QĐND - Sau Mùa hè Bra-xin World Cup là Mùa hè châu Âu chuyển nhượng. Những gã nhà giàu như những con cá mập đói đã khuấy động đại dương bóng đá bằng cuộc săn lùng cầu thủ ráo riết, sôi động và cũng đầy kịch tính.

Dường như ngay sau cú L.Xoa-rét "đớp" vào vai hậu vệ G.Chi-e-li-ni thì "con cá mập" Barcelona đã "ngoạm" ngon lành tiền đạo này từ Liverpool. Sau một mùa giải không danh hiệu, Barca "đói" lắm rồi. Mặc dầu đầy tiền án, tiền sự nhưng chỉ có Xoa-rét mới so đọ được với C.Rô-nan-đô của đại kình địch Real Madrid về hiệu quả ghi bàn (cùng ghi 31 bàn thắng trong mùa giải vừa qua). Phần nào đó, Xoa-rét dị tật cũng tạo nên độ nóng về hình ảnh nhất là khi Barca tự tin sẽ thuần phục được "quái vật" này.

Sâu xa hơn, nhìn từ triết lý tấn công của Barca, việc thiếu một cây ghi bàn, một trung phong đích thực là không thể chấp nhận được. Họ đã từng mua I-bra-hi-mô-vích, tiền đạo toàn năng bậc nhất thế giới nhưng rồi phần vì không phù hợp lối chơi, phần vì cái tôi ghê gớm của anh đã làm náo loạn các quan hệ nội bộ. Họ cũng đã từng có và sử dụng hữu hiệu chân sút số 1 của bóng đá Tây Ban Nha là Đa-vít Vi-a nhưng anh này đã qua thời đỉnh cao nên năm ngoái đã cho chuyển sang Atletico. Trước nữa, CLB khổng lồ này đã từng trị những sao lớn thành công, từ Rô-ma-ri-ô, Stôi-chkốp, L.Phi-gô, S.Xan-chét... Có tài có tật, nếu cá tính ngang ngược L.Xoa-rét được uốn theo lề lối Barca, đội bóng này sẽ có hàng công Mét-xi - Xoa-rét - Nây-ma hay nhất Nam Mỹ và thế giới mà phù hợp phong cách, lối chơi đội bóng này.

Barca chiêu mộ được L.Xoa-rét thì Real Madrid cũng rất nhanh chóng có "chiếc giày vàng" World Cup Bra-xin J.Rô-đri-ghết. Tiền đạo đẹp trai, sạch tinh như thiên thần này đội nào chẳng muốn nhưng thiên thần phải khoác áo thiên nga trắng. Đội bóng xuất sắc nhất thế kỷ 20 phải là đội bóng vượt trên tất cả ở thế kỷ 21. Cú Decima vừa lập được đã là lịch sử và lịch sử chỉ được coi là điểm tựa, dừng lại sẽ bị lịch sử bỏ qua.

J.Rô-đri-ghết sẽ đá thế nào cùng C.Rô-nan-đô và G.Bêu? Người ta cứ đi lo hộ Hoàng gia. Cứ phải có siêu sao mới đi đã, dải thiên hà sẽ tỏa sáng khác thường. Đã vậy, họ lại đã chiếm hữu thắng lợi ngôi sao đang lên của Bayern Munich và tuyển Đức T.Krốt. Cũng một chàng đẹp trai, mạnh mẽ.

Vậy là những "siêu cá mập" Tây Ban Nha đã lao lên trước, nhanh mạnh và dứt khoát. Từ Anh quốc, Chelsea vốn đã thu phục được Đ.Cô-xta của Atletico; giằng giật với các kẻ đói khát khác để có C.Pha-brê-gát... Mùa bóng thứ 2 từ khi trở lại Chelsea, bây giờ mới là lúc J.Mua-ri-nhô xây dựng đội bóng theo ý mình.

Chẳng giống được với các gã nhà giàu khác, ông lớn Manchester United sau một mùa thất thế, lụn bại đang cố kiếm nhặt vật liệu xây dựng lại ngôi nhà không còn móng của mình. Trụ móng đầu tiên họ có chính là HLV L.Van Gan. Tài cầm quân, uy danh của ông vừa rực sáng tại World Cup Bra-xin. Trụ móng thứ 2 là bản hợp đồng kỷ lục gần tỷ USD với Adidas, thay thế người hùng kình địch Nike. Có L.Van Gan, có Adidas nhưng thế và lực chưa cho phép M.U tranh chấp được với các quyền lực đứng đầu khác. Cầu thủ xuất sắc nhất trong đội hình Bayern Munich mùa qua và cũng là tuyển thủ ấn tượng nhất, có khả năng gây đột biến cao nhất của Hà Lan tại World Cup vừa rồi A.Rốp-ben đã không chấp nhận về M.U.

Những ý tưởng chiêu mộ Pha-brê-gát, T.Krốt đã thất bại. Những đích ngắm Ca-va-ni, Đi Ma-ri-a... hiện giờ cũng vẫn chỉ là đích ngắm mà thôi. Đành rằng, đã có được hậu vệ tuyển Anh Lúc Sô, tiền vệ Hê-rê-ra và thực đơn thèm muốn của "chú cá mập" tụt hậu M.U còn có các hậu vệ tuyển Đức, Hà Lan như M.Hum-men, Đơ Vri, song mọi điều vẫn chỉ là hy vọng cho một mùa bóng hy vọng. Làm lại từ đầu có cái dễ, cái hay nhưng cái dễ, cái hay chưa được bao nhiêu mà cái khó vẫn còn chồng chất. Nhà Glát-giơ và L.Van Gan còn phải đau đầu.

Mùa chuyển nhượng còn dài, những quyền lực lớn như Man City, Bayern Munich, B.Dortmund... chưa ra đòn song xu thế đổi tiền tranh chấp đã quá rõ. Liệu có đâu còn theo đuổi việc xây nhà từ móng nền trẻ? Lại là Bayern Munich và B.Dortmund chăng?

NGUYỄN MẠNH