Bởi vậy, mới có chuyện, trong Thông điệp Liên bang năm 2015, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Barack Obama đã dõng dạc tuyên bố Nga bị cô lập và nền kinh tế nước này đang đổ vỡ. Cùng lúc đó báo chí phương Tây cũng hoan hỉ giật tít “Putin và sự sụp đổ của nền kinh tế Nga”.

Song, thực tế đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

Sau hai năm rơi vào suy thoái, nền kinh tế Nga bắt đầu phục hồi và quay trở lại tăng trưởng trong năm 2017 với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 1,5%. Những con số khả quan về tăng trưởng kinh tế những năm tiếp theo cũng liên tục xuất hiện. Điều này cho thấy bất chấp những khó khăn chồng chất, đặc biệt do các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt suốt 4 năm nay, nước Nga đã vững vàng vượt qua giai đoạn suy thoái kinh tế, từng bước phát triển ổn định.

Quan trọng hơn, người dân Nga không những tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chính phủ, mà còn hoàn toàn tín nhiệm “thuyền trưởng” Vladimir Putin. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy có tới 2/3 số người dân được hỏi ý kiến thể hiện quan điểm ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin. Sự tín nhiệm này hoàn toàn có cơ sở, bởi nhà lãnh đạo 66 tuổi chính là người đã dẫn dắt nước Nga vượt qua chặng đường mà theo các nhà phân tích, nhiều nước khác phải mất hàng chục năm để đi qua, kể cả không bị áp đặt các biện pháp trừng phạt.

leftcenterrightdel
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN.

Để giúp nước Nga tồn tại qua thách thức kép của khủng hoảng giá dầu và trừng phạt kinh tế, Tổng thống Putin đã áp dụng một chiến lược kinh tế 3 mũi nhọn: Ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường lao động và kiểm soát có giới hạn của nhà nước đối với các khu vực có tầm quan trọng chiến lược. Để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, ông Putin đã cắt giảm mạnh chi tiêu cho các dịch vụ xã hội nhằm bảo đảm ngân sách được cân bằng. Điều này đã góp phần khiến thâm hụt của Nga thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước phương Tây. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin chủ trương giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt. Nếu như năm 2014, các khoản thu từ dầu mỏ và khí đốt đóng góp khoảng một nửa ngân sách chính phủ của Nga thì hiện nay thương mại dầu mỏ bằng một nửa mức năm 2014, nhưng xuất khẩu các ngành không thuộc nguyên liệu và năng lượng lại tăng tới 22%.

Không chỉ vậy, Tổng thống Putin đã ủng hộ Ngân hàng Trung ương Nga khi ngân hàng này nâng lãi suất để hạn chế lạm phát. Với sự nhạy bén của mình, ông cho phép phá giá đồng ruble, giảm nhập khẩu, tăng cường hiện đại hóa... Hàng loạt biện pháp đó đã mang lại lợi thế đáng kể cho nền kinh tế, đưa nước Nga ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu.

Hệ quả là số người dân Nga phải sống dưới mức nghèo đã giảm một nửa. Trong khi, tỷ lệ lạm phát xuống mức thấp kỷ lục. Ngân sách liên bang năm 2018 được dự báo có thể đạt thặng dư tương đương 1% GDP.

Hiện ông Putin đang nhắm tới mục tiêu đưa nước Nga trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đạt tăng trưởng GDP trên mức trung bình của toàn cầu, đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Song, điều này là không hề dễ trong bối cảnh từ đầu năm đến nay, Mỹ và các đồng minh phương Tây vẫn tìm cách đẩy mạnh các lệnh trừng phạt Nga, vốn vẫn được coi là nguy cơ chính mà nền kinh tế xứ sở Bạch dương phải đối mặt trong năm 2018.

Thực tế cho thấy khi vai trò và tiếng nói của một nước ngày càng tăng trên trường quốc tế thì những thách thức họ phải đối mặt cũng ngày càng lớn. Bên cạnh đòn kinh tế, một “cuộc chiến tổng lực” về ngoại giao nhằm vào Nga cũng đang được các nước phương Tây áp dụng, sau khi cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh, với mục tiêu cô lập và tạo sức ép đối với Moscow. Song, con tàu Nga dưới sự cầm lái của “thuyền trưởng” Putin luôn rất mạnh mẽ đương đầu và vượt qua những con sóng dữ. Sự thất bại của những biện pháp cấm vận, trừng phạt do phương Tây áp đặt nhằm vào Nga suốt nhiều năm qua chính là minh chứng rõ ràng nhất.

HÙNG HÀ