Khỏi nói Tổng thống Donald Trump thất vọng ra sao bởi từ lâu ông đã ấp ủ dự định nước Mỹ sẽ phải có một buổi lễ diễu binh thật hoành tráng vào dịp này. Chẳng là sau khi tham dự cuộc duyệt binh ấn tượng kỷ niệm Ngày Bastille của Pháp vào năm 2017, ông chủ Nhà Trắng tỏ ra rất tâm đắc và cũng muốn Mỹ có một cuộc duyệt binh y như thế tại Washington D.C, thậm chí là phải hơn.

leftcenterrightdel
Tổng thống Donald Trump. Nguồn: Internet

Ông Trump tin rằng, một lễ diễu binh quy mô lớn sẽ “khích lệ tinh thần nước Mỹ”. Từng đưa ra lời hứa tranh cử sẽ làm cho “nước Mỹ vĩ đại hơn”, nên với ông chủ Nhà Trắng, đây còn là dịp tốt khích lệ tinh thần các cử tri để họ tin vào cái gọi là “nước Mỹ vĩ đại hơn”, cho dù sự thật có đúng thế hay không. Việc thể hiện sức mạnh Mỹ thông qua lễ diễu binh chính là điều mà ông chủ Nhà Trắng nhắm tới.

Không được vui nên ông Trump mới đổ lỗi cho các chính trị gia ở thủ đô Washington D.C, cho rằng họ muốn tranh thủ kiếm lời từ cuộc diễu binh nên cố tình làm chi phí đội lên gấp 3 lần dự toán ban đầu.

Có thể nước Mỹ chẳng thiếu 92 triệu USD để tổ chức một buổi lễ như vậy. Nhưng điều cần phải cân nhắc là chi ra một khoản tiền lớn cho một sự kiện như thế liệu có đáng hay không? Nhất là khi nước Mỹ còn nhiều thứ khác phải chi trong thời buổi kinh tế khó khăn và ngân sách chẳng mấy dư dả. Đấy là chưa kể đã có “lời ra tiếng vào” cho rằng, tiền đó nên được rót vào Bộ Các vấn đề cựu chiến binh và chăm sóc quân nhân cùng gia đình họ thì tốt hơn.

Nhưng thiết nghĩ ông Trump cũng không việc gì phải thất vọng vì lễ diễu binh bị hoãn lại. Chẳng phải sự hiện diện của quân đội Mỹ khắp toàn cầu như hiện nay là quá đủ để Mỹ phô trương sức mạnh hay sao?

HẠNH NGUYÊN