Về cơ bản, việc cải cách này không có gì thay đổi vì người nộp thuế sẽ vẫn phải nộp đủ như trước đây, chỉ khác về nhịp độ tức là phải trả hằng tháng.

Vậy nhưng chính quyền Tổng thống Macron khá thận trọng trước khi quyết định và chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Một thống kê cho biết, việc chuẩn bị và thông tin, tuyên truyền cho biện pháp thu thuế cải tổ này tốn kém gần 200 triệu euro ngân sách nhà nước. Con số chính xác được tiết lộ là 195 triệu euro.

Tất nhiên, việc này chẳng thể qua mắt được những người không đồng tình cách thu thuế mới ở đất nước của chú gà trống Gaulois. Tờ báo thiên hữu Le Figaro của Pháp bình luận, chính phủ của ông Macron đã làm cho tình hình rối ren một cách vô ích. Báo này còn chỉ trích rằng, thay đổi phương thức thu thuế chẳng có gì quan trọng, vậy mà chính quyền lại khuấy động truyền thông trong khi việc cần làm là ưu tiên thúc đẩy giảm thiểu chi tiêu công…

Với mỗi chính sách mới được thực thi, việc ủng hộ hay phản đối âu cũng là lẽ thường tình. Nhất là trong hoàn cảnh hiện nay của Tổng thống Macron, khi ông đang bị các đối thủ chính trị gièm pha đủ chuyện nhằm làm mất uy tín của đương kim Tổng thống trước bầu cử, nên việc ông cải tổ cách thu thuế không tránh khỏi bị nói ra nói vào.

Và đương nhiên, báo chí thiên tả phải ủng hộ chủ trương của chính phủ, như tờ Libération coi đây là một quyết định đúng đắn.

Nhưng trên hết, vẫn là phải xem ý người dân đóng thuế ở Pháp như thế nào và họ phản ứng ra sao? Dù gì biện pháp thu thuế mới cũng ảnh hưởng ít nhiều tới túi tiền của những người đóng thuế. Thật ngoạn mục, có đến 63% người tham gia cuộc điều tra dư luận ở Pháp do hãng Odoxa tiến hành về việc này tỏ ý tán thành với chủ trương thu thuế tận gốc. Vậy là chủ nhân Điện Elysee có được động lực lớn để quyết tâm cho thi hành cách thu thuế mới.

Quả là không uổng số tiền bị cho là “tốn kém” mà chính phủ của ông Macron đã chi để tuyên truyền về cách thu thuế mới. Còn hơn là để chính sách mới gây tâm lý bất bình trong dân chúng chỉ vì họ không hiểu thấu đáo mà phản đối, dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có. Lúc ấy mới thực sự là rối ren!

MỸ HẠNH