Ngày 9-9-2018 đánh dấu 70 năm nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được thành lập. Đây là một trong những ngày trọng đại của Triều Tiên và là cơ hội để Bình Nhưỡng phô diễn những loại vũ khí mới nhất. Theo các nguồn tin, tham dự cuộc diễu binh có đại diện cấp cao nhiều nước trên thế giới, trong đó có Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư, đồng thời là đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; đại biểu của Nga là Chủ tịch Thượng viện Valentina Matvienko và đại diện Cuba, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa. Theo truyền thông Triều Tiên, khoảng 100 cá nhân, đoàn đại biểu nước ngoài đến thăm Triều Tiên trong dịp này. Hơn 120 nhà báo nước ngoài cũng được phép đến Bình Nhưỡng để đưa tin về sự kiện.

Hãng Yonhap dẫn các nguồn tin tình báo cho biết, buổi lễ diễu binh được bắt đầu lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương), tức 8 giờ (giờ Việt Nam). Trước đó, hàng trăm xe tải chở hàng nghìn binh lính tập trung tại thủ đô Bình Nhưỡng vào sáng sớm ngày 9-9 để chuẩn bị cho lễ diễu binh quy mô lớn mừng 70 năm ngày Quốc khánh.

Theo CNN, điểm đặc biệt trong lễ diễu binh năm nay của Triều Tiên là không có màn trình diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)-vũ khí được cho là thành tựu to lớn của Triều Tiên và cũng khiến Bình Nhưỡng hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt quốc tế. Các phóng viên chứng kiến buổi lễ cho biết, cuộc diễu binh diễn ra dưới sự chủ trì của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với sự tham gia của các binh sĩ, lực lượng pháo binh và xe tăng. Tên lửa lớn nhất trình diễn trong sự kiện lần này là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Hãng tin AP nhận định, số lượng các loại khí tài được sử dụng trong sáng 9-9 ít hơn đáng kể so với các cuộc diễu binh trước đây.

leftcenterrightdel
Binh lính Triều Tiên trong cuộc diễu binh mừng 70 năm ngày Quốc khánh ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Trong khi đó, hãng Kyodo của Nhật Bản cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã quan sát buổi diễu binh từ ban công tại quảng trường Kim Nhật Thành, song không có bài phát biểu nhân dịp sự kiện này. Thay vào đó, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam đọc phát biểu khai mạc và nhấn mạnh rằng, ngoài việc sẵn sàng chiến đấu, quân đội còn phải sẵn sàng cho một cuộc chiến phát triển kinh tế. Theo CNN, mặc dù cuộc diễu binh vẫn còn phô diễn một số loại vũ khí và khẩu hiệu chống Mỹ như những năm trước, nhưng lần này chủ đề của buổi diễu binh tập trung chủ yếu vào phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân.

Cuộc diễu binh lần này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ đang rơi vào bế tắc. Trong khi Washington muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa ngay lập tức, Triều Tiên lại muốn tiến hành theo từng giai đoạn. Trước đó, nhiều nhà phân tích cũng nhận định rằng, trong lễ diễu binh này, Triều Tiên sẽ không phô diễn các tên lửa đạn đạo liên lục địa như một động thái hữu nghị của chính sách ngoại giao mà nước này đang theo đuổi gần đây. Thay vào đó, Bình Nhưỡng sẽ gửi đi thông điệp tập trung vào sự phát triển kinh tế và công nghệ của nước này. Theo AFP, các nhà phân tích tin rằng nếu cuộc diễu binh diễn ra quá hùng hậu sẽ tác động xấu đến tiến trình ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6 vừa qua và cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

leftcenterrightdel
Người lính trên xe bọc thép trong cuộc diễu binh mừng 70 năm ngày Quốc khánh ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Cuộc diễu binh nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên đã truyền đi thông điệp của Bình Nhưỡng, cho thấy Triều Tiên không muốn làm xấu đi quan hệ với Mỹ, đồng thời khẳng định quyết tâm thực hiện chiến lược mới, tập trung vào phát triển nền kinh tế. Ngoài ra, dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh của Triều Tiên còn đánh dấu sự trở lại của màn đồng diễn nổi danh thế giới đã vắng bóng suốt 5 năm qua. Màn đồng diễn này có tên là "Đất nước vinh quang" với sự tham gia của khoảng 100.000 người.

LÂM ANH