Phát biểu tại một hội nghị ở Washington do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (Cang Kiêng Hoa) nhận định "nhiều khả năng Triều Tiên sẽ có hành động khiêu khích hơn nữa", song tình hình cần phải được kiểm soát. Theo bà, không thể để "một cuộc chiến tranh khác nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên", bởi hậu quả sẽ là "thảm khốc không chỉ với Đông Bắc Á, châu Á, mà còn với cả cộng đồng quốc tế". 

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng cho rằng vẫn còn cơ hội cho giải pháp ngoại giao, dù cảnh báo "thời gian đang hết". Theo đó, các nước cần phải đảm bảo các biện pháp trừng phạt hiện nay cần phải được thực thi với thái độ thống nhất, đặc biệt quan trọng với sự phối hợp của Trung Quốc và Nga.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc. Đáp lại, Bình Nhưỡng khẳng định đây là một lời tuyên chiến, và nước này có quyền đưa ra biện pháp đáp trả, gồm việc bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ ngay cả khi không ở trong không phận Triều Tiên.

Trước tình hình căng thẳng leo thang, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (An-tô-ni-ô Gu-tê-rết) cùng ngày đã cảnh báo việc đấu khẩu giữa Mỹ và Triều Tiên đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm. Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Tổng Thư ký LHQ một lần nữa khẳng định giải pháp duy nhất cho tình hình hiện nay là một giải pháp chính trị.

TTXVN