Trong tuyên bố chung sau cuộc hội đàm sâu rộng, hai nhà lãnh đạo nhắc lại cam kết tự do hàng hải và hàng không cũng như thương mại không bị cản trở dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Hai nhà lãnh đạo hối thúc tất cả các bên giải quyết những tranh chấp ''thông qua các biện pháp hòa bình mà không được sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thể hiện sự kiềm chế và tránh có hành động đơn phương làm bùng lên căng thẳng''. 

Về vấn đề Biển Đông, người đứng đầu hai chính phủ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giải quyết những tranh chấp theo các nguyên tắc luật pháp quốc tế đã được thừa nhân rộng rãi, trong đó có UNCLOS. 

Trong chuyến thăm Đức trước đó, Thủ tướng Modi và Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel cũng đã đề cập tới vấn đề tự do hàng hải ở những vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo lại không đề cập cụ thể đến vấn đề Biển Đông. Tuyên bố chung do Ấn Độ và Đức đưa ra ở Berlin cho hay: ''Cả hai bên nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tự do hàng hải ở những vùng biển quốc tế, quyền đi lại và những quyền cũng như trách nhiệm trên biển khác theo UNCLOS và các nguyên tắc luật pháp quốc tế khác. Hai nhà lãnh đạo coi trọng đặc biệt tới an ninh, sự ổn định, kết nối và phát triển bền vững của nền kinh tế xanh ở khu vực Ấn Độ Dương". 

TTXVN