Tiếp nối sự căng thẳng của tiếng còi báo động cuối tập 7, điều bất ngờ nhất là tiếng la thất thanh của Juun Đăng Dũng trong lúc nửa mơ nửa tỉnh, anh cứ nghĩ là có trộm nên đã hét lên. Giật mình với tiếng còi báo động và lệnh báo động hành quân di chuyển, cả tiểu đội bật dậy với tác phong nhanh hết cỡ thu xếp toàn bộ đồ đạc quân tư trang để kịp tập trung theo mệnh lệnh chỉ huy.

Với thời gian 7 phút, 3 nhân vật trải nghiệm dù đã cố gắng nhanh hết sức nhưng vẫn vượt quá thời gian quy định 30 giây, Đại Nhân gặp “rắc rối” nho nhỏ với việc quên khăn mặt, và rơi xẻng vì buộc không cẩn thận trong khi chạy, Xuân Nghị để sai vị trí dép vào chỗ để bàn chải đánh răng với lý do thấy tiện và nhanh hơn, anh đã bị chỉ huy hỏi ngược lại dép bẩn như thế mà để vào chỗ bàn chải đánh răng thì sẽ ra sao, Nghị chỉ còn biết tủm tỉm cười để không bị khiển trách nặng. Juun Đăng Dũng gặp “rắc rối” nặng hơn vì để sai vị trí cuốc, ba lô buộc lộn xộn, không có đũa, khăn mặt và mũ kê-pi, anh là người rút kinh nghiệm nhiều nhất vì anh nhận thấy thói quen hay quen hằng ngày của mình cần được thay đổi và khắc phục.

leftcenterrightdel
Các đội chuẩn bị bước vào phần hội thao.

“Luôn phải rèn luyện cho mình nếp sống tỉ mỉ, khoa học, tác phong khẩn trương, nhanh nhẹn từ đó người lính luôn sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được giao” đó chính là bài học rút ra sau việc báo động hành quân di chuyển.

Cuộc kiểm tra nội vụ lần 2 sau gần 1 tuần sống trong quân ngũ, nhìn lại thành quả cuộc kiểm tra nội vụ lần 1, Đại Nhân và Xuân Nghị dám tự tin kết quả lần 2 sẽ tốt hơn lần trước, chỉ có Juun Đăng Dũng là trả lời “không tự tin” với khẩu khí quyết liệt. Kết quả kiểm tra nội vụ lần 2 quả là có khác biệt, về vệ sinh phản, cả 3 chiến sĩ mới đều đạt chuẩn, riêng chỉ có phần chấm chăn là kết quả đảo lộn so với lần 1, người được đánh giá làm tốt nhất là 1 chiến sĩ cũ, còn 3 chiến sỹ mới xếp theo thứ tự từ cao đến thấp là Xuân Nghị - Đại Nhân – Juun Đăng Dũng. Mặc dù vậy nhưng chỉ huy vẫn khen ngợi 3 đồng chí chiến sỹ mới vì đã có cố gắng trong những ngày huấn luyện tại đơn vị, dù không phải là người đứng nhất nhưng Juun Đăng Dũng đã có nhiều tiến bộ hơn trong việc gấp chăn so với những ngày đầu.

Tập 8 trở nên hấp dẫn và tăng tính giải trí hơn với cuộc hội thao kiểm tra địa hình quân sự kết hợp với một số bài tập hóa học. Tiểu đội chia làm hai đội, đội 1 gồm Tiểu đội trưởng Ngọc Cảnh, Văn Hoàng, Xuân Nghị và Chí Hiếu, đội 2 gồm Văn Huy, Đại Duy, Đăng Dũng và Đại Nhân. Nhiệm vụ 2 đội phải dùng la bàn xác định tọa độ đi qua 5 điểm chốt, mỗi điểm phải đối mặt với một thử thách, mỗi lần thất bại phải mặc 1 bộ phận của bộ khí tài, đội nào thua sẽ phải mặc khí tài chạy 3km quanh sân vận động. Đội 1 xuất phát tại điểm A, đội 2 xuất phát tại điểm E.

leftcenterrightdel
Phân công nhiệm vụ trước khi vào phần thi.

Kết quả cuối cùng đội chiến thắng là đội 2 có sự tham gia của Đại Nhân và Juun Đăng Dũng, mặc dù đang đau chân nhưng Đại Nhân vẫn hoàn thành nhiệm vụ và là đội chiến thắng. Có phần cảm thông cho sự vất vả của cả 2 đội trong phần hội thao, chỉ huy đã không yêu cầu đội thua phải mặc khí tài chạy mà đổi lại chỉ cần đội thua mời đội thắng uống nước tại Căng tin để giải tỏa cơn nóng và lấy lại tinh thần sau cả buổi chiều vất vả.

Buổi chia tay đồng đội đầy cảm xúc với những lời chia sẻ chân thành của 3 nhân vật trải nghiệm. Juun Đăng Dũng lần đầu tiên chững chạc chia sẻ cảm xúc của mình trong những ngày sống và sinh hoạt cùng anh em đồng đội, anh nói: “Trước khi tham gia chương trình anh cũng đã xác định việc nhập ngũ rất vất vả và khi bước chân vào đơn vị có nhiều cái còn ngoài sự tưởng tượng của anh, điều khiến anh xúc động là được gọi các anh em đồng đội ở đây là đồng chí của mình, không phải dễ dàng trong cuộc sống có được cơ hội này như vậy, với những sự việc nho nhỏ như hành quân đỡ ba lô cho nhau, chia nước cho nhau, hay những khi chỉ huy la xong lại quan tâm tới mình, đó là những kỷ niệm mà chắc chắn anh không bao giờ quên được và anh hy vọng đây sẽ là kỷ niệm đẹp của anh và đồng đội".

leftcenterrightdel
Xuân Nghị, Đại Nhân và Juun Đăng Dũng chụp ảnh chung với đồng đội tại đơn vị.

 

leftcenterrightdel
Buổi chia tay được tổ chức ấm cúng và vui vẻ.

Với Đại Nhân, điều anh nhận thấy sâu sắc nhất đó là “tình đồng chí”, trong những khó khăn, gian nan và các bài tập, mục tiêu lớn nhất, mục tiêu chung để phục vụ đất nước thì tình đồng chí được thể hiện rõ nét nhất với những cách mà chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận được. Trước khi vào quân ngũ anh cũng được nghe đến tình đồng đội, đồng chí qua phim, nhưng anh không đủ hiểu hết, và nghĩ tình đồng chí chỉ như tình đồng nghiệp, tình bạn bè vậy thôi. Nhưng thời  gian trong quân ngũ do anh gặp nhiều khó khăn trong các bài tập nên có lẽ anh là người may mắn cảm nhận rõ tình đồng chí nhất.

leftcenterrightdel
Buổi chia tay đồng đội đầy cảm xúc với những lời chia sẻ chân thành của 3 nhân vật trải nghiệm.

Với Xuân Nghị chân thành chia sẻ, anh không bao giờ quên những trải nghiệm trong chuỗi ngày sống trong quân ngũ, anh cảm ơn đồng đội và chỉ huy đã cho anh kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời. Anh nói đồng đội đã dạy anh nhiều điều về sức khỏe, thể lực, đối nhân xử thế và cách sống. Anh thẳng thắn chia sẻ ban đầu anh chỉ coi đây là tham gia Gameshow truyền hình, nhưng sau khi anh mắc lỗi rất lớn của một người quân nhân và tất cả đồng đội đã góp ý tích cực cho anh, anh đã nhận ra cái sai và thay đổi từ ngày hôm đó, từ lúc đó anh không còn nghĩ tới riêng mình, không còn nghĩ tới hình ảnh một người nghệ sĩ, anh đã sống thực sự chân thành ở đây, vì đồng đội và cảm ơn tất cả anh em trong tiểu đội đã dạy anh một bài học đáng nhớ trong đời.

Trong tuần sau, Sao nhập ngũ sẽ phát 1 số tổng hợp về sự nỗ lực phấn đấu của 3 nhân vật trải nghiệm trong mùa 6 vào thứ 7 ngày 1-9-2018. Tập 1 mùa tiếp theo của Sao nhập ngũ sẽ phát sóng vào thứ 7 ngày 8-9-2018 lúc 9 giờ trên Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

NGUYỄN NGA (thực hiện)