Hãng thông tấn Yonhap cho hay, ngày 5-9 vừa qua, một phái đoàn của Hàn Quốc do ông Chung Eui Yong-cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in, dẫn đầu đã tới Triều Tiên để thảo luận kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng. Phát biểu với báo giới sau chuyến thăm, ông Chung Eui Yong cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết chắc chắn thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, dù các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến 20-9 tới.

Cũng theo ông Chung Eui Yong, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ mong muốn giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân cũng như quan hệ Mỹ-Triều trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu năm 2021. 

leftcenterrightdel
Ông Chung Eui Yong, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc (bên trái) gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng, ngày 5-9. Ảnh: Reuters.

Lời khẳng định nói trên của ông Kim Jong-un ngay lập tức nhận được những đánh giá tích cực từ các bên liên quan. Tổng thống Moon Jae-in cho rằng chuyến thăm Triều Tiên vừa qua của đặc phái viên Chung Eui Yong “diễn ra thực sự tốt đẹp và đạt nhiều thành tựu ngoài mong đợi”. Ông cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Được biết, trong thời gian gần đây, Washington và Bình Nhưỡng đã gặp nhiều khó khăn trong việc thống nhất về giải pháp cũng như cách thức để đạt được cam kết phi hạt nhân hóa.

Về quan hệ liên Triều, trong cuộc trả lời vấn Báo Kompas của Indonesia mới đây, Tổng thống Moon Jae-in cũng cho biết Hàn Quốc đang tìm cách chính thức chấm dứt các quan hệ thù địch với Triều Tiên để thiết lập “nền hòa bình lâu dài không thể đảo ngược”. Ông Moon Jae-in nêu rõ mục tiêu cơ bản nhất trong chính sách của chính quyền Hàn Quốc là "không bao giờ được có một cuộc chiến tranh nữa trên bán đảo Triều Tiên”, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên trước cuối năm nay. "Để thiết thực xây dựng lòng tin, sẽ rất tốt nếu năm nay có thể đưa ra được một tuyên bố kết thúc chiến tranh, đánh dấu chấm dứt các mối quan hệ thù địch trên bán đảo Triều Tiên", Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Kompas.

Hoan nghênh lời tái cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngày 6-9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đánh giá cao việc hai miền Triều Tiên tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và hòa giải. Bên cạnh đó, người đứng đầu Liên hợp quốc bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới sẽ đạt tiến bộ hơn nữa, hướng tới nền hòa bình, an ninh lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, theo Hãng thông tấn Yonhap, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 6-9 cũng đưa ra thông điệp tích cực, trong đó tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng có các mối quan hệ hữu nghị với những quốc gia tôn trọng chủ quyền của nước này. Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định nước này chưa bao giờ đóng cửa với bên ngoài, đồng thời luôn duy trì quan hệ hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau với các quốc gia trên thế giới.

"Chúng tôi sẽ thúc đẩy việc cải thiện và bình thường hóa quan hệ với bất kỳ quốc gia nào cho thấy sự tôn trọng đối với chủ quyền của chúng tôi và đối xử thân thiện với chúng tôi dù họ đã từng có mối quan hệ thù địch với chúng tôi", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ.

ANH VŨ