Đại tá Phạm Văn Dũng, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320: 

Tận hưởng Tết cổ truyền đậm bản sắc văn hóa dân tộc

2018 là một năm thắng lợi của Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) trên mọi lĩnh vực công tác. Đơn vị đạt vững mạnh toàn diện, chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu được nâng cao, được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua. Nổi bật là trình độ tổ chức huấn luyện của cán bộ ngày càng hoàn thiện; 100% huấn luyện được theo phân cấp, trong đó, cán bộ huấn luyện giỏi ở các cấp đều vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra từ 0,7-4,5% và so với cùng kỳ năm 2017 tăng trên 1,5%; nền nếp chính quy được được củng cố, kỷ luật, kỷ cương được tăng cường…

leftcenterrightdel
Đại tá Phạm Văn Dũng.

Phát huy những kết quả đó, năm 2019, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 320 tiếp tục giữ vững quyết tâm xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; triển khai thực hiện quyết liệt chủ trương “1 tập trung, 3 khâu đột phá”, “3 thực chất”, “3 dứt điểm”, “3 mẫu mực” của Đảng ủy Quân đoàn 3; nâng cao sức mạnh chiến đấu và khả năng cơ động ứng phó với mọi tình huống; coi trọng huấn luyện đồng bộ gắn với từng nhiệm vụ cụ thể, huấn luyện đêm, huấn luyện với rèn luyện thể lực và xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật.

Trước mắt, chúng tôi tập trung làm tốt nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Các phương án SSCĐ được chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ từ con người đến cơ sở vật chất, vũ khí trang bị kỹ thuật; kiện toàn hệ thống trực chỉ huy, trực ban và phân đội trực SSCĐ; tăng cường các biện pháp quản lý đơn vị, quản lý bộ đội, bảo đảm an toàn tuyệt đối về kho tàng, vũ khí trang bị và an toàn giao thông.

Sau hội thi hoa xuân, sư đoàn như được khoác lên một tấm áo mới với hàng chục loài hoa khoe sắc, tạo ra không khí và sức xuân cho đơn vị. Cùng với đó là các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí sẽ được tổ chức linh hoạt, đa dạng, rộng rãi trong những ngày nghỉ Tết. Cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết sẽ được tận hưởng trọn vẹn một cái Tết cổ truyền của dân tộc đậm bản sắc văn hóa nhưng cũng luôn SSCĐ cao.

Nhân dịp Tết đến, xuân sang, thay mặt cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320, tôi kính chúc các thủ trưởng, cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước năm mới có nhiều thắng lợi mới; gia đình hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!

NGUYỄN ANH SƠN (ghi)

---------------------------------

Trung tá, phi công Chu Quốc Khánh, Phi đội trưởng Phi đội 1, Trung đoàn 927, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không- Không quân: 

Vui xuân, đón Tết an toàn, sẵn sàng chiến đấu cao

Năm nay, cán bộ, phi công Phi đội 1 nói riêng, cán bộ, phi công và toàn thể sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, chiến sĩ Trung đoàn 927 nói chung, sẽ vui xuân, đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 theo đúng phương châm “Sẵn sàng chiến đấu cao, quản lý vùng trời- quản lý điều hành bay chặt chẽ, kỷ luật nghiêm, đoàn kết tốt, an toàn, tiết kiệm”.

leftcenterrightdel
Trung tá Chu Quốc Khánh.

Rất vui mừng, phấn khởi bởi trong năm 2018 vừa qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ của các cấp, đặc biệt là của lãnh đạo Quân chủng Phòng không- Không quân (PK-KQ), Sư đoàn 371, Trung đoàn 927 và sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Phi đội 1, chúng tôi đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Cụ thể: Huấn luyện bay bảo đảm an toàn tuyệt đối; hiệp đồng bay diễn tập, ném bom đạn thật với các sư đoàn bộ binh đạt kết quả tốt, bảo đảm an toàn, đúng kế hoạch, thời gian quy định. Tính đến nay, 100% phi công của Phi đội 1 đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ trực ban SSCĐ.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, cán bộ, phi công Phi đội 1 xác đinh tập trung cao độ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ trực SSCĐ. Theo đó, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vũ khí, trang bị theo đúng quy định, chỉ thị, hướng dẫn của trên. Phi đội xác định duy trì nghiêm túc, chặt chẽ các chế độ, nền nếp trực SSCĐ tại các vị trí, kiên quyết không để bị động, bất ngờ, lỡ thời cơ trong mọi tình huống.

Để lực lượng trực tại đơn vị được đón một cái Tết đầm ấm và ý nghĩa, theo chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên, Phi đội 1 sẽ tổ chức tốt các hoạt động vui Tết, đón xuân cho cán bộ, phi công. Trong đêm giao thừa, lực lượng trực tại phi đội sẽ đón thời khắc đầu tiên của năm mới tại phòng Hồ Chí Minh của phi đội bằng những vật phẩm mang đậm đà hương vị Tết cổ truyền. Trong khi đó, lực lượng phi công trực ban chiến đấu ngoài sân bay sẽ được đồng chí Trung đoàn trưởng ra chúc Tết ngay sau thời khắc giao thừa.

Chuẩn bị đón năm mới Kỷ Hợi 2019, thay mặt cán bộ, phi công Phi đội 1, tôi xin gửi đến nhân dân cả nước cùng các thủ trưởng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Chúng tôi xin hứa sẽ luôn luôn đề cao tinh thần cảnh giác, SSCĐ cao, bảo vệ vững chắc bầu trời thân yêu của Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội tin tưởng giao phó.

HOÀNG HÀ (ghi)

----------------------

Trung tá Lò Văn Đại,  Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm, BĐBP tỉnh Lai Châu: 

Nguyện giữ vững chủ quyền biên giới của Tổ quốc

Trong năm 2018, Đồn Biên phòng Thu Lũm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 36,245km đường biên và hệ thống 15 cột mốc trên tuyến biên giới Việt-Trung. Hằng tháng đơn vị đều xây dựng kế hoạch công tác cụ thể, phân công phụ trách, tổ chức lực lượng tiến hành tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới; thực hiện nhiệm vụ đối ngoại biên phòng và quản lý biên giới…

Bên cạnh đó, nhờ sự góp sức của lực lượng biên phòng, trong năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương ổn định, các tai tệ nạn xã hội được kiềm chế. Đơn vị cũng đã làm tốt công tác giáo dục, vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và giữ gìn trật tự thôn bản, tích cực tham gia phát triển kinh tế- xã hội địa phương. 

leftcenterrightdel
Trung tá Lò Văn Đại.

Để tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ vui xuân, đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đảm bảo an toàn, tiết kiệm, SSCĐ cao, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch phân công trực Tết, đón xuân tại đơn vị theo tỷ lệ quân số quy định, sẵn sàng xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra, không để bị động, bất ngờ. Về bảo đảm đời sống vật chất cho bộ đội trong dịp Tết, ngoài các tiêu chuẩn, chế độ do Bộ Quốc phòng quy định, đơn vị chủ động thực phẩm tươi tại chỗ, không để thiếu những nhu yếu phẩm cần thiết, đồng thời đưa thêm vào bữa ăn cho lực lượng trực Tết 100.000 đồng/người.

Do đóng quân ở địa bàn có 80% dân số là bà con người Hà Nhì, nên ngay từ cuối tháng Chạp, đơn vị đã chủ động phối hợp với địa phương lựa chọn một bản trong địa bàn để tổ chức cho bà con vui xuân, đón Tết tập trung, với nhiều nội dung phong phú như: Chào cờ, đọc thư chúc Tết của lãnh đạo địa phương và đơn vị, giao lưu văn nghệ, tiệc mặn…. Trước đó, đơn vị đã tổ chức cho hội viên phụ nữ, đoàn thanh niên địa phương cùng bộ đội gói bánh chưng, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi, thắm tình quân dân.

Cũng trong dịp này, đơn vị cử cán bộ, chiến sĩ sang thăm hỏi, tặng quà và chúc Tết Trạm kiểm soát Biên phòng Bình Hà (Trung Quốc) là đơn vị kết nghĩa của Đồn Thu Lũm.

Trong đêm giao thừa năm nay, đơn vị sẽ tổ chức nhiều hoạt động đón Xuân sôi nổi như: Giao lưu văn nghệ; hái hoa dân chủ giữa cán bộ, chiến sĩ của đồn với đoàn thanh niên địa phương; nghe Chủ tịch nước chúc Tết. 

Nhân dịp năm mới 2019, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thu Lũm xin chúc đồng bào cả nước một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt, bình an. Chúng tôi nguyện mãi mãi chắc tay súng, giữ vững chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

VĂN DUYÊN (ghi)

------------------------

Thượng úy Nguyễn Trần Giang, Chính trị viên đảo Đá Lát (quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa): 

Quân, dân huyện đảo Trường Sa vui xuân mới không quên nhiệm vụ

Tết Kỷ Hợi 2019, quân, dân huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) nói chung, cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lát nói riêng nhận được sự quan tâm, chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân cả nước. Thông qua đoàn công tác của Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân), chúng tôi đã nhận được đầy đủ hàng và quà Tết theo tiêu chuẩn cũng như quà tặng của Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, UBND tỉnh Khánh Hòa và các địa phương, tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp, cá nhân. Bên cạnh các nhu yếu phẩm thiết yếu và hàng Tết như: Gạo nếp, lá dong, đậu xanh, giò chả, miến dong, măng khô, bánh kẹo, nước ngọt, lợn, gà… chúng tôi còn nhận được nhiều món quà mang đậm hương vị quê nhà và sản vật của địa phương như: Nước mắm Phan Thiết, mứt Hà Nội, chè Thái Nguyên, cà phê Tây Nguyên, quất cảnh Hưng Yên, lá giang Bình Định, bưởi Diễn, hoa phong lan Đà Lạt… Đây là những món quà không chỉ có giá trị vật chất mà còn có ý nghĩa tinh thần to lớn, góp phần cổ vũ, động viên, làm ấm lòng cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa khi Tết đến, xuân về.

leftcenterrightdel
Thượng úy Nguyễn Trần Giang.

Đáp lại tình cảm, sự quan tâm của đất liền, quân, dân huyện đảo Trường Sa nói chung, cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lát nói riêng xác định vui xuân, đón Tết không quên nhiệm vụ, luôn SSCĐ cao, giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc để đất nước và nhân dân được đón một mùa xuân thanh bình, hạnh phúc. Vì vậy, cùng với việc chuẩn bị, tổ chức cho bộ đội đón Tết Nguyên đán đầy đủ, đầm ấm như ở gia đình, thì nhiệm vụ SSCĐ luôn được đặt lên hàng đầu. Theo đó, đơn vị tổ chức quán triệt sâu sắc chỉ chị, nhiệm vụ SSCĐ trong dịp Tết cho 100% cán bộ, chiến sĩ; luyện tập thành thục các phương án, đồng thời duy trì nghiêm túc chế độ canh trực, phân công cụ thể đến từng bộ phận, cá nhân.

VĂN CHUNG (ghi)

------------------------

Trung úy QNCN Nguyễn Văn Yên, Nhân viên ngành Ra-đa, Nhà giàn DK1/10, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân:

Đậm đà hương vị Tết giữa trùng khơi

Cũng như mọi năm, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn luôn nhận được sự quan tâm, động viên rất lớn từ Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy các cấp, cũng như nhân dân cả nước. Những món quà gửi ra từ đất liền giúp chúng tôi đón một cái Tết đầy đủ, ấm áp như ở quê nhà.

Như thông lệ, trong dịp Tết, bộ đội nhà giàn cũng sẽ có những hoạt động như đón giao thừa, dành cho nhau lời chúc tốt đẹp nhất trong thời khắc đầu năm mới.

leftcenterrightdel
Trung úy QNCN Nguyễn Văn Yên.

Các vật phẩm chuẩn bị cho đêm giao thừa tuy không đầy đủ như ở đất liền nhưng cơ bản vẫn mang đậm không khí những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, với mâm ngũ quả, bánh kẹo, cành mai, cây quất...

Trong dịp Tết, chúng tôi sẽ duy trì thực hiện nghiêm các nhiệm vụ trực ban, trực quan sát vùng biển thuộc phạm vi quản lý, duy trì trạng thái SSCĐ và hỗ trợ ngư dân.

Dù phải xa quê hương, gia đình, người thân trong những ngày Tết, nhưng vinh dự, tự hào được thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội tin tưởng giao phó, chúng tôi sẽ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp Tết đến, xuân về, tôi xin gửi lời chúc gia đình và đồng bào cả nước một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

TRUNG THÀNH (ghi)

----------------------------

Trung úy Đỗ Đức Thiện, Phó Trạm trưởng Trạm Ra đa 590, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân:

Tự hào với trọng trách của người chiến sĩ quân đội

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, được sự quan tâm của Đảng ủy, chỉ huy các cấp, của quân, dân huyện Côn Đảo cũng như nhân dân cả nước, cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 590 luôn được đón nhận những món quà ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần. Dịp Tết Kỷ Hợi 2019, đoàn công tác của Bộ tư lệnh (BTL) Vùng 2 đã chuyển quà Tết của Bộ Quốc phòng, của Quân chủng Hải quân và BTL Vùng với đầy đủ các nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sĩ của Trạm Ra đa. Ngoài quà Tết từ đất liền gửi ra, mâm cúng ngày Tết của chúng tôi còn có vật phẩm do anh em tự tăng gia sản xuất như thịt lợn, thịt gà và một số loại rau củ quả.

leftcenterrightdel
Trung úy Đỗ Đức Thiện.

Do đặc thù nhiệm vụ của đơn vị nên vào thời khắc giao thừa, một bộ phận sẽ tham gia đón năm mới tại phòng sinh hoạt chung, trao cho nhau những bao lì xì lấy may ngày đầu xuân. Trong khi đó, những đồng chí phải thực hiện nhiệm vụ trong thời khắc giao thừa cũng sẽ được nhận lời chúc Tết trực tiếp từ đồng đội qua hệ thống thông tin liên lạc.

Nhân dịp Tết đến, xuân về, thay mặt cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 590, tôi xin cảm ơn sự quan tâm của thủ trưởng các cấp và nhân dân cả nước; chúc gia đình, bạn bè, đồng đội và bà con nhân dân đón một cái Tết đầm ấm, yên vui, hạnh phúc.

Tôi cũng có mấy lời nhắn gửi về gia đình, người thân: "Năm nay con không về ăn Tết cùng với bố mẹ được, song tự hào với trọng trách của người chiến sĩ quân đội, con luôn phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó. Con chúc bố mẹ và mọi người trong gia đình đón Tết ấm áp, sum vầy, sức khỏe và hạnh phúc”.

TRUNG THÀNH (ghi)

----------------------------

Trung sĩ Nguyễn Đức Anh Linh, Chiến sĩ đảo Trường Sa (Khánh Hòa):

Tết Trường Sa ấm tình đồng đội

Tôi rất tự hào khi được đón Tết ở Trường Sa. Đây là niềm vinh dự không phải ai cũng có được. Có những lúc tuy nhớ nhà, nhớ người thân, nhưng chúng tôi cảm thấy ấm áp bởi bên cạnh mình có một “gia đình lớn”. Ở đó có sự quan tâm, động viên của những người chú, người anh và tình cảm, sự chia sẻ, gắn bó của đồng chí, đồng đội dành cho nhau.

leftcenterrightdel
Trung sĩ Nguyễn Đức Anh Linh.

Giữa bốn bề sóng biển, cách xa đất liền, song công tác chuẩn bị vui xuân, đón Tết cho bộ đội được đơn vị chuẩn bị đầy đủ, chu đáo cả vật chất lẫn tinh thần. Bên cạnh cơ sở vật chất của trên bảo đảm theo tiêu chuẩn, đơn vị cũng chủ động chuẩn bị các loại thực phẩm tươi sống được nuôi trồng trên đảo cho bộ đội ăn Tết. Trước Tết, đơn vị tiến hành tổng dọn vệ sinh doanh trại, sửa soạn phòng đón giao thừa, trang trí cây mai, cây quất, đồ xôi, gói bánh chưng... Đêm giao thừa, đơn vị sẽ tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, bình báo tường, hái hoa dân chủ, nghe Chủ tịch nước chúc Tết. Sáng mồng Một Tết, cả đơn vị tham gia lễ chào cờ đầu năm, dâng hương tại đền thờ Bác Hồ, viếng các anh hùng liệt sĩ, tham gia thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian như: Ném vòng cổ chai, nhảy bao bố, kéo co.…

Nhân dịp năm mới đang về, chúng tôi xin chúc mọi người, mọi nhà đón một mùa xuân thanh bình, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng. 

VĂN CHUNG (ghi)

------------------------

Binh nhất Vùi A Tam, Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP Lào Cai:

Vinh dự được đón Tết nơi biên cương Tổ quốc

Đây là lần đầu tiên trong đời tôi ăn Tết xa gia đình. Tuy rất nhớ nhà, nhớ người thân, nhưng xác định được canh trực góp phần bảo đảm bình yên biên giới để nhân dân vui Tết, đón xuân, tôi xác định sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Binh nhất Vùi A Tam.

Chuẩn bị đón Tết, cùng với xây dựng kế hoạch công tác, đơn vị cũng đã chuẩn bị chu đáo về cả đời sống vật chất lẫn tinh thần để cán bộ, chiến sĩ được đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vui tươi, đầy đủ.

Với cá nhân tôi, những ngày này thật đặc biệt, bởi được đón cái Tết đầu tiên ở nơi biên cương của Tổ quốc. Mấy hôm nay, bố mẹ tôi ở quê cũng gọi điện lên thăm hỏi tình hình thực hiện nhiệm vụ, việc chuẩn bị đón Tết của đơn vị, đồng thời dặn dò, động viên tôi phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và vui Tết, đón xuân vui vẻ.

Qua Báo QĐND Điện tử, tôi xin gửi lời chúc Tết tới bố mẹ, gia đình, người thân, bạn bè và nhân dân cả nước đón một năm mới an khang, thịnh vượng.

VĂN DUYÊN (ghi)

------------------------

Ông Lê Văn Phương, Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản đảo Hòn Chuối:

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc

Đảo Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Trên đảo hiện có 49 hộ dân với gần 120 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Mặc dù gặp nhiều khó khăn như nằm xa bờ, thời tiết khắc nghiệt, địa hình đảo đồi dốc, việc đi lại không thuận lợi… nhưng những năm gần đây, cuộc sống của bà con đã có nhiều khởi sắc; đặc biệt, các cháu học sinh trên đảo tiếp tục được đến lớp học do các thầy giáo “quân hàm xanh” của Đồn Biên phòng Hòn Chuối giảng dạy. 

leftcenterrightdel
Ông Lê Văn Phương.

Có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay, người dân trên đảo biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Bộ đội Biên phòng đã thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, văn hóa bằng những chủ trương, chính sách, việc làm thiết thực… Ở nơi đầu sóng ngọn gió, chúng tôi vô cùng phấn khởi, xúc động khi những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, được các đoàn công tác của Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân; UBND tỉnh Cà Mau; đại diện một số công ty, doanh nghiệp… ra thăm, tặng quà Tết.

Nhân dịp đầu xuân mới, thay mặt bà con trên đảo, xin gửi tới đồng bào cả nước những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúng tôi cũng xin gửi tới đất liền lời hứa sẽ tiếp tục đẩy mạnh học tập, lao động sản xuất, xây dựng đảo vững mạnh, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc.

PHƯƠNG HIỀN (ghi)