoài các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, Trung đoàn còn tổ chức cho hơn 300 cán bộ, chiến sĩ đi thăm chùa Mũi Nai tại phường Bình An, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Với tinh thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm, các hoạt động được cán bộ, chiến sĩ cảm thấy đơn vị ấm cúng như là nhà của mình”.

Binh nhì Sơn Hải Lý, Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 20, Sư đoàn 330 chia sẻ: “Chol Chnam Thmay còn gọi là Tết “Chịu tuổi”. Tết có 3 ngày chính, ngày thứ nhất gọi là Sang-kran có nghĩa là “bước đi”; ngày thứ hai gọi là Won - bot có nghĩa là “thiếu hoặc thừa”; ngày thứ ba gọi là Lon-săttk có nghĩa là “tăng lên”. Trong những ngày này, mọi người thường nói lời chúc năm mới tốt lành, giáo dục cho con cháu về lòng hiếu thảo, ước mơ hạnh phúc, lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ và những người có công đã qua đời. Ở đơn vị những ngày này, tôi được thủ trưởng các cấp động viên, thăm hỏi, đồng chí, đồng đội chúc Tết, tôi rất vui và xúc động”.

Là người dân tộc Khmer, Trung sĩ Sơn Liên Minh, Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Thông tin 29 vui vẻ nói: “Tết ở quê vui lắm, thường kéo dài từ ngày 13 đến 15-4. Tuy không được đón Tết Chol Chnam Thmay cùng gia đình, nhưng buổi giao lưu văn nghệ đậm chất đặc sắc của người dân tộc Khmer làm tôi vơi đi nỗi nhớ nhà. Đón Tết Chol Chnam Thmay trong thời gian tại ngũ sẽ là một kỷ niệm sâu sắc nhất trong đời quân ngũ của tôi”.

Thiếu tướng Đoàn Thanh Xuân, Phó chính ủy Quân khu 9 cho biết: “LLVT Quân khu hiện có gần 2 ngàn cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng là người dân tộc Khmer đang công tác tại các cơ quan, đơn vị. Năm nay, Bộ tư lệnh Quân khu đã trích kinh phí từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất hỗ trợ tiền ăn thêm mỗi đồng chí 100 nghìn đồng. Quân khu cũng tổ chức 3 đoàn đi thăm, tặng quà 20 chùa và 1 thánh đường. Những hoạt động trên nhằm góp phần giáo dục, động viên cán bộ, chiến sĩ vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ; xây dựng tinh thần đoàn kết gắn bó giữa LLVT Quân khu với các chức sắc, chức việc là đồng bào dân tộc Khmer, thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn Quân khu”.

Bài, ảnh: THÚY AN - ĐỨC QUANG