Được biết, các nhà đàm phán của hai nước đã lên kế hoạch gặp nhau tại Washington ngay trong tuần này để thảo luận về các vấn đề kinh tế và thương mại song phương. Reuters cho hay, theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, một phái đoàn Trung Quốc gồm 9 thành viên do Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn đứng đầu, sẽ gặp các đại diện thương mại Mỹ dẫn đầu bởi Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass trong hai ngày 22 và 23-8. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định nước này sẽ không chấp nhận bất kỳ biện pháp thương mại đơn phương nào, song hoan nghênh đối thoại.

leftcenterrightdel

Một trang trại sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Giới chuyên gia cho rằng, cuộc gặp cấp Thứ trưởng sắp tới ở Washington không thể giải quyết tranh chấp thương mại hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ ngay lập tức. Tuy nhiên, cuộc gặp này được kỳ vọng sẽ mở đường cho nhiều vòng đàm phán khác nhằm thoát khỏi tình trạng “nước sôi lửa bỏng” trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kế hoạch nói trên phần nào cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực nhằm giải quyết các bất đồng thương mại để chuẩn bị cho hai cuộc gặp nối tiếp nhau giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 tới.

Quan hệ giữa hai cường quốc đã trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Donald Trump lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và ăn cắp công nghệ của Mỹ, đồng thời quyết định áp đặt mức thuế quan mới đối với các mặt hàng của Trung Quốc, từ đó dẫn tới những biện pháp đáp trả tương tự từ Bắc Kinh. Gần đây nhất, ngày 8-8 vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp mức thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có tổng trị giá 16 tỷ USD sau khi chính phủ Mỹ thông báo sẽ có thêm lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá 16 tỷ USD bị áp thuế 25% kể từ ngày 23-8.

Trong vài tháng trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung không ngừng leo thang với những động thái “ăn miếng trả miếng” của đôi bên. Giới chuyên gia phân tích cho rằng điều này có thể dẫn tới cuộc chiến thương mại toàn diện và làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Mặc dù đã nỗ lực khởi động lại đối thoại nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại toàn diện, song trong nhiều tuần qua, các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn bị đình trệ. Washington và Bắc Kinh vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, đặc biệt là về cách thức giải quyết các căng thẳng thương mại ngày càng leo thang giữa hai nước.

Liên quan tới căng thẳng Mỹ-Trung, báo cáo của Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc sẽ là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu như cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục kéo dài. Hiện nay, Trung Quốc và Mỹ là hai đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc. Và nếu trong một năm tới, Bắc Kinh và Washington áp đặt mức thuế 25% đánh vào một lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của nhau, GDP của Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm 0,018%, tương đương khoảng 236,49 triệu USD.

Trước viễn cảnh nói trên, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tới xuất khẩu của Hàn Quốc để đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời.

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc, một số quốc gia khác như Canada, Mexico và Ireland sẽ phải chịu thiệt hại lớn nếu như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không chấm dứt.

ANH VŨ