Đó cũng là cội nguồn làm nên sức mạnh dân tộc và là “lực hút” tình cảm, niềm tin của nhân dân đối với Đảng ta.

 “Lòng dân yêu Đảng như là yêu con”

Trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam từ ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đến nay, chúng ta có nhiều thời điểm, nhiều sự kiện để lại những dấu ấn mà thời gian càng về sau càng tỏa sáng. Nếu cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945 được coi là sự kiện “long trời lở đất” để toàn dân tộc Việt Nam “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”, Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 “chấn động địa cầu” và Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 toàn thắng với Chiến dịch Hồ Chí Minh “đỉnh cao thắng lợi huy hoàng”, thì với sự nghiệp đổi mới đất nước năm 1986 do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đến nay Việt Nam đã thay da đổi thịt, chứng minh với bạn bè quốc tế một điều: Việt Nam không chỉ là ngọn cờ tiên phong trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và chống thực dân, đế quốc, mà còn đang vươn lên trở thành một trong những điểm sáng của thế giới về thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển ổn định, bền vững. 

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Nguồn: TTXVN

Nguyên nhân cơ bản hàng đầu và có ý nghĩa quyết định làm nên những chiến công, thành tựu to lớn đó là do Đảng ta đã kiên trì theo đuổi một mục tiêu nhất quán: Lấy lợi ích nhân dân làm trọng và lợi ích quốc gia dân tộc là tối thượng. Vì Đảng ta, như Bác Hồ đã khẳng định, không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân và dân tộc.

Người ta vẫn thường nói “Có thực mới vực được đạo” và “Lý luận chỉ là màu xám, cây đời mãi xanh tươi”. Mọi câu từ, chữ nghĩa cao siêu, dù hay đến mấy cũng khó đi vào lòng quần chúng nếu không có những việc làm, hành động, kết quả thiết thực, cụ thể để thuyết phục người dân. Vì vậy, có thể nói, những thành tựu, kết quả kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước mà chúng tôi đã đề cập ở các bài trước như một “bảo đảm bằng vàng” về những việc Đảng ta đã làm cho dân, cho nước là hoàn toàn thực tế. Đó cũng là cơ sở bảo đảm cho “thế trận lòng dân” được củng cố, giữ vững và “vận nước” đang trỗi dậy, lớn lên.

Có lẽ khá lâu rồi, nhân dân ta mới được sống trong nhiều cảm xúc tích cực như vài năm trở lại đây. “Nhiệt kế toàn dân” thăng hoa đâu chỉ bắt nguồn từ những thành công vang dội của các đội tuyển bóng đá Việt Nam trên đấu trường khu vực và châu lục trong năm 2018, mà “nhiệt kế lòng dân” cũng trở nên ấm nóng bởi đời sống của mọi nhà, mọi người, nhất là đồng bào các dân tộc ở miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn… không ngừng được cải thiện. Nhân dân tin Đảng và “Lòng dân yêu Đảng như là yêu con” (Tố Hữu) không chỉ bởi Đảng luôn trọng dân, quý dân, mang lại những lợi ích thiết thực cho dân, mà còn vì nhân dân đã nhìn thấy Đảng rất nghiêm túc “tự soi, tự sửa”, tự cắt bỏ những “khối u, ung nhọt” trong nội bộ.

Một thời trước đây, khi nói về Đảng, nhất là về vấn đề nhân sự, kỷ luật Đảng ở cấp Trung ương, nhiều người coi đó như chuyện “thâm cung bí sử”, khó tiếp cận, khó nắm bắt thông tin. Nhưng vài năm trở lại đây, những vấn đề ấy từng bước được công khai, minh bạch trong xã hội. Cho dù Đảng là đại diện tổ chức của những con người tiên phong, ưu tú nhất trong xã hội, nhưng không có nghĩa là Đảng và cán bộ, đảng viên của Đảng không có khuyết điểm, sai phạm. Từ lâu Đảng đã nhận thức rõ vấn đề này, nhưng có lúc, có nơi chưa làm đến chốn, thậm chí có thời điểm làm cầm chừng, thiếu cương quyết. Khắc phục tình trạng này, những năm gần đây, Đảng đã dũng cảm nhận diện khuyết điểm và tự chữa trị những “vết thương” trong lòng mình. Hầu như mọi người dân ai cũng ghi nhận, đồng tình và ủng hộ việc Đảng đã, đang làm quyết liệt, chắc chắn, hiệu quả công cuộc phòng chống tham nhũng và kiên quyết kỷ luật nghiêm khắc cán bộ, đảng viên với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, ai vi phạm kỷ luật Đảng đều bị xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng lỗi sai phạm. Với việc chủ động “tẩy rửa” và làm trong sạch bộ máy của mình, Đảng đang thể hiện rõ tư cách là “một đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính” (Bác Hồ) và thuyết phục được lòng dân.  

Đảng thổi luồng sinh khí mới, truyền cảm hứng, khát vọng vươn lên cho toàn dân tộc

Không quá lời khi nói rằng, Đảng ta đang thổi một luồng sinh khí mới vào xã hội. Điều đó trước hết thể hiện ở tinh thần “Nói đi đôi với làm”, làm thực chất trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời bắt nguồn từ sự chuyển động, vận hành tích cực, đồng bộ của cả bộ máy từ Trung ương đến cơ sở. Hầu như đi đâu, đến đâu, ở đâu cũng nhận thấy một khí thế lao động, sản xuất hăng say, náo nhiệt của toàn dân. Tinh thần khởi nghiệp quốc gia đã và đang trở thành một phong trào rộng lớn trong các ngành, các lĩnh vực và toàn xã hội.

 Có được không khí đó, vì nhân dân cảm thấy vị trí làm chủ của mình được tôn trọng, phát huy và ngày càng có điều kiện tham dự vào đời sống chính trị-xã hội của đất nước. Cùng với việc triển khai thực hiện hiệu quả cơ chế “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, cấp ủy và người đứng đầu chính quyền các cấp ngày càng quan tâm tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với dân để nắm bắt tâm tư và kịp thời giải quyết vướng mắc, khó khăn cho bà con. Mặt khác, nhờ Đảng đã “bắt trúng” mạch nguồn tâm lý, khát vọng của hơn 95 triệu người dân Việt là nếu không quyết liệt đổi mới, không khẩn trương hành động, không kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những lệch lạc, sai trái trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhất là không có những cơ chế, chính sách đột phá để làm chuyển biến tình hình, thì đất nước dễ bị rơi vào bẫy thu nhập trung bình và “lẽo đẽo” đi sau thiên hạ!

 Tình cảm của đồng bào, chiến sĩ cả nước đối với chế độ càng thêm được củng cố, tăng cường khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đang thể hiện rõ khát vọng đưa đất nước đi lên. Điều đó thể hiện ở ý chí quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động vì dân, vì doanh nghiệp; xây dựng Quốc hội thực sự là cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân, của đất nước; xây dựng cơ quan tư pháp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; xây dựng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội thực sự là chỗ dựa tin cậy và góp phần bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp cho các tầng lớp nhân dân. Nhằm phát huy dân chủ rộng rãi và cũng là để tránh những sơ suất, sai lầm không đáng có, Đảng đã ban hành chủ trương, quyết sách nhằm tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi cho Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội tham gia giám sát, phản biện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Có nhiều dẫn chứng thể hiện tinh thần Đảng, Nhà nước ta đang vì nhân dân thực sự. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội không chỉ quan tâm đến việc kiến tạo, thiết kế chủ trương, đường lối, ban hành chính sách và tạo hành lang pháp lý để tháo gỡ những “nút thắt” phát triển cho đất nước, mà còn trực tiếp chỉ đạo giải quyết nhiều vụ việc “nóng” trong xã hội. Những chỉ đạo quyết liệt, chắc chắn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong việc xử lý các vụ án tham nhũng trọng điểm và kỷ luật hàng loạt cán bộ cao cấp “nhúng chàm”, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm; những chỉ đạo kịp thời, quyết đoán của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vụ việc “hình sự hóa” Quán cà phê “Xin chào” ở huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh); vụ công chức gây phiền hà dân khi đến làm thủ tục khai tử cho người thân ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), cùng nhiều việc cụ thể khác… được nhân dân đồng tình, ủng hộ và mang lại hiệu ứng xã hội tích cực.

Có thời trước đây, nói đến tổ chức đảng là nhiều người thường nghĩ đến sự lãnh đạo, chỉ đạo theo mệnh lệnh, thậm chí có người bảo là “chỉ tay năm ngón”; còn nói đến chính quyền là liên tưởng đến sự quản lý, điều hành một chiều từ trên xuống, thậm chí có nơi còn “hành dân là chính”. Tư duy lãnh đạo ôm đồm, chỉ đạo cứng nhắc, điều hành quan liêu ở nhiều cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền giờ đã đi vào dĩ vãng để nhường chỗ cho tư duy lãnh đạo, quản lý khoa học, nhân văn, vì mục đích kiến tạo là căn bản, lấy sự phát triển đất nước là trọng tâm, vì những lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp là cốt lõi. Một chính quyền phục vụ dân, vì dân đã và đang chuyển biến và hiện diện từng ngày, từng giờ trong các cơ quan hành chính các cấp. Đó chính là động lực khơi nguồn muôn dân hăng say lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. 

Sự nghiệp cách mạng càng cao, Đảng càng phải tự nâng tầm lãnh đạo

Những thành tựu của đất nước những năm qua cũng là những kết quả, thành công của công tác xây dựng Đảng. Muốn đất nước tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, quốc gia dân tộc trường tồn, hưng thịnh, thì Đảng không những cần thể hiện tốt vai trò là người lãnh đạo, người “đầy tớ” thật trung thành của nhân dân, mà còn là phải là người thắp sáng niềm tin, tạo nguồn cảm hứng cho toàn dân tộc đồng tâm hiệp lực thực hiện thắng lợi những mục tiêu tốt đẹp của Đảng đề ra.

Để làm tròn trọng trách cao cả đó, Đảng cần nhận thức rõ ràng, sâu sắc hơn 4 nguy cơ đối với đất nước mà Đảng đã nêu ra cách đây một phần tư thế kỷ, trong đó cần đặc biệt lưu tâm đến nguy cơ tham nhũng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đồng thời khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng Đảng và công tác cán bộ; kiên quyết loại trừ bệnh thoái hóa quyền lực, chạy chức, chạy quyền đang là một trong những thách thức làm mọt ruỗng bản chất cách mạng của Đảng và gây tổn hại niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chế độ.

Nhằm thích ứng với sự biến đổi ngày càng mạnh mẽ, sâu sắc của thời đại và cuộc Cách mạng “4.0”, ngay từ bây giờ, Đảng cần tiếp tục nghiên cứu, đổi mới phương thức lãnh đạo, bảo đảm cho vị thế cầm quyền của Đảng không ngừng được củng cố, tăng cường, đồng thời phù hợp với trình độ dân trí ngày càng cao, xã hội ngày càng phát triển, dân chủ ngày càng tăng cường, thông tin ngày càng công khai, minh bạch. Trong đó mấu chốt là cần quan tâm, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ của Đảng, nhất là cán bộ cấp chiến lược thực sự là trí tuệ, uy tín, danh dự của toàn Đảng, toàn dân tộc, ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có lần nói: Lòng dân là quốc bảo. Với ý nghĩa đó, giữ được lòng dân là giữ được báu vật có giá trị nhất của quốc gia dân tộc, giữ được sơn hà xã tắc bình yên. Thấm thía điều này để Đảng ta nói chung, mỗi cán bộ, đảng viên nói riêng, dù làm bất cứ việc gì, ở cương vị nào cũng phải luôn nghĩ đến nhân dân, yêu thương và kính trọng nhân dân. Nhân dân là chủ nhân của lịch sử. Đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân. Sự nghiệp cách mạng của Đảng phải toàn tâm, toàn ý hướng về nhân dân mới đi đến thắng lợi.

 

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau. Khi Đảng và nhân dân cùng đi chung một con đường thì sẽ tạo thành sức mạnh “dời non lấp biển” cuốn phăng mọi sóng gió, chông gai để đưa dân tộc đi tới đích “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Với thông điệp “Không ai bị bỏ lại phía sau” và ai cũng được thụ hưởng những thành quả phát triển của đất nước, Đảng ta cần thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh quy tụ sức mạnh lòng dân về một mối để biến những khát vọng, mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh (viết trong Di chúc, cách đây tròn nửa thế kỷ) thành hiện thực: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Nhóm phóng viên Báo QĐND