QĐND - “Quân đoàn 1 là đơn vị chủ lực, cơ động dự bị chiến lược, có nhiệm vụ trung tâm, thường xuyên là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống. Do đó, lãnh đạo nâng cao chất lượng huấn luyện sát thực tế, nâng cao sức mạnh chiến đấu là nhiệm vụ quan trọng được Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo” - Đại tá Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân đoàn 1 khẳng định như vậy trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Phóng viên (PV): Như đồng chí đã khẳng định: Bám sát thực tế chiến đấu để huấn luyện là yêu cầu bắt buộc để nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đoàn?

Đại tá Nguyễn Văn Bổng.

Đại tá Nguyễn Văn Bổng: Đúng vậy! Đây là yêu cầu hết sức quan trọng, là phương cách để nâng cao trình độ, khả năng chiến đấu của quân đoàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc (BVTQ) trong tình hình mới. Để làm được điều đó, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Quân đoàn đã tập trung lãnh đạo giáo dục nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, ý chí quyết tâm BVTQ cho bộ đội; đồng thời, duy trì, chấp hành nghiêm các chế độ quy định trực SSCĐ. Cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn thực hiện tốt việc tổ chức quán triệt các quan điểm, đường lối của Đảng; nhất là Nghị quyết Trung ương 8 về “Chiến lược BVTQ trong tình hình mới”. Trong đó, chú trọng giáo dục, định hướng cho bộ đội có nhận thức đúng đắn về tình hình thế giới, khu vực; âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, xây dựng cho bộ đội bản lĩnh chính trị vững vàng, không mơ hồ mất cảnh giác, luôn có ý thức SSCĐ cao.

Những năm gần đây, tổ chức lực lượng của quân đoàn có sự điều chỉnh theo phương hướng tổ chức quân đội, bảo đảm “tinh, gọn, mạnh”, phù hợp với yêu cầu cơ động cao, tác chiến trong điều kiện chiến tranh hiện đại và sẵn sàng mở rộng tổ chức, biên chế khi cần thiết. Theo đó, công tác bảo đảm quân số, trang bị đã tập trung ưu tiên cho các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, thường xuyên bảo đảm từ 98% đến 100%. Trong công tác xây dựng lực lượng dự bị động viên, Đảng bộ Quân đoàn lãnh đạo triển khai toàn diện; chú trọng xây dựng đội ngũ sĩ quan dự bị động viên có chất lượng cao, làm cơ sở nâng cao trình độ và khả năng chiến đấu.

Trong lãnh đạo công tác huấn luyện, SSCĐ, quân đoàn đẩy mạnh đổi mới theo hướng huấn luyện sát thực tế chiến đấu trong điều kiện chiến tranh địch sử dụng vũ khí công nghệ cao. Công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành huấn luyện được triển khai theo hướng: Chỉ đạo thống nhất và đẩy mạnh thực hiện chế độ phân cấp huấn luyện. Trong công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, quân đoàn chú trọng nâng cao năng lực tư duy và khả năng tổ chức chiến đấu của cán bộ chỉ huy và cơ quan. Đến nay, 100% cán bộ huấn luyện được theo phân cấp...

PV: Có ý kiến cho rằng, nâng cao sức chiến đấu không chỉ phụ thuộc vào chất lượng huấn luyện mà phải đồng thời tiến hành các giải pháp, hoạt động khác. Quan điểm của đồng chí về vấn đề này?

Đại tá Nguyễn Văn Bổng: Tất nhiên, huấn luyện chỉ là một trong nhiều nội dung, hoạt động góp phần nâng cao trình độ SSCĐ của quân đoàn. Cùng với huấn luyện, Đảng bộ Quân đoàn chủ trương lãnh đạo các đơn vị tổ chức rèn luyện, nâng cao khả năng cơ động của bộ đội; kết hợp cơ động với luyện tập phòng tránh, đánh trả, ngụy trang, nghi binh... sát yêu cầu chiến đấu trong điều kiện địch sử dụng vũ khí công nghệ cao. Đảng bộ cũng coi trọng lãnh đạo xây dựng niềm tin cho bộ đội vào cách đánh và vũ khí trang bị có trong biên chế; làm tốt việc truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu trong chiến tranh BVTQ.

Một điểm nhấn trong nhiệm kỳ qua là Đảng bộ Quân đoàn đã tập trung lãnh đạo tăng cường diễn tập chỉ huy-cơ quan và diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp có bắn đạn thật cho các đối tượng (cả bộ binh và binh chủng); kết hợp chặt chẽ giữa rèn luyện nâng cao trình độ chỉ huy, tham mưu cho cán bộ chỉ huy, cơ quan với rèn luyện nâng cao trình độ, khả năng chiến đấu của đơn vị. Cùng với đó, quân đoàn đã tham gia 14 cuộc thi, hội thao toàn quân do Bộ Quốc phòng tổ chức và đều giành thành tích rất cao (5 giải nhất, 7 nhì, 2 giải ba). Đây là một bước-một cách nâng cao khả năng chiến đấu cho các đơn vị và quân đoàn.

Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 1 thực hành diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp có bắn đạn thật tại Trường bắn TB1, năm 2014. Ảnh: Tuấn Anh

Cũng nói rõ thêm, sức mạnh chiến đấu của một đơn vị luôn được bắt đầu và chịu sự quyết định bởi năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở mỗi cấp và trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ các cấp. Do đó, nhiệm kỳ qua Đảng bộ Quân đoàn đã tập trung lãnh đạo, tích cực bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng. Hằng năm có 93,58% tổ chức cơ sở đảng đạt TSVM và hoàn thành nhiệm vụ (tăng 1,53% so với nhiệm kỳ trước). Đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng không ngừng được kiện toàn, nâng lên về chất lượng. Hằng năm có gần 84% hoàn thành xuất sắc và tốt nhiệm vụ.

PV: Nhiệm vụ BVTQ trong tình hình mới đặt ra những yêu cầu gì đối với việc lãnh đạo công tác huấn luyện của Quân đoàn 1, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Văn Bổng: Trong những năm tới, Đảng bộ Quân đoàn 1 tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối quốc phòng, quân sự của Đảng, tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự là lực lượng chính trị tin cậy, trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Trong lãnh đạo công tác huấn luyện, diễn tập, Đảng bộ chủ trương tiếp tục đổi mới toàn diện; trong đó, chú trọng tăng cường ứng dụng khoa học-công nghệ vào quản lý, chỉ huy, điều hành huấn luyện, diễn tập và sẵn sàng chuẩn bị tâm thế để huấn luyện cho bộ đội làm chủ và sử dụng có hiệu quả vũ khí trang bị hiện đại khi được trang bị; đẩy mạnh nghiên cứu cách đánh trong chiến tranh BVTQ, nhất là các biện pháp bảo đảm cơ động và phòng tránh, đánh trả trong điều kiện địch sử dụng vũ khí công nghệ cao; tập trung huấn luyện thể lực, bảo đảm cho bộ đội có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết khắc nghiệt. Coi trọng công tác bảo đảm trong huấn luyện. Chủ động phối hợp chặt chẽ với LLVT địa phương trong các khu vực phòng thủ, nâng cao chất lượng diễn tập, gắn diễn tập với luyện tập các phương án, kế hoạch tác chiến chống chiến tranh xâm lược trên các hướng, các địa bàn; đồng thời, tích cực đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

NGUYỄN TẤN TUÂN (thực hiện)