Theo Trung úy Bùi Đức Thuận, Trợ lý Thanh niên BĐBP thành phố, hội trại có sự tham gia của các chiến sĩ trẻ tiêu biểu thuộc BĐBP, Cảnh sát PCCC, Công an, Bộ tư lệnh Thành phố, Sư đoàn Phòng không 367, Sư đoàn Không quân 370 (Quân chủng Phòng không- Không quân), Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2 (Bộ Công an)… cùng đoàn viên, thanh niên các cơ sở đoàn của thành phố. Các trại sinh được chia thành 5 tiểu trại mang tên: Hoàng Sa, Trường Sa, Nam Yết, An Bang, Sinh Tồn. Để giáo dục truyền thống yêu nước, cũng như đặc điểm nhiệm vụ, cuộc sống sinh hoạt của chiến sĩ BĐBP thành phố, Ban tổ chức đã xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung chu đáo, bảo đảm hoạt động hội trại diễn ra đúng mục đích, ý nghĩa, bảo đảm an toàn.

 Đại diện BĐBP thành phố và các thành viên của hội trại thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Thê, ở thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.

Không khí của hội trại càng sôi động khi các trại sinh hào hứng tham gia các trò chơi vận động, được cách điệu hóa từ hoạt động quân sự như: Vượt tường cao 3m, chui qua hàng rào dây thép gai, leo nhà cao tầng, lắp cầu dã chiến… Dù khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi, nhưng trại sinh nào cũng nở nụ cười trên môi. Họ đến từ các đơn vị, cơ sở đoàn khác nhau, nhưng dường như không còn khoảng cách và cùng động viên, hỗ trợ, giúp nhau vượt qua từng phần thi, tay trong tay khi giao lưu văn nghệ. Giành giải nhất trong cuộc thi tìm hiểu biển, đảo Việt Nam tại hội trại, bạn Bùi Thanh Tú, thuộc Tiểu trại An Bang xúc động, cho biết: “Được tham gia hội trại, tôi thấy mình trưởng thành rất nhiều trong suy nghĩ, đồng thời hiểu thêm về cuộc sống sinh hoạt, huấn luyện vất vả của chiến sĩ quân đội nói chung, BĐBP thành phố nói riêng. Chúng em học được tinh thần đoàn kết, yêu thương và chia sẻ từ các anh bộ đội và đó cũng là hành trang cho cuộc sống”.

Hội trại còn diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa tại huyện Cần Giờ như: Thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng kinh phí sửa chữa nhà tình nghĩa, giao lưu với các đồn, trạm biên phòng thuộc BĐBP thành phố; sửa chữa, cải tạo hơn 600m đường giao thông nông thôn. Các bạn trại sinh còn tham gia thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, tuyên truyền người dân và khách du lịch bảo vệ môi trường biển, thu gom rác thải xung quanh khu vực biển, viếng và thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác.

Đồng chí Hồ Tấn Đạt, Phó trưởng ban Mặt trận-an ninh, quốc phòng-địa bàn dân cư của Thành đoàn, Phó trưởng ban tổ chức cho biết: Hoạt động của hội trại là biểu hiện cụ thể công tác giáo dục lòng yêu nước, xây dựng niềm tin, lòng tự hào và cũng là thể hiện lòng biết ơn, tình cảm của tuổi trẻ thành phố với những người có công với cách mạng. Thời gian qua, những đóng góp của hoạt động đoàn khối LLVT thành phố rất quan trọng trong hoạt động chung của Thành đoàn thành phố; trong đó, điểm nhấn là các chương trình giáo dục truyền thống, hoạt động giao lưu thực tiễn với các đơn vị quân đội, hoặc các hội trại: Tuổi trẻ giữ nước, Tiếng mỏ Nam Lân…

Theo Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Phó chính ủy BĐBP thành phố: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và tham gia vào các chương trình đột phá của thành phố bằng những phần việc cụ thể. Đoàn Thanh niên BĐBP thành phố sẽ tăng cường giao lưu với đoàn viên, thanh niên các đơn vị LLVT thành phố, cơ sở đoàn các cơ quan, doanh nghiệp; duy trì thường niên Hội trại "Tuổi trẻ giữ biển" để cùng trao đổi, học tập kinh nghiệm, rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong hoạt động đoàn; đồng thời, xây dựng ý thức trách nhiệm, phong trào hành động thiết thực, cụ thể góp phần bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.  

Bài và ảnh: HÙNG KHOA