Ẩn sau âm mưu tấn công bất thành nhà lãnh đạo Venezuela là ý đồ của các thế lực thù địch bên ngoài nhằm vào cuộc Cách mạng Bolivar do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng từ năm 1999. Vụ ám sát hụt này diễn ra chỉ hơn hai tháng sau khi nhà lãnh đạo cánh tả 55 tuổi giành được tín nhiệm của người dân Venezuela trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 5 vừa qua để bước vào nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025). 

leftcenterrightdel

Lực lượng an ninh kiểm tra một tòa nhà sau vụ ám sát hụt Tổng thống Nicolas Maduro bằng UAV. Nguồn: Bloomberg

uộc cách mạng Bolivar, được đặt tên theo người anh hùng dân tộc Simon Bolivar, nhằm đưa đất nước Venezuela theo con đường xã hội chủ nghĩa, quan tâm đến dân nghèo, cải thiện các dịch vụ xã hội, chăm lo giáo dục, y tế, tăng cường đoàn kết Mỹ Latin. Chính vì thế, nhà lãnh đạo cánh tả Hugo Chavez và sự nghiệp cách mạng Bolivar do ông đứng đầu đã trở thành cái gai trong mắt nhiều thế lực chống đối trong nước và nước ngoài. Bất chấp sóng to gió lớn, sau vụ đảo chính bất thành nhằm vào ông Hugo Chavez năm 2002, con tàu cách mạng Bolivar vẫn tiến lên phía trước. Sau khi ông Hugo Chavez qua đời năm 2013, ông Nicolas Maduro - người trung thành với sự nghiệp cách mạng Bolivar luôn khẳng định sẽ đưa đất nước tiếp bước cách mạng Bolivar, xây dựng một đất nước bình đẳng, vì lợi ích của mọi tầng lớp trong xã hội.

Kịch bản vụ ám sát Tổng thống Venezuela đã thất bại. Ít giờ sau khi vụ ám sát xảy ra, nhà lãnh đạo 55 tuổi của Venezuela đã cáo buộc Colombia đứng sau vụ việc. Theo ông, vụ tấn công bằng UAV là âm mưu của các tổ chức cánh hữu trong nước thực hiện và được hỗ trợ bởi nhóm cực hữu Colombia nhằm gây bất ổn tình hình tại Venezuela. Bản thân Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cũng thường xuyên chỉ trích người đồng cấp Venezuela và khẳng định ông Nicolas Maduro sẽ sớm phải rời bỏ quyền lực. 

Không chỉ buộc tội Colombia, ông Nicolas Maduro còn đưa bang Frorida (Mỹ) vào tầm ngắm vì cho rằng những kẻ lên kế hoạch vụ ám sát này đang sinh sống ở đó và yêu cầu Tổng thống Donald Trump cùng hợp tác làm rõ vấn đề. Nhiều năm qua, Venezuela và Mỹ luôn trong tình trạng đối đầu. Quan hệ hai nước càng xấu đi kể từ khi cố Tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền cho tới nay. Quan điểm chống lại chủ nghĩa Bolivar của phía Mỹ càng rõ hơn khi Washington không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống Venezuela hôm 20-5 vừa qua với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Venezuela công bố 6 đối tượng liên quan đến vụ ám sát đã bị bắt giữ. Các đối tượng này thừa nhận được huấn luyện cách điều khiển thiết bị bay và sử dụng chất nổ tại một trang trại ở huyện Chinacota thuộc bang Norte de Santander của Colombia từ tháng 4 đến cuối tháng 6 vừa qua. Theo phía Venezuela, 6 người này được thuê thực hiện vụ tấn công với giá 50.000USD cùng với lời hứa sẽ được giúp định cư tại Mỹ. Cơ quan an ninh Venezuela đã xác định được kẻ chủ mưu có tên là Rayder Alexander Russo Marquez, biệt danh Pico, hiện đang ẩn náu ở Colombia và đối tượng tài trợ là Osman Alexis Delgado, đang sinh sống tại Mỹ. Trong khi đó, đối tượng đứng đầu nhóm trực tiếp tham gia vụ tấn công này là đại tá về hưu Oswaldo Valentin Garcia. Dù đứng sau vụ ám sát này là ai thì vụ việc cũng đã gây nên bất ổn lớn ở Venezuela đồng thời tạo ra nguy cơ leo thang căng thẳng trong khu vực khi các bên liên tục đưa ra các cáo buộc nhằm vào nhau.

Venezuela đang trong những ngày không bình yên.

THÙY LINH