Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo QĐND Điện tử, ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hải Phòng cho rằng, vừa rồi một số báo đưa tin giật tít không đầy đủ, dẫn đến việc hiểu chưa đúng. Hải Phòng chỉ đạo lựa chọn hình thức dạy học trực tuyến phù hợp với các nhóm đối tượng, chứ không phải dừng dạy học trực tuyến.

Ông Trà cho hay, căn cứ vào đặc thù lứa tuổi, Hải Phòng lựa chọn hình thức học cho phù hợp. Học sinh khối lớp 1, 2 chưa được học căn bản, chưa có nền tảng về công nghệ thông tin. Các cháu còn nhỏ, phụ thuộc vào bố mẹ đi làm nên phát sinh một số bất cập.

leftcenterrightdel
Học sinh lớp 1 học trực tuyến. Ảnh: Thu Hà

Qua khảo sát, tỷ lệ học sinh không có đủ thiết bị, nhất là vùng sâu, vùng xa, ngoại thành chiếm 20-30%. Mặt khác, các cháu còn thiếu hiểu biết về an toàn điện, nếu để các cháu hay ông bà sử dụng các thiết bị về điện sẽ tiềm ẩn nguy cơ về chập cháy điện, nguy hiểm đến tính mạng.

“Đối với lứa tuổi lớp 1, lớp 2, lựa chọn hình thức các thầy cô gửi bài tập, gửi clip tới bố mẹ qua zalo, facebook, email. Phụ huynh sẽ lựa thời điểm thích hợp nhất của từng gia đình hướng dẫn con và bố mẹ trả bài giúp các con qua đường nhận. Một số phụ huynh không có điều kiện về công nghệ thông tin, có thể đến trường nhận bài và trả bài tại trường. Như vậy hợp lý hơn, chứ không phải dừng hẳn để các cháu ngủ, các cháu chơi như cách hiểu hiện nay của một số người”, ông Vũ Văn Trà nhấn mạnh.

Lứa tuổi lớp 3, 4, 5 được cấp tài khoản và học các lớp trực tuyến, tuy nhiên các lớp này đều được thống nhất với phụ huynh vào buổi sáng, chiều hay tối. Đối với tiểu học dừng ở mức độ ôn tập kiến thức chứ không dạy bài mới vì sự đồng đều không cao. Nếu dạy bài mới sẽ xảy ra việc lệch giữa nhóm này với nhóm kia.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng. 

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Hải Phòng cho rằng cần hết sức bình tĩnh và tìm cách làm phù hợp với học sinh, tránh cách làm không hiệu quả. “Kịch bản là nếu ngày 1-3 đi học thì 31-5 kết thúc, chương trình học diễn ra như bình thường. Nếu ngày 15-3 đi học đến 31-5 kết thúc thì thực hiện theo công văn của Bộ về việc giảm tải theo Công văn 1125. Trường hợp đặc biệt như xã nào, quận nào phải phong tỏa, cách ly sẽ cho học bù ở những nơi đó, do vậy không nên quá lo lắng để đưa cho các cháu những hình thức không phù hợp”.

Ông Vũ Văn Trà cho biết, Hải Phòng đang kiểm soát dịch tương đối quyết liệt, hy vọng chậm nhất ngày 7-3 hoặc 15-3 đi học trở lại được nên quỹ thời gian hoàn thành chương trình không đáng lo. Khi có quyết định trở lại trường học bình thường, các trường sẽ làm tốt công tác vệ sinh khử khuẩn, đo thân nhiệt, khẩu trang. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động ngoài giờ trên lớp, hoạt động trải nghiệm.

Chia sẻ thêm về thời điểm học sinh tạm dừng đến trường vì dịch, ông Trà cho rằng đây là thời cơ khuyến khích cha mẹ mua sách cho con đọc. Hôm nay (24-2), Sở GD-ĐT Hải Phòng đã tặng sách cho 14 trường tiểu học.

Trước việc Hải Phòng không tổ chức cho học sinh khối lớp 1, lớp 2 trực tiếp sử dụng thiết bị công nghệ để cài đặt tài khoản tự học trực tuyến, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD-ĐT bày tỏ công văn chỉ đạo của Hải Phòng hoàn toàn là phù hợp với văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Trao đổi thêm về dạy học trực tuyến, ông Thái Văn Tài cho biết, hiện có hình thức dạy học bổ trợ song song với dạy học trực tiếp, nghĩa là sẽ có những phần, những nội dung sẽ được thực hiện mang tính chất bổ trợ cho hoạt động dạy học trực tiếp.

leftcenterrightdel
Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học. Ảnh: Hà Linh

“Việc này chúng ta đã thực hiện thường xuyên, liên tục trong quá trình dạy học như ứng dụng phần mềm zalo, email, facebook hay một số phần mềm mang tính chất ứng dụng trên các phương tiện để tương tác với học sinh, hoàn thành một số nhiệm vụ để duy trì thói quen học tập và nâng cao chất lượng học tập của các em. Đây được gọi là hình thức dạy học trực tuyến bổ trợ cho dạy học trực tiếp”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho hay.

Trong trường hợp học sinh vì một điều kiện bất khả kháng nào đó mà không thể đến trường, lúc này hình thức dạy học trực tuyến sẽ thay thế một số nội dung, một số bài học của dạy học trực tiếp. Như thế có thể thấy rằng, tùy độ tuổi, điều kiện địa phương, tùy từng thiết bị, sự sẵn sàng và các điều kiện đảm bảo về mặt an toàn, cũng như đảm bảo chất lượng dạy học thì nhà trường, giáo viên sẽ chọn hình thức dạy học như thế nào, áp dụng như thế nào cho phù hợp với dạy học trực tuyến. Năm 2020, Bộ đã có văn bản chỉ đạo để nói rõ việc áp dụng hình thức dạy học trực tuyến, ông Thái Văn Tài cho biết.

Như vậy, với chỉ đạo của Hải Phòng, nên hiểu rằng đối với lớp 1, lớp 2, Hải Phòng có những định hướng là không tổ chức dạy học một cách thay thế hoàn toàn với những nội dung, những bài học mà đối với lớp 1, lớp 2 nhằm phù hợp với tâm lý lứa tuổi, đảm bảo chất lượng dạy học theo yêu cầu và Hải Phòng cũng đã dự đoán được thời gian đi học trực tiếp trong thời gian tới, ưu tiên cho việc học trực tiếp. Đối với lớp 1, lớp 2, Hải Phòng chỉ đạo chỉ áp dụng đối với những ứng dụng mang tính chất bổ trợ cho học trực tiếp, vẫn duy trì thói quen, cũng như hình thức học trực tuyến nhưng không phải là thay thế hoàn toàn, ông Thái Văn Tài khẳng định.

KHÁNH HÀ