Kênh truyền hình ABS-CBN dẫn lời Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Richard Shelby cho biết, ngày 10-2, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ, đồng thời hy vọng hai đảng có thể thoát khỏi thế bế tắc này càng sớm càng tốt. Theo Thượng nghị sĩ này, khúc mắc lớn nhất hiện nay là về sức chứa của các trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép. Phe Cộng hòa muốn tăng số giường tại đây lên 52.000 giường để có thể đẩy nhanh hơn các tiến trình trục xuất trong khi phe Dân chủ muốn giảm số giường xuống còn 35.520. Số giường tại các cơ sở này hiện ở mức 40.520. 

leftcenterrightdel

Tổng thống Donald Trump công bố thỏa thuận ngân sách tạm thời ngày 25-1. Ảnh: Reuters

Về phần mình, trên trang Twitter ngày 10-2, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc phe Dân chủ đưa ra những đề xuất vô lý đối với Ủy ban Biên giới. “Tôi thực sự tin họ muốn Chính phủ Mỹ đóng cửa”, ông Trump viết trên trang cá nhân. Ủy ban Biên giới, bao gồm các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ từ cả hai đảng, những ngày qua đã nỗ lực đàm phám nhằm đạt được một thỏa thuận về an ninh biên giới trước ngày 15-2, nhằm tránh cho chính phủ liên bang phải đóng cửa trở lại. Tuy nhiên, một số nguồn tin ngày 10-2 cho biết, các cuộc đàm phán đã đổ vỡ và các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đã ngừng liên lạc với nhau. Được biết, ngoài vấn đề số giường giam giữ người nhập cư trái phép, hai bên cũng chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đề ngân sách xây tường biên giới. Nhà Trắng và nhiều nghị sĩ Cộng hòa muốn tăng ngân sách chi cho xây dựng tường biên giới lên mức 2 tỷ USD hoặc cao hơn nữa. Trong khi đó, các nghị sĩ Dân chủ nói rằng họ sẽ giữ con số đó dưới 2 tỷ USD, thậm chí một số nghị sĩ Dân chủ còn nói rằng có thể họ chỉ ủng hộ mức 1 tỷ USD. Ông Trump cảnh báo, nếu phe Dân chủ không thông qua ngân sách mà ông yêu cầu, ông có thể sử dụng quyền hành pháp để xây dựng bức tường biên giới phía Nam. Song, phe Dân chủ cảnh báo động thái đó của ông Donald Trump sẽ vấp phải các thách thức pháp lý từ phía tòa án.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jon Tester tìm cách giảm nhẹ tình thế "mắc kẹt" hiện nay khi tuyên bố "các cuộc đàm phán hiếm khi diễn ra suôn sẻ". Ông Tester, một trong 17 thành viên của Ủy ban đàm phán Quốc hội, tin rằng vẫn còn hy vọng về khả năng đạt được nhất trí giữa hai bên và khả năng này là 50-50. Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin cho biết chưa có kế hoạch cho các cuộc đàm phán khác nếu vòng thương lượng này thất bại.

Ngày 25-1, Tổng thống Trump đã có bước nhượng bộ phe Dân chủ khi đồng ý kết thúc chuỗi 35 ngày đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ dù chưa được đáp ứng yêu cầu cấp 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng một bức tường biên giới với Mexico. Ông Trump đã ký một thỏa thuận ngân sách tạm thời kéo dài 3 tuần để tạo điều kiện cho giới lập pháp nước này thương lượng các giải pháp cho vấn đề an ninh biên giới. Thỏa thuận tạm thời sẽ kết thúc vào ngày 15-2 tới và Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục bị đóng cửa nếu một thỏa thuận mới không được thông qua.

Phát biểu ngày 10-2 trên kênh truyền hình NBC, quyền Chánh văn phòng kiêm Giám đốc Ngân sách của Nhà Trắng Mick Mulvaney cũng cho rằng, việc đóng cửa Chính phủ không phải là một giải pháp, song ông "không loại trừ" nguy cơ Tổng thống Donald Trump sẵn sàng để chính phủ đóng cửa một phần trở lại nếu các yêu cầu về an ninh biên giới của Tổng thống không được đáp ứng. Một số thành viên của ủy ban đàm phán đặc biệt Quốc hội cho biết, trong trường hợp không thể đạt được một thỏa thuận vào ngày 15-2, các nghị sĩ sẽ đưa ra một kế hoạch ngân sách tạm thời khác để tránh kịch bản đóng cửa và có thêm thời gian cho đàm phán an ninh biên giới.

NGỌC HÂN