Thông tin từ Phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu 9 cho biết: Các đội chuyên trách của quân khu (gồm 4 đội: K90, K91, K92, K93) tìm kiếm, quy tập tại các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia được 256 HCLS; trong đó có 4 trường hợp xác định được danh tính liệt sĩ.

Bộ CHQS các tỉnh: Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Bạc Liêu và Bộ CHQS TP Cần Thơ tìm kiếm, quy tập được 86 HCLS, trong đó có 7 HCLS xác định được danh tính.

Riêng Đội K93, ngoài nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS trên địa bàn nước bạn Campuchia, đơn vị còn được giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS trong nội địa tại các huyện biên giới của tỉnh An Giang.

leftcenterrightdel
Hài cốt liệt sĩ được quy tập tại Đội K93, trước khi làm lễ an táng.

Chiều 19-7, Đại tá Phạm Quang Trung, Đội trưởng Đội K93 cho biết: Mùa khô 2017-2018, đơn vị cũng đã tìm kiếm, quy tập được 38 HCLS (2 trường hợp xác định được danh tính liệt sĩ) tại 2 huyện Tịnh Biên và Tri tôn của tỉnh An Giang. Dự kiến ngày 1-8 tới đây, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ tìm kiếm tại các huyện này.

Trước khi các đội chuyên trách của Quân khu 9 tổ chức lễ xuất quân, lên đường làm nhiệm vụ, Ban chỉ đạo 1237 Quân khu 9 xác định: Trong giai đoạn mùa khô 2017-2018, mỗi đội chuyên trách tìm kiếm, quy tập từ 50 HCLS trên đất bạn Campuchia; từ năm 2018 đến năm 2020, dự kiến tìm kiếm, quy tập 100% vị trí có thông tin về HCLS còn lại.

Được biết hiện nay, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 9 bước đầu đã xác định được cơ bản số lượng và danh sách liệt sĩ của từng đơn vị; đồng thời kết luận số HCLS đã quy tập và chưa quy tập, qua đó làm cơ sở cho việc kết nối, xử lý thông tin phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập HCLS trong giai đoạn tiếp theo.

Tin, ảnh: HỒNG ĐĂNG