Dự và di quan an táng hài cốt liệt sĩ có Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó chính ủy Quân khu và lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 968 cùng đại diện cấp ủy, chính quyền, ban, ngành đoàn thể tỉnh Quảng Trị, huyện Cam Lộ.

Trước đó, theo thông tin của Đại tá Đào Quang Trung, nguyên cán bộ Văn phòng Bộ Quốc phòng và người dân thôn Nghĩa Hy, từ tháng 4 đến tháng 6-1972 có 2 đội phẫu thuật của mặt trận Đường 9 - Khe Sanh đóng tại đây. Những chiến sĩ bị thương được đưa đến đây cấp cứu, phẫu thuật nhưng không qua khỏi được an táng tại khu vực này.

leftcenterrightdel
 Lễ truy điệu 12 hài cốt liệt sĩ.

Nhận được thông tin, ngày 12-7-2018, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968 đã tiến hành khảo sát, tìm kiếm tại khu vực vườn nhà ông Phan Ngọc Viên, thôn Nghĩa Hy và mở rộng khu vực xung quanh, đến nay quy tập được 11 hài cốt liệt sĩ. Các bộ hài cốt liệt sĩ được an táng thẳng hàng, cách nhau từ 2,5 đến 3 mét, ở độ sâu 70 - 90cm so với mặt đất. Trong đó, có 4 ngôi mộ còn nguyên hài cốt và các di vật như tăng, võng, áo quần; 1 ngôi mộ  có 12 cúc áo, ví da, mũ công tác xe tăng và một chiếc bút khắc tên Ngọc – Thu. Đặc biệt, ngôi mộ đầu tiên quy tập được có 1 ví da trong đó có 1 giấy chuyển sinh hoạt Đoàn, 3 bức ảnh, 3 tờ giấy ô ly, 1 tờ giấy trắng, một số tờ tiền mệnh giá cũ, 1 dao lam, một số tem thư.

leftcenterrightdel
Đưa hài cốt liệt sĩ về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ.

Sư đoàn đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị để giám định di vật và xác định được tên liệt sĩ là Dương Lê Đường, quê ở xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, sinh năm 1950, hy sinh ngày 26-5-1972; đồng thời liên hệ với thân nhân liệt sĩ.

Tại lễ truy điệu, thân nhân liệt sĩ Dương Lê Đường đã làm thủ tục, đưa hài cốt về quê an táng, còn hài cốt 11 liệt sĩ được Sư đoàn 968 phối hợp với tỉnh Quảng Trị an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ.

Thời gian tới, Đội quy tập hài cốt mộ liệt sĩ Sư đoàn 968 tiếp tục mở rộng tìm kiếm ở khu vực nói trên.

Tin, ảnh: NGUYỄN ĐỨC CƯƠNG