Mở đầu tập 2 là màn báo thức lúc 5 giờ sáng. Với bộ đội, việc dậy sớm đã trở thành nếp sống và thói quen thường nhật, vậy nhưng với Juun Đăng Dũng đây lại là một việc “khó”. Anh chia sẻ, một năm chắc anh chỉ dậy một, hai lần sớm như vậy khi bắt buộc phải đi quay phim hay MV thôi, chứ anh không bao giờ dậy sớm.

Thức dậy sớm, thêm vào đó lại phải vận động liền mạch với bài chạy dài 5km và chống đẩy 20 cái, Mr Cần Trô - Xuân Nghị đuối sức ngay từ vòng đầu. Nghị chia sẻ, anh rất ít vận động, mới được 1 vòng thôi mà đã cảm giác như “nghẹt thở”, thở không nổi và anh là người về đích cuối cùng với sự dẫn dắt và động viên của Tiểu đội trưởng. Chung 1 nỗi sợ với Xuân Nghị, Đại Nhân cho biết “yếu điểm” lớn nhất của anh chính là “chạy”, dù chặng đường khởi động Nhân vẫn cố bám đoàn nhưng khi thấy mình không thể theo kịp thì anh đã quyết định chạy chậm lại để mình có thể hoàn thành tốt hơn. Duy chỉ có em út Juun Đăng Dũng là theo kịp đồng đội và anh còn có chút phấn khích khi hoàn thành bài tập chạy dài.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ mới thực hiện bài chạy dài 5km buổi sáng.
leftcenterrightdel
Xuân Nghị tỏ ra đuối sức khi thực hiện chống đẩy 20 cái.

Tiếp tục gặp khó khăn với thể lực, trong phần chống đẩy 20 cái, Xuân Nghị lại tiếp tục bị nhắc nhở, thậm chí lên trước hàng quân để tập 1 mình khi anh không hoàn thành nhiệm vụ. Chắc hẳn khán giả còn nhớ tới hình ảnh chống đẩy như sâu đo của Xuân Nghị trong tập 1, nhưng đã bước sang ngày thứ 2, không còn sự nhân nhượng nào cho anh như ngày đầu nhập ngũ, chỉ huy đặc biệt nghiêm khắc và nhắc nhở anh ngay khi anh không thực hiện đủ, dù có “lầy lội” tới mức nằm bò ra đất thì anh cũng vẫn bị chỉ huy khiển trách. Trong khi Xuân Nghị cố gắng 60% thì 2 đồng đội chia sẻ đã cố hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ. Không phân tích hay nói nhiều thêm, chỉ huy thông qua những tấm gương là đồng đội để nhắc nhở Nghị, chắc hẳn sau lần này anh sẽ cố gắng nhiều hơn để có thành tích tốt hơn nữa.

Trong tập 2, các chiến sĩ mới còn được tham dự lễ chào cờ tại Lữ đoàn 86 - Binh chủng Hóa Học. Rất lâu rồi, 3 chàng trai của chúng ta không chào cờ và hát quốc ca nghiêm túc như vậy, điều này đem lại cho 3 nhân vật trải nghiệm nhiều cảm xúc tự hào và thiêng liêng vô cùng. 

leftcenterrightdel
Lễ chào cờ tại Lữ đoàn 86 - Binh chủng Hóa Học.
leftcenterrightdel
Sau đó là lễ duyệt binh qua lễ đài của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 86.

Bài học về chiến sĩ hóa học chỉ thực sự bắt đầu khi các chiến sĩ mới được học và thực hành sử dụng mặt nạ MV5. Đây là loại mặt nạ đặc thù có tác dụng bảo vệ đường hô hấp, mắt và da mặt để tránh các chất độc hại, bụi phóng xạ và các tác nhân sinh học, thời gian kháng độc dã ngoại khoảng 2 giờ. Các động tác để đeo mặt nạ khá phức tạp với từng bước đều cần chính xác, Xuân Nghị là nhân vật duy nhất được chỉ huy hỏi về việc nắm bắt các bước đeo mặt nạ, tuy nhiên anh lúng túng và phải mất 1 thời gian để định hình mới trả lời đúng câu hỏi. Với nội dung cởi mặt nạ, cần xác định hướng gió để tránh việc các chất độc hại bay ngược lại làm ảnh hưởng tới mình, khi được hỏi, Đại Nhân đã trả lời chính xác và đúng theo tuần tự khiến chỉ huy không khỏi ngạc nhiên trước sự tập trung nghiêm túc của anh.

leftcenterrightdel
Chuẩn bị bước vào phần thực hành đeo mặt nạ.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Thực hành các bước đeo mặt nạ MV5.

Trong thời gian nghỉ giải lao, các chiến sĩ mới đã có những giây phút giao lưu hết sức ấm cúng và quý giá, cũng trong cuộc giao lưu này, Mr Cần Trô đã nói 1 câu nói gây sốt cộng đồng: “Nụ cười trong cuộc sống là phải do mình tạo ra, chứ đi mượn nụ cười của người khác thì phải trả tiền”.

Ngay sau phút giải lao, 3 chiến  sĩ được trải nghiệm 1 nội dung cực thú vị, khiến 3 anh chàng “chơi mà cực”, trò chơi này được gắn liền với chiến sĩ phòng hóa bởi nó sử dụng tới mặt nạ phòng độc, trò chơi có luật lệ hết sức “kỳ cục” đó là “đeo mặt nạ quay com-pa 20 vòng rồi đứng lên sút bóng vào khung thành. Nghe luật chơi đã thấy nhiều màn bật cười, thật đúng như vậy, khán giả đã có một trận cười thoải mái với 3 chiến sĩ mới.

leftcenterrightdel
Sau giờ tập, các chiến sĩ mới tập trung giải lao văn nghệ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Trò chơi đeo mặt nạ quay com pa 20 vòng rồi đứng lên sút bóng vào khung thành.

Sau 1 giờ giải lao mệt nhoài, thì các chiến sĩ chuyển sang huấn luyện nội dung có phần nhẹ nhàng hơn “Thứ tự di chuyển đội hình sâu đo khi qua vùng bị nhiễm độc”. Tuy bài học không khó và chưa vận động hết công suất song Nghị đã hết sức mệt tới mức quay qua hỏi đồng đội “Lúc nào mệt xỉu là được nghỉ đúng không?”, dù có là hỏi đùa nhưng dường như mọi thứ đã chạm tới đáy của giới hạn chịu đựng của Nghị. Với Juun, dù vẫn theo kịp đội hình và không phàn nàn nhưng anh chia sẻ anh thực sự bị sốc vì trời quá nắng lại phải mang đeo trang bị hóa học khi di chuyển khiến anh có phần khó chịu, thêm vào đó phải xử lý thêm cả tình huống đeo mặt nạ di chuyển khi tới vùng nhiễm độc, tất cả những điều đó khiến cho cả 3 chiến sĩ thêm phần uể oải.

Nội dung cuối cùng của tập 2 là Đẩy sào leo tường, thông thường các chiến sĩ khi thực hiện nội dung này sẽ phấn khích và tỏ ra cool – ngầu, nhưng trái lại, Xuân Nghị khiến khán giả không khỏi bật cười khi anh sở hữu đôi chân dài lý tưởng và vóc dáng mảnh dễ dàng thuận lợi cho việc leo trèo, thế nhưng anh lại không thể leo lên và bộ dạng hết sức hoang mang. Khác hẳn với Nghị, Dũng nóng lòng thực hiện nội dung này với sự phấn khích và tự tin mình sẽ làm được và kết quả anh đã leo thành công ngay lần đầu tiên và được biểu dương. Đại Nhân với tinh thần rất sẵn sàng nhưng 2 lần đầu anh vẫn bị lệch hướng, đến lần thứ 3 anh đã thực hiện thành công và được đồng đội biểu dương khích lệ khiến anh cảm thấy hết sức tự hào.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Nội dung cuối cùng của tập 2 là Đẩy sào leo tường.

Tập 2 kết thúc với sự hoang mang lưỡng lự của Xuân Nghị khi được yêu cầu tiếp tục thực hiện nội dung này, cùng đón chờ tập 3 để xem Nghị có vượt qua được chính mình hay không?

Đón xem Sao nhập ngũ trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam lúc 9 giờ sáng thứ 7 hằng tuần và 9 giờ 30 phút cùng ngày trên Keeng Movies, Mocha Video và 20 giờ thứ 7 hằng tuần trên Youtube.

leftcenterrightdel
Video giới thiệu tập 2 Sao nhập ngũ mùa mới.

NGUYỄN NGA (Thực hiện)