Hôm ấy, các bạn giúp vận chuyển vật liệu xây dựng để xây nhà, tặng nhà tình thương cho bạn Nguyễn Thị Kim Thảo-gương học sinh giỏi nhiều năm liền có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Nhìn những đôi tay thoăn thoắt xếp gạch, vận chuyển xi măng, gương mặt lấm tấm mồ hôi, nhưng miệng vẫn vui cười, chúng tôi không nghĩ họ đang ngồi trên ghế nhà trường. Vừa chuyển xong đống gạch, bạn Nguyễn Hữu Dương, sinh viên Trường Cao đẳng Phát thanh-Truyền hình II, vui vẻ nói: “Đây là năm thứ hai tôi tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phát động. Khi đi tình nguyện, chúng tôi học từ cách nấu cơm đến việc giặt quần áo bằng tay, cuốc đất trồng rau... Đó quả thực là những trải nghiệm khó quên trong đời, nhưng nhờ vậy tôi thấy mình bản lĩnh hơn; nhiều kỹ năng học được từ Mùa hè xanh cũng được áp dụng rất tốt trong cuộc sống".

Chiến sĩ tình nguyện TP Hồ Chí Minh tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. 

Trong những ngày hè này, bàn tay, đôi chân, khối óc của hơn 100.000 lượt đoàn viên, thanh niên thành phố đã đi đến các địa phương ngoại thành của TP Hồ Chí Minh, 12 tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, cả bên nước bạn Lào… Hình ảnh các bạn trẻ thành phố lội bùn, dọn rác, xây nhà, làm đường… ở cùng với dân, ăn cơm tập thể... đã trở nên thân thuộc. Điểm nhấn của Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm nay là các hoạt động tình nguyện ở xã đảo Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang). Đây là một trong những hoạt động được ban tổ chức chuẩn bị kỹ lưỡng với mục tiêu trong ba năm liên tiếp. Anh Lê Hoàng Minh, phụ trách các hoạt động tại đảo Thổ Chu cho biết: Thành đoàn và Hội Sinh viên thành phố quyết định chọn đảo Thổ Chu, vì đây là 1 trong 5 đảo nằm trong đề án quốc gia về xây dựng đảo thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013-2020. Đây cũng là xã đảo còn khó khăn, rất cần sức trẻ của thanh niên thành phố, sinh viên, trí thức trẻ, thầy cô giáo trẻ, các nhà khoa học trẻ cùng đến chung sức giúp đỡ người dân trên đảo. Trong năm đầu tiên này, các đội tình nguyện sẽ hỗ trợ địa phương giải quyết những khó khăn trước mắt về vấn đề nông thôn, môi trường, giáo dục. Trên nền tảng cơ bản như vậy, các đội hình cũng phát huy chuyên môn của mình để khảo sát, đánh giá thực tế về mô hình kinh tế, mô hình du lịch, thực trạng môi trường của địa phương hiện nay; từ đó lập ra các đề án nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao trên đảo để cải tạo môi trường sống, xử lý rác thải ô nhiễm, xây dựng mô hình kinh tế phát triển bền vững nhất.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Hồng Sơn, Phó bí thư Thành đoàn, Chỉ huy trưởng Chiến dịch Mùa hè xanh, cho biết: “Chiến dịch năm nay đặt ra nhiều nội dung về các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, hành động vì an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, tình nguyện vì đàn em thân yêu… Bên cạnh đó, vấn đề bảo đảm an toàn trong chiến dịch cũng được ban chỉ huy chú trọng và quán triệt chặt chẽ cho các bạn trẻ, nhất là công tác tập huấn, chuẩn bị trước ngày ra quân. Chúng tôi luôn nhắc nhở các tình nguyện viên phải ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân, đồng thời biết cách tự bảo vệ mình khi gặp những tình huống khó khăn".

Bài và ảnh: HÙNG KHOA