Phát biểu ngày 5-9, người phát ngôn của Thủ tướng Anh nêu rõ: “Anh sẽ thông báo cập nhật những tiến triển mới trong công tác điều tra vụ đầu độc tại Salisbury trong cuộc họp HĐBA LHQ”. Cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào sáng 7-9 (giờ Hà Nội).

Trước đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cũng lên tiếng cáo buộc Nga là thủ phạm đứng đằng sau âm mưu ám sát kể trên và cho biết các quan chức Anh đã đề cập đến vấn đề này với đại biện của Nga tại London và việc Anh muốn những người chịu trách nhiệm về vụ đầu độc này phải bị xét xử.

leftcenterrightdel

Các công tố viên Anh thông báo đủ chứng cứ để buộc tội hai công dân Nga. Ảnh: AP

Ngày 5-9, các công tố viên Anh thông báo đã đủ chứng cứ để buộc tội hai công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga cùng con gái ở Anh. Theo Sputnik, hiện London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với hai nghi can này. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh cho biết hai nghi can trong độ tuổi 40, sử dụng hộ chiếu Nga khi đi lại. Hai người này từ Moscow tới London vào ngày 2-3 và quay trở về Nga vào ngày 4-3. Cảnh quay CCTV ngày 4-3 cho thấy họ ở gần nhà của Sergei Skripal. Lực lượng chức năng cũng tìm thấy chất độc Novichok trong phòng khách sạn nơi hai người này lưu trú.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định tên của hai người đàn ông trên "không có ý nghĩa gì" đối với Nga, đồng thời nhấn mạnh việc điều tra các vụ việc như vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ và phân tích kỹ lưỡng. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Anh hợp tác điều tra vụ việc này thay vì thao túng thông tin và đưa ra cáo buộc vô căn cứ.

Trong khi đó, Báo Izvestia của Nga số ra ngày 6-9 đưa tin bà Viktoria Skripal, cháu gái (gọi bằng chú) của cựu điệp viên Skripal, khẳng định không nên tin thông tin về hai người đàn ông mà giới chức Anh cáo buộc là nghi can trong vụ việc trên. Bà Viktoria hoài nghi về giả thuyết hai công dân Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia, đồng thời cho rằng đây là bước đi có chủ đích của chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May. Theo bà Viktoria, đã 6 tháng trôi qua kể từ vụ đầu độc hôm 4-3 vừa qua, nếu chính quyền Anh biết ai là thủ phạm, tại sao không công bố sớm hơn. Bà nghi ngờ thông tin của các nhà điều tra Anh rằng hai công dân Nga có thể sử dụng hộ chiếu giả và những hình ảnh của nghi can cũng có thể đã được chỉnh sửa.

Ngoài ra, bà Viktoria cũng hoài nghi vì sao giới chức Anh đến nay vẫn phản đối bà gặp chú và em họ mình tại Anh. Bà Viktoria cũng cho biết bà đang giúp mẹ của cựu điệp viên Skripal, cụ Elena Yakolevna, 90 tuổi, làm hộ chiếu với hy vọng sẽ được cấp thị thực Anh để gặp con trai mình. Bà Viktoria khẳng định trong 6 tháng qua, cựu điệp viên Skripal chưa một lần gọi điện cho mẹ của mình.

Dù chưa có kết luận điều tra nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga. Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal cũng không có bất cứ tuyên bố nào về thủ phạm đã hãm hại họ.

Vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang Skripal để lại một hố sâu ngăn cách trong mối quan hệ giữa Moscow và London, đồng thời là nguồn cơn của những căng thẳng ngoại giao bùng phát giữa Nga và các nước phương Tây cũng như các biện pháp trừng phạt gần đây của Mỹ nhằm vào Nga liên quan đến vụ việc này. Trong khi đó, Nga cho rằng Anh đã "thêu dệt" vụ đầu độc nhằm hạ thấp uy tín của Moscow trong bối cảnh những cáo buộc “vũ khí hóa học” tương tự cũng được phương Tây sử dụng như con bài để gây sức ép lên chính quyền Syria.

HÂN NGỌC